Thời gian gần đây, nhiều trang mạng xã hội và website bất động sản (BĐS) Quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, đăng tin rao bán đất nền dự án “Đức Anh Future New” (tại xã Nha Bích) và “Minh Thành New City” (tại xã Minh Thành).

Tuy nhiên theo theo tìm hiểu của phóng viên, các dự án (DA) Đức Anh Future New” và “Minh Thành New City” trên địa bàn huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước của C.ty Cổ phần Địa ốc Đức Anh (Địa ốc Đức Anh) đều…không có thật.!!!

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua đất, phóng viên (PV) được một nam nhân viên tư vấn nhiệt tình về DA. Theo tư vấn, giới thiệu, pháp lý DA đã có đầy đủ và chủ đầu tư dự án là C.ty CP Địa ốc Đức Anh (Trụ sở chính: 102 quốc lộ 13, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước). Cũng theo lời tư vấn “có cánh” và rất hấp dẫn là: Nếu đầu tư DA này – Khả năng sinh lời sẽ rất cao, nhất là khi thị trấn Chơn Thành chính thức được lên thị xã Chơn Thành và đạt tiêu chuẩn đô thị loại 4. DA có tổng cộng 59 nền, giá dao động 530Tr – 650Tr/nền, tất cả nền đã được lên thổ cư…

Nhân viên Công ty Cổ phần Địa ốc Đức Anh giới thiệu dự án.

Khi PV đặt vấn đề về xây dựng và quy hoạch thì nhân viên này trấn an: “Chị yên tâm, đất này không nằm trong quy hoạch vì đã lên thổ cư rồi. Chị xây dựng nhà tự do, thoải mái, không cần theo mẫu gì. Còn mua đầu tư thì rất tiềm năng, chiết khấu hấp dẫn. Chị có thể đặt cọc trước bây giờ để được hưởng ưu đãi cao nhất..” – Nam nhân viên mời chào. Nếu khách hàng quyết định mua đất nền DA, thì nhân viên sẽ ghi Phiếu thu. Số tiền này sẽ chuyển thành tiền mua lô đất sau khi công chứng, sang tên sổ đỏ và khách hàng thanh toán số dư còn lại.

Nhân viên này cũng cung cấp thêm bản vẽ phân lô từng nền, giấy trích lục nhằm đánh lừa người mua về pháp lý DA. Tuy nhiên khi hỏi về sổ đỏ riêng từng nền và công văn 2554 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước (về việc ngưng nhận hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp vào tháng 10/2019) – Thì người môi giới này chỉ đưa ra được sổ đỏ chung, giấy trích lục được ký vào tháng 11/2020 và liên tục nhấn mạnh “Sang tên ra sổ riêng từng nền (trong 60 ngày” với giá 530Tr – 650Tr/nền) và né tránh việc thực hiện công văn 2554 của Chủ tịch tỉnh Bình Phước.

bản trích lục vị trí đất được nhân viên của công ty Địa ốc Đức Anh giới thiệu là dự án “Minh Thành New City”

Khảo sát thực tế tại vị trí được giới thiệu là DA của “Đức Anh Future New” (xã Nha Bích, huyện Chơn Thành), thì hiện tại đây là một khu đất trống (đã làm sạch thực bì và đóng cọc phân lô khoảng 200m2/lô) đối diện cây xăng Sa Cát, nằm cách Quốc lộ 14 khoảng 200m. Còn để đến vị trí dự án “Minh Thành New City” (xã Minh Thành, huyện Chơn Thành), thì phóng viên phải đi gần 5km, qua các đoạn đường trải nhựa, áp phan, bê tông, đất, ngoằn ngoèo, đây cũng chỉ là khu đất cỏ mọc um tùm, chưa có dấu hiệu thi công hạ tầng.

Thực trạng tại dự án “Đức Anh Future New” trên địa bàn xã Nha Bích.
Một phần biên bản thỏa thuận đặt cọc giữa Công ty Cổ phần Địa ốc Đức Anh và khách hàng.

Nhằm làm rõ thực tế – PV đã liên hệ với UBND xã Nha Bích và UBND xã Minh Thành để tìm hiểu về hai DA này thì thật bất ngờ là cả hai địa phương, đều khẳng định không có DA nào mang tên “Đức Anh Future New” và “Minh Thành New City”. Như vậy có thể thấy, những DA kể trên do C.ty Cổ phần Địa ốc Đức Anh rao bán đều… không có thật!!!

Hiện tại, trang web chính thức của Địa ốc Đức Anh đã tạm khóa. Liệu đây có phải là hành vi né tránh báo chí và dư luận của C.ty? Và những khách hàng đã bỏ tiền đặt cọc và thanh toán hợp đồng mua bán tại DA này, hiện đang rất lo lắng, như đứng trên đống lửa, vì mọi thông tin về DA dường như đang bị xóa sạch. Được biết trước đó, trên website này, dự án “Minh Thành New City” đã đưa ra hàng loạt hình ảnh sổ đỏ chung có địa chỉ xã Minh Thành và các sổ đỏ riêng địa chỉ xã Minh Hưng nhằm đánh lừa những khách hàng “nhẹ dạ cả tin”. Còn DA “Đức Anh Future New” chỉ có hình ảnh vị trí DA, giấy quyết định xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và sơ đồ phân lô.

Dự án Minh Thành New City được giới thiệu trên Website batdongsanducanh.com
Dự án Minh Thành New City được giới thiệu trên Website batdongsanducanh.com (Ảnh: ẢNH CHỤP MÀN HÌNH)

Như vây – Cũng giống y hệt những chiêu trò cũ, theo kiểu “bổn cũ soạn lại”, “Bình mới rượu cũ” của các DA ma đã rầm rộ suốt thời gian qua, thông qua “Hợp đồng Quyền sử dụng đất”, “Hợp đồng Đầu tư quyền sử dụng đất” và “Biên Bản thỏa thuận đặt cọc” – Cty Địa ốc Đức Anh đã thu từ mỗi khách hàng số tiền 50 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng. Trong khi thực tế, thời gian qua các cơ quan hữu trách và báo chí đã phản ánh và cảnh báo rất nhiều các trường hợp DA ma như này – Vậy mà, không hiểu sao, nhiều người dân vẫn “xuống tiến” dễ dãi để mua DA không có thật, khiến bản thân hoặc gia đình ngậm ngùi ôm trái đắng, khi bỏ tiền cho những DA thiếu minh bạch pháp lý như hai DA này.

Dự án “Minh Thành New City” rất nhanh được san lấp mặt bằng dù trước đó chỉ là bãi cỏ um tùm
Chính quyền địa phương khẳng định trên địa bàn không tồn tại dự án
Chính quyền địa phương khẳng định trên địa bàn không tồn tại dự án “Minh Thành New City” và dự án “Đức Anh Future New”.

Rõ ràng – Đối với những dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa tìm hiểu kỹ mà khách hàng vội vàng đã “góp vốn” hay “đặt cọc” sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro: Bị chiếm dụng vốn, mất trắng tiền, không được nhận đất…Và do vậy, khi xảy ra tranh chấp liên quan huy động vốn mua nhà đất ở DA  “ảo” trên giấy thì, thiệt hại sẽ là người mua phải gánh chịu. Trong những trường hợp như này – Nếu muốn đòi được tiền đặt cọc, góp vốn mua nhà đất hình thành trong tương lai thì khách hàng phải kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc ra tòa án với quy trình tố tụng kéo dài. Ngay cả khi kiện thắng cuộc thì cũng khó đảm bảo thi hành án. Nghĩa khách hàng vẫn phải chấp nhận…mất tiền, trắng tay.

Ngày 15/11/2020, nhiều khách hàng đã xuống tiền tại lễ giới thiệu (mở bán) Dự án “Minh Thành New City”.
Ngày 15/11/2020, nhiều khách hàng đã xuống tiền tại lễ giới thiệu (mở bán) Dự án “Minh Thành New City”

Bởi thế, để hạn chế rủi ro khi mua các DA bất động sản, khách hàng cần tìm hiểu kĩ thông tin pháp lý dự án, năng lực tài chính của doanh nghiệp, khảo sát thực địa dự án về tiến độ triển khai xây dựng… Bên cạnh đó, khách hàng nên tham vấn các chuyên gia pháp lý trước khi thực hiện bất cứ giao dịch liên quan đến BĐS để hạn chế tối đa rủi ro “tiên mất tật mang”, nỗi niềm khắc khoải.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *