(MK - ASEAN) - Theo kế hoạch, trong vòng 12 ngày kể từ ngày 17/7, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương chủ động triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn.

Ngày 21/7, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch hỏa tốc số 3346/KH-UBND về việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng Covid-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm Realtime-PCR cho người dân trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh hướng dẫn các địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân ở các địa phương, khu vực đang có dịch và nguy cơ cao như TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên, huyện Dầu Tiếng…

Cụ thể, người dân ở các khu vực nhà máy, xí nghiệp, khu nhà trọ, khu dân cư chợ và gần chợ… sẽ được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm.

Đợt này, toàn tỉnh Bình Dương sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR và test nhanh kháng nguyên cho gần 1,8 triệu người dân đang sinh sống, làm việc (bao gồm cả tạm trú và công nhân lao động) trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh dự kiến sẽ lấy khoảng 428.542 mẫu gộp test nhanh kháng nguyên (mỗi mẫu gồm 3 người) và khoảng 50.392 mẫu gộp Realtime-PCR (mỗi mẫu 10 người).

Tổng kinh phí cho hoạt động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng của tỉnh lần này ước khoảng 291,2 tỉ đồng, trong đó kinh phí chi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là 285,2 tỉ đồng, kinh phí tuyến huyện gần 6 tỉ đồng.

Ngoài ra, các xã, phường, thị trấn nơi tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cũng chủ động bố trí lực lượng công an, dân quân, bảo vệ dân phố… hỗ trợ gìn giữ an ninh trật tự để công tác lẫy mẫu được tổ chức nhanh chóng, an toàn.

Sau khi tổ chức lấy mẫu xong, các đơn vị, địa phương sẽ tổng hợp mẫu bệnh phẩm test nhanh kháng nguyên Covid-19 và Realtime-PCR để chuyển về Công ty Việt Á có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh để tiến hành phân tích kết quả xét nghiệm…

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ áp dụng trên toàn địa bàn tỉnh Bình Dương, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng quán triệt tinh thần triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16, yêu cầu các địa phương tổ chức chốt chặn theo hướng phường, xã cách ly phường, xã. Chỉ giải quyết cho người dân đi ra ngoài đối với các trường hợp thật sự cần thiết như cấp cứu, mua thuốc uống, mua lương thực, thực phẩm các nhu yếu phẩm thiết yếu. Riêng các phương tiện vận tải chỉ ưu tiên cho phép các xe vận chuyển hàng hoá thiết yếu, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất của doanh nghiệp.

Hiện tỉnh Bình Dương đã lập hơn 2.600 chốt tại trên toàn địa bàn, trong đó có 65 chốt trọng yếu tại các cửa ngõ, địa bàn giáp ranh. Tỉnh cũng kêu gọi người dân cùng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tất cả đều ở lại nhà, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *