(MK - ASEAN) - Theo đánh giá của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương tại các tỉnh phía Nam, trong thời gian tới những DN chỉ hoạt động trên địa bàn tỉnh và có chuỗi cung ứng nằm hoàn toàn trong tỉnh có thể hoạt động trở lại và phục hồi nhanh, kịp phục vụ Tết Nguyên đán.

Sản xuất tại Công ty cổ phần TEKCOM (KCN Nam Tân Uyên mở rộng)

Vừa qua, Sở Công thương Bình Dương đã có văn bản chấp thuận việc trao quyền chủ động cho DN tái sản xuất.

Theo đó, ngay khi thực hiện trạng thái bình thường mới, Sở Công Thương Bình Dương đã đề nghị các DN xây dựng phương án khôi phục sản xuất trong tình hình mới và triển khai ngay việc mở cửa khi bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định. Cơ quan quản lý Nhà nước chỉ thực hiện công tác hậu kiểm, bảo đảm DN phục hồi sản xuất nhanh nhất trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về việc tự thực hiện xét nghiệm cho công nhân, Bình Dương đã giới thiệu cho các DN tiếp cận nguồn mua kit test COVID-19 chất lượng với giá hợp lý. DN được phép xét nghiệm gộp 3 đến 5 mẫu để giảm bớt chi phí. Thời hạn sử dụng kết quả xét nghiệm tới 7 ngày. Người lao động ở Bình Dương đã được tiêm vaccine mũi 1 và dự kiến trong tháng 10 toàn bộ người lao động sẽ được tiêm mũi 2.

Theo đánh giá của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công thương tại các tỉnh phía Nam, trong thời gian tới, những DN chỉ hoạt động trên địa bàn tỉnh và có chuỗi cung ứng nằm hoàn toàn trong tỉnh có thể hoạt động trở lại và phục hồi nhanh, kịp phục vụ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, số DN này rất ít. Còn những DN có thị trường trên cả nước và làm xuất khẩu, thì việc cung ứng cũng như kinh doanh sẽ phụ thuộc vào việc mở cửa của địa phương khác, nhất là TPHCM. Do đó, nếu không có sự đồng bộ giữa các địa phương trong việc mở cửa, thì các DN khó có thể phục hồi nhanh.

Tại Bình Dương, các DN trong cụm công nghiệp đã hoạt động lại 100%, tuy nhiên công suất chỉ mới đạt 44% so với trước khi có dịch. Hầu hết các DN đang quan tâm đến thủ tục để trở lại sản xuất kinh doanh, quy trình xét nghiệm trong quá trình sản xuất, phương thức hoạt động theo mô hình “3 xanh” và vấn đề tiêm phủ vaccine cho toàn bộ công nhân. Hiện, tỉnh đã cho phép DN tự xét nghiệm và tự cấp giấy xác nhận để người lao động đi lại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *