(MK - ASEAN) - Trong hơn 120 ngày qua, các “vùng xanh” của tỉnh Bình Dương đã trở thành hậu cứ, đồng thời là “căn cứ địa” vững chắc để chi viện về nhân lực, vật lực cho các mặt trận chống dịch bệnh tại các địa phương “vùng đỏ”…

TP.Thủ Dầu Một tiếp tục kiểm soát người dân vào địa bàn.

Những ngày đầu tháng 6, vừa qua khi dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh với sự xuất hiện của biến chủng Delta đã khiến 4 địa phương khu vực phía Nam của tỉnh gồm: TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên trở thành tâm dịch. Dịch bệnh nhanh chóng lan rộng vào khu dân cư từ đó xâm nhập vào nhà máy, xí nghiệp với con số vài trăm ca, rồi vài ngàn, hàng chục ngàn ca tại các địa phương.

Dù đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án phòng, chống dịch bệnh theo số ca nhiễm nhưng các địa phương phải liên tục điều chỉnh, thay đổi khi số lượng ca lây nhiễm gia tăng, nhất là chuẩn bị các sở thu dung, cách ly, điều trị cho bệnh nhân Covid-19…

Với quan điểm dù là “vùng đỏ” nhưng còn những khu vực xanh, “điểm xanh”, các địa phương vẫn triển khai các biện pháp để kiên trì bảo vệ. Có theo dõi những báo cáo thường nhật của các địa phương mới thấy rằng cuộc chiến chống dịch bệnh là cuộc chiến không có phút ngơi nghỉ để ngăn chặn sự xâm lấn của dịch bệnh, nhất là việc chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực cho công tác thu dung điều trị F0.

Kế hoạch “khóa chặt, đông cứng”, “bóc tách” F0 tại các địa phương đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp. Đến nay, các địa phương đã “xanh hóa” toàn bộ địa bàn, bắt đầu đưa đời sống sinh hoạt, sản xuất của địa phương trở lại “bình thường mới”.

Trong hơn 120 ngày qua, các “vùng xanh” là các huyện, thị phía Bắc của tỉnh gồm: Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Bến Cát đã trở thành hậu cứ, đồng thời là “căn cứ địa” vững chắc để chi viện về nhân lực, vật lực cho các mặt trận chống dịch bệnh tại các địa phương “vùng đỏ”.

Trong giai đoạn cao điểm dịch khi dự báo số lượng F0 gia tăng nhanh, tỉnh đã chọn các địa phương phía Bắc để triển khai các phương án trưng dụng, xây dựng các bệnh viện dã chiến để thu dung, điều trị F0, qua đó “chia lửa” với “vùng đỏ”.

Riêng TX.Bến Cát đã đưa vào hoạt động 3 điểm thu dung điều trị F0 gồm Cơ sở 2 Bệnh viện dã chiến số 1; Bệnh viện dã chiến tại Đại học Việt Đức; Khu điều trị Covid-19 GSI đều tại phường Thới Hòa. Bệnh viên dã chiến, cơ sở điều trị tại các địa phương “vùng xanh” khác trong giai đoạn cao điểm của dịch cũng luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận F0 đến cách ly theo sự điều phối của tỉnh. Ngoài ra, các địa phương còn điều động nhân sự xuống “chia lửa” hỗ trợ cho các địa bàn “vùng đỏ” về triển khai thần tốc tiêm vắc xin ngừa Covid-19; lấy mẫu xét nghiệm “bóc tách” F0 ra khỏi cộng đồng…

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế và các bộ ngành Trung ương, có 2 yếu tố để công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh có kết quả tốt, có tỷ lệ ca tử vong thấp đó là tỉnh đã có các “vùng xanh” trở thành hậu cứ vững chắc để làm bàn đạp “đánh dịch” tại các địa bàn “vùng đỏ”, kịp thời điều phối đưa F0 khỏi các khu vực “vùng đỏ” đến các cơ sở thu dung điều trị và ngay từ tháng 7 tỉnh đã đưa phác đồ điều trị vào công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Thành quả chống dịch của tỉnh hiện nay có được là từ công sức, sự hy sinh, đồng cam, cộng khổ, sẻ chia của các lực lượng và toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Để bảo vệ vững chắc thành quả này, hiện tỉnh Bình Dương đang khẩn trương triển khai nhanh kế hoạch tiêm vắc xin mũi 2 cho toàn dân để tăng miễn dịch cộng đồng.

Bình Dương cũng từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trên địa bàn theo lộ trình đã đưa ra để bảo đảm tiếp tục thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” trong thời gian tới.

Theo báo cáo của ngành thuế Bình Dương, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có 2.614 doanh nghiệp (DN) mới đi vào hoạt động với tổng số vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng. Trong đó, có 2.591 DN có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn 16.082 tỷ đồng và 23 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn 959 tỷ đồng. So với cùng kỳ, số DN mới đi vào hoạt động tăng 26,4%, vốn đăng ký tăng 18,1%. Riêng khu vực DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài số DN bằng 41,8% so với cùng kỳ, số vốn đăng ký bằng 37,7%.

Các ngành, lĩnh vực số lượng DN mới đi vào hoạt động sản xuất trong kỳ như: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (855 DN, với 5.738 tỷ đồng vốn, 13.197 lao động); ngành xây dựng (414 DN, 3.112 tỷ đồng vốn, 2.529 lao động; ngành bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe gắn máy và xe có động cơ khác (1.376 DN, 6.027 tỷ đồng vốn, 7.711 lao động); vận tải kho bãi (163 DN, 607 tỷ đồng vốn, 1.016 lao động); hoạt động kinh doanh bất động sản (256 DN, 10.497 tỷ đồng vốn, 2.546 lao động)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *