(MK - ASEAN) - Tại 3 địa phương của Bình Dương đang thực hiện “khóa chặt, đông cứng” là TP.Thuận An, TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên, lực lượng công an, quân sự đang tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ để thực hiện nghiêm việc khóa chặt, không để xảy ra trường hợp “chặt ngoài, lỏng trong”.

Đây được xem là “thời gian vàng” để tấn công dập dịch, xử lý, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, là sạch “vùng đỏ”.

Vừa qua, tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, ở 3 địa phương đang thực hiện “khóa chặt, đông cứng” là TP.Thuận An, TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên, lực lượng công an, quân sự phải tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ để thực hiện nghiêm việc khóa chặt, không để xảy ra trường hợp “chặt ngoài, lỏng trong”.

Trong khi 3 địa phương thực hiện “khóa chặt, đông cứng”, ngành y tế phải tận dụng thời gian thực hiện tốt công tác xét nghiệm bóc tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời phối hợp với các địa phương tổ chức các đội lấy mẫu lưu động đến từng khu phố, nhà dân để lấy mẫu.

Phương án lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc là 1,3,5; trong đó ngày 1, ngày 3 sử dụng test nhanh kết hợp PCR, kết quả xét nghiệm ngày 5 sử dụng PCR để khẳng định. Sau khi có kết quả khẳng định, các địa phương nhanh chóng chuyển F0 vào các cơ sở cách ly, điều trị còn hồ sơ, thủ tục sẽ hoàn thiện sau.

Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương tiếp tục yêu cầu, kêu gọi toàn tỉnh hỗ trợ TP.Thuận An, TX.Tân Uyên thu dung điều trị 50% F0 được bóc tách qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng…

Hiện nay, tại TX.Tân Uyên, địa phượng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân và công nhân lao động trên địa bàn; huy động lực lượng nhân sự gồm 220 đội, mỗi đội 2 người, đến các hộ gia đình lấy mẫu gộp 3 để xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 bằng sinh phẩm test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm PCR. Tiểu ban hậu cần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã cùng với Trung tâm Y tế thị xã chủ trì, phối hợp các cơ quan, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, phường tổ chức xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Những ngày qua, sau khi test nhanh, các trường hợp F0 được đưa đi cách ly, điều trị và khoanh vùng, truy vết cách ly đối với các trường hợp F1; từ đó kịp thời, phục vụ cho công tác đánh giá đúng diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế; làm sạch “vùng đỏ” và bảo vệ “vùng xanh”.

Thị xã Tân Uyên cũng đã phân bổ vắc xin và tiêm chủng cho người dân tại 12 trạm y tế xã, phường và 5 điểm bệnh viện, phòng khám tư nhân trên địa bàn; đồng thời hoàn chỉnh thêm khu thu dung các trường hợp F0, sàng lọc các ca bệnh để điều trị theo mô hình tháp 3 tầng; phân loại, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm phù hợp với điều kiện thực tế.

Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch bệnh, nhất là các quy định về thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; vận động quần chúng nhân dân chung sức thực hiện chuyển hóa “vùng đỏ”, bảo vệ mở rộng “vùng xanh”, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.

Cùng với quyết tâm làm sạch “vùng đỏ”, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TX.Tân Uyên đã đẩy mạnh công tác phối hợp, cả hệ thống chính trị, chủ động, tăng tốc triển khai kế hoạch bảo vệ “vùng xanh” để sớm kiểm soát dịch bệnh.

Tại phường Thạnh Phước, để bảo vệ “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 trở về trạng thái “bình thường mới”, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường đã thực hiện các giải pháp, tập trung ngăn chặn, chủ động phòng, chống, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát dịch bệnh. Ban chỉ đạo phường đã phong tỏa 11 tổ thuộc 3 khu phố để bảo vệ “vùng xanh”. Các tổ được phong tỏa để bảo vệ “vùng xanh” phải thực hiện đúng quy định của ban chỉ đạo. Trong đó, tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn phường không được tự ý ra vào các khu vực “vùng xanh”, thực hiện đúng nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đấy”. Người trong khu vực “vùng xanh” có nghĩa vụ tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp “5K” của Bộ Y tế, các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội. Việc giao nhận hàng hóa từ người vận chuyển được thực hiện tại các chốt kiểm soát, tiến hành phun khử khuẩn hàng hóa trước khi đưa vào khu vực “vùng xanh” và chỉ được ra ngoài trừ các trường hợp cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *