(MK - ASEAN) - Ngày 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch cũng như kế hoạch mở lại các hoạt động kinh tế trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Pungkook, Khu Công nghiệp Sóng Thần 2, TP. Dĩ An

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – ông Trần Lộc Hà cho biết, trong 7 ngày (từ ngày 21/9 đến 27/9), số F0 phát hiện trong cộng đồng trung bình 67 ca/ngày, giảm 44,8% so với 7 ngày trước đó.

Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương – ông Nguyễn Văn Lợi cho biết: Hiện Bình Dương có 31 khu điều trị và 104 khu cách ly tập trung chuyển thành khu điều trị với khoảng 94.000 giường, đang điều trị 34.998 bệnh nhân. Trong đó tầng 1 là 32.560 người, tầng 2 là 1.486 người, tầng 3 là 952 người. Tổng số bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh là 172.424 người (chiếm 84,5% số F0). Tỉ lệ tử vong của Bình Dương khoảng 0,94%.

Đến nay, Bình Dương đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cơ bản người dân trên 18 tuổi (1,95 triệu mũi 1 và 77.000 mũi 2), hiện đang triển khai tiêm vét.

Đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh, Bình Dương có 6/9 đơn vị cấp huyện ở trạng thái bình thường mới (vùng xanh), 3 đơn vị còn lại ở mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Theo cấp xã, Bình Dương có 75 đơn vị vùng xanh, 8 đơn vị nguy cơ (vùng vàng), 3 đơn vị nguy cơ cao (vùng cam), 5 đơn vị vùng đỏ. Theo ấp/khu phố có 491 vùng xanh, 59 vùng vàng, 13 vùng cam, 22 vùng đỏ.

Hiện nay 4 địa phương vùng xanh của Bình Dương (Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên) được phép lưu thông liên huyện, 2 địa phương mới chuyển thành vùng xanh (TP. Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát) cho phép lưu thông nội bộ liên phường, khi xanh hoá toàn bộ thì kết nối lưu thông đối với 4 địa phương trên.

Riêng 3 địa phương vùng đỏ (TP. Thuận An, TP. Dĩ An, thị xã Tân Uyên) thì 116/167 khu phố xanh cho phép lưu thông trong nội bộ khu phố, phường hoặc liên khu phố.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương – ông Nguyễn Văn Lợi cho biết, cùng với việc từng bước mở lại các hoạt động theo mức độ kiểm soát tình hình dịch bệnh, địa phương đang khẩn trương xây dựng các phương án kiểm soát chặt chẽ người đến từ các địa phương khác, đồng thời phải đảm bảo lưu thông hàng hoá. Hiện nay, Bình Dương có 3.291 doanh nghiệp đang hoạt động theo các mô hình bảo đảm an toàn dịch bệnh với 270.000 lao động và 386 DN đang nộp hồ sơ…

Chia sẻ với chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương, nhấn mạnh tinh thần mở lại các hoạt động sản xuất từng bước chắc chắn, an toàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bình Dương tính toán ưu tiên phục hồi hoạt động của các nhà máy, doanh nghiệp lớn, khu công nghệ cao, một số ngành dịch vụ quan trọng… Những đơn vị bảo đảm “nhà máy xanh, nơi ở xanh, công nhân xanh” thì được hoạt động. Các doanh nghiệp, kể cả hộ kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm và cần được trao quyền chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an toàn dịch bệnh, khi phát hiện ca nhiễm thì khoanh gọn nhất theo ca, kíp, phân xưởng, nơi ở trọ, còn những bộ phận khác hoạt động bình thường.

“Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cần quan tâm, chỉ đạo các ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, các địa phương tháo gỡ mọi vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các DN phục hồi sản xuất, sẵn sàng thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” – Phó Thủ tướng đề nghị

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đề xuất phương châm cho DN là “sản xuất an toàn, không hoảng loạn”, có kịch bản ứng phó khi xuất hiện F0 trong nhà máy theo hướng khoanh vùng từng phân xưởng; tổ chức lại khu nhà trọ theo phân xưởng; DN tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên, đại diện, định kỳ để phát hiện sớm ca nhiễm. Thực tế cho thấy, tại những địa bàn của TP. Thuận An đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ thời gian, thì mặc dù ghi nhận những ca nhiễm sau khi tiêm nhưng tỷ lệ bệnh nặng, tử vong giảm rất rõ rệt. Hay tại phường Bình Hoà (TP. Dĩ An) từng có trên 15.000 F0/134.000 dân nhưng sau khi triển khai tiêm vaccine, đến nay tỉ lệ nhiễm chỉ còn 0,6% F0 có triệu chứng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *