(MK - ASEAN) - Chủ tịch UBND Bình Dương - ông Võ Văn Minh khẳng định, các dự án FDI đã và đang đóng vai trò là nguồn động lực chính thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, các DN FDI đã tham gia và thúc đẩy tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại địa phương thông qua việc chuyển giao, đổi mới công nghệ sản xuất, góp phần tạo ra một số ngành công nghiệp chủ lực của Bình Dương như sản xuất, chế biến gỗ, dệt may, da giày, điện tử...

Ảnh minh hoạ

*Thu hút hơn 1,9 tỷ USD

Trong những năm qua, Bình Dương đã tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các KCN, cụm công nghiệp (CCN) nhằm thu hút đầu tư vào phát triển các ngành công nghiệp của các DN trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều KCN đã tạo đươc thương hiệu, KCN kiểu mẫu giúp Bình Dương thu hút được nhiều doanh nghiệp (DN) lớn, tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư.

Đến nay, Bình Dương đã thành lập 30 KCN với tổng diện tích quy hoạch là hơn 12.670 ha. Trong đó đã có 27 khu công nghiệp đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 11.000ha, tỷ lệ lấp đầy trên 88%.

Trưởng ban Quản lý (BQL) KCN tỉnh Bình Dương – ông Bùi Minh Trí cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covod-19, nhưng 10 tháng năm 2021, Bình Dương vẫn thu hút vốn FDI đạt trên 1,9 tỷ USD, tăng hơn 56% so với năm 2020, tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu của cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI.

Từ đầu năm 2021 đến nay, có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới vào các KCN Bình Dương, gồm Hòa kỳ, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đức, Canada, Thái Lan, Đài Loan… Trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Đơn cử như: Dự án sản xuất sản phẩm màn hình vô tuyến và màn hình của Công ty TNHH Công nghiệp New Motion (Singapore), vốn đầu tư 185 triệu USD tại KCN Phú Tân; dự án sản xuất sợi tổng hợp của Công ty TNHH Polytex Far Eastern (Việt Nam), có vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 610 triệu USD, tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 1 tỷ 370 triệu USD tại KCN Bàu Bàng…

Có thể thấy từ hiệu quả của việc chủ động đổi mới xúc tiến đầu tư (trực tuyến) trong năm 2021, đã góp phần nâng dự án đầu tư FDI lên 4.008 dự án từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký đạt 37 tỷ USD, đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chỉ sau TP. Hồ Chí Minh.

*Ưu tiên dự án đầu tư công nghệ cao

Nhằm sẵn sàng đón làn sóng đầu tư FDI sau đại dịch Covid-19, hiện Bình Dương đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện hạ tầng các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đồng thời, bổ sung, hoàn thiện quy hoạch, đẩy mạnh công tác xây dựng hạ tầng các KCN, CCN nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư phát triển các ngành nghề công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao làm tiền đề cho phát triển công nghiệp bền vững.

Theo ông Bùi Minh Trí, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt mục tiêu phát triển các KCN bền vững theo mô hình “3 trong 1” (KCN – khu đô thị – khu dịch vụ) với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.

Thời gia tới, BQL KCN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư KCN, các sở ngành có liên quan thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022, chú trọng đổi mới phương pháp xúc tiến đầu tư, ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ sạch, kỹ thuật cao… Hiện Bình Dương đang triển khai dự án Khu công nghiệp khoa học công nghệ, nhằm thu hút dòng vồn FDI chất lượng sau đại dịch.

Liên quan đến việc đầu tư hạ tầng KCN, ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC – khẳng định, các nhà đầu tư châu Âu, Mỹ đòi hỏi rất cao về chất lượng hạ tầng, dịch vụ đi kèm. Riêng Becamex IDC và các đối tác đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng tại 5 KCN, bao gồm Mỹ Phước 1, 2, 3, Thới Hòa, Bàu Bàng. Thời gian tới, Becamex IDC tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường giao thông quan trọng, tăng cường sự kết nối nội bộ khu vực và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương khẳng định, Bình Dương xác định công nghiệp là ngành chủ lực, thúc đẩy phát triển kinh tế phát triển bền vững. Do đó, thời gian tới, Bình Dương sẽ tập trung phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, ưu tiên lựa chọn, thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử… tạo giá trị gia tăng cao, cũng như tăng năng lực xuất khẩu. Qua đó, từng bước hình thành chuỗi ngành công nghiệp sạch, công nghệ đi đôi với bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa.

*Chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng

Ngay trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, dòng vốn FDI vẫn chảy mạnh vào Bình Dương. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy Bình Dương vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bình Dương đang nỗ lực tháo gỡ những điểm nghẽn về hạ tầng giao thông, logistics và chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng thành phố thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương – ông Mai Hùng Dũng cho rằng, kết quả thu hút FDI trong năm 2021, đặc biệt là trong những tháng cao điểm điễn ra dịch bệnh tiếp tục khẳng định Bình Dương vẫn là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư.

Hiện nay, Bình Dương có tiền đề thuận lợi là đang kiểm soát tốt dịch bệnh, có thêm cơ hội đón làn sóng đầu tư mới. Hiện tỉnh đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn thiện hạ tầng các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại; đồng thời nghiên cứu các chính sách đầu tư xây dựng các tiện ích xã hội, nhà ở cho công nhân, thu hút, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao phục vụ cho các KCN.

Để chuẩn bị cơ sở vật chất, tiếp tục đón dòng vốn FDI, nhiều DN đã đầu tư vào phát triển nhà xưởng, kho bãi công nghiệp tại Bình Dương. Đơn cử, Tổng Công ty Becamex IDC và các đối tác đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng tại 5 KCN, bao gồm Mỹ Phước 1, 2, 3, Thới Hòa, Bàu Bàng…

Không chỉ sớm vượt kế hoạch thu hút vốn FDI, hiện nay với sự hợp tác của các thương hiệu toàn cầu như Warburg Pincus, Sembcorp… Bình Dương đang trở thành một hấp lực đối với các nhà đầu tư. Becamex IDC còn hợp tác với DN, tổ chức tại Hàn Quốc, Hà Lan, Singapore để hình thành KCN khoa học công nghệ và trung tâm sản xuất thông minh 4.0 tại Bình Dương, mở ra một hệ sinh thái sáng tạo, thu hút các tập đoàn, DN toàn cầu.

Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Dương – ông Bùi Minh Trí cho biết, quỹ đất hiện tại của các KCN tại Bình Dương đã đạt tỷ lệ lấp đầy khá cao. Trong giai đoạn tới công tác thu hút đầu tư vào các KCN của tỉnh sẽ có sự chuyển biến tích cực, thực chất hơn, chọn lọc hơn theo hướng chuyên biệt, sinh thái, thông minh và sẽ tạo sức hút mới. Các KCN hiện hữu và các KCN mới cần có các giải pháp nâng cao sức cạnh tranh, sức thu hút để tận dụng nhu cầu ngày càng tăng.

Việc tạo mọi điều kiện thuận lợi với nhiều cơ chế hỗ trợ sẽ tạo sức hút với các nhà đầu tư. Bình Dương định hướng thu hút các ngành nghề khoa học kỹ thuật, mang lại giá trị thặng dư cao. KCN khoa học công nghệ mà tỉnh định hướng phát triển trong Đề án “Thành phố thông minh” nhằm phục vụ định hướng đó…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *