(MK - ASEAN) - Xuất phát từ thực tế, quá trình làm mát mái nhà kho khi nhiệt độ lên cao quá mức cho phép trong các nhà kho tại đơn vị tốn quá nhiều thời gian và nhân lực, còn tồn tại nhiều hạn chế, trong tương lai sẽ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ về mặt thời gian, nhân công, năng suất lao động, ảnh hướng đến chất lượng các loại vật phẩm cất chứa trong kho và quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Trước khi có thiết bị làm mát mái tự động thì việc làm mát mái hạ nhiệt độ cho nhà kho vào những ngày nắng nóng phải thực hiện bằng sức người (thủ kho phải dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ ngoài trời so sánh với nhiệt độ cho phép tối đa trong nhà kho nếu vượt ngưỡng tối đa phải cơ động về vị trí đặt máy bơm dùng tay bật máy sau đó cơ động vào nhà kho để theo dõi nhiệt độ hạ xuống đến mức cho phép, sau đó lại tiếp tục cơ động về vị trí đặt máy bơm để tắt đi, hoặc phải có thêm 1 người khác đứng tại vị trí máy bơm để bật, tắt máy).

Như vậy có thể thấy phương pháp làm mát mái thủ công như trên còn tồn tại nhiều hạn chế, tiêu tốn nhiều thời gian, sức lực, chất lượng không bảo đảm , cần thiết phải có một phương pháp mới có thể khắc phục những hạn chế trên.

Với mục đích khắc phục những hạn chế đó, nhóm tác giả Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Hữu Đức, Trần Sỹ Dũng của Đại đội kho Vũ khí- đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, đã nghiên cứu một loại thiết bị có thể làm mát mái tự động bằng cảm biến nhiệt độ được cài đặt sẵn và điều khiển từ xa bằng điện thoại di động bảo đảm chính xác về mặt thời gian, nhiệt độ và tiết kiệm sức lao động.

Hội đồng sáng kiến Bộ CHQS tỉnh Bình Phước kiểm nghiệm thực tế sáng kiến tại kho Vũ khí- đạn Bộ CHQS tỉnh Bình Phước

Đó là sáng kiến “Thiết bị làm mát mái tự động” có thể giải quyết các mặt hạn chế của phương pháp thủ công một cách hiệu quả, chất lượng, tiết kiệm thời gian, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ.

Về cấu tạo “ Thiết bị làm mát mái tự động” gồm có 01 tủ điều khiển, Attomat tự động ngắt, một bộ điều khiển từ xa bằng sim điện thoại, một bộ cảm biến điều khiển nhiệt độ tự động đóng, ngắt. Bên ngoài tủ điều khiển có một màn hình led thể hiện nhiệt độ ngoài trời, ba đèn báo ba chế độ làm việc của máy bơm và 01 công tắc 3 tác dụng (tắt, mở và chế độ tự động), bên trong tủ điều khiển có chứa một automat, một điều khiển từ xa và một bộ cảm biến điều khiển nhiệt độ tự động đóng, ngắt. Attomat tự động ngắt là thiết bị dùng để kết nối điện vào và điện ra có thể tự động ngắt do quá tải hoặc ngắn mạch. Bộ điều khiển từ xa có khe để gắn sim điện thoại, trên thiết bị có các đèn báo nguồn, báo sóng, được cài đặt như một sim điện thoại thông thường, được kết nối với một thiết bị thu sóng điện thoại có thể được đặt trong tủ điều khiển hoặc bên ngoài bảo đảm thuận tiện. Bộ điều khiển nhiệt độ tự động đóng ngắt, gồm có một đầu thu nhiệt được đặt bên ngoài để đo nhiệt độ ngoài trời truyền tín hiệu về màn hình led và điều khiển máy bơm hoạt động theo nhiệt độ được cài đặt từ trước.

Sau khi đã kết nối và cài đặt xong thì thiết bị sẽ hoạt động theo hai chế độ (tự động và điều khiển từ xa). Đối với chế độ tự động khi nhiệt độ lên cao hơn so với mức quy định được cài đặt thì máy bơm sẽ tự động được bật cho đến khi nhiệt độ hạ xuống đến mức cho phép thì dừng lại. Đối với chế độ điều khiển từ xa, trong những trường hợp cần thiết như để chữa cháy hoặc bơm nước thì thủ kho có thể điều khiển máy bơm từ xa bằng cách gọi điện hoặc nhắn tin đến số máy đã đăng ký để bật, tắt máy bơm.

Qua dùng thử thực tế tại đơn vị “Thiết bị làm mát mái tự động” có các ưu điểm đó là: Thiết bị mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dễ cài đặt và sử dụng không cần dùng tới sức người, các loại vật tư, vật liệu dễ tìm kiếm, sẵn có trên thị trường, giá thành rẻ, ít bị hư hỏng; Thiết bị dễ chế tạo, quá trình lắp ghép dễ dàng; Giảm sức lao động của người thao tác, giảm thời gian thao tác.

Hội đồng sáng kiến Bộ CHQS tỉnh Bình Phước kiểm nghiệm hiệu quả sáng kiến trên mô hình

Sau khi sản phẩm được đưa vào sử dụng tại đơn vị kho Vũ khí- đạn của Bộ CHQS tỉnh Bình Phước trong thời gian qua đã cho kết quả rất tốt có thể giải quyết các mặt hạn chế của phương pháp thủ công một cách hiệu quả, chất lượng, tiết kiệm thời gian, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ.

Sáng kiến “Thiết bị làm mát mái tự động” không chỉ sử dụng làm mát mái đơn thuần mà có thể thực hiện song song rất nhiều nhiệm vụ như dùng để bơm nước, đặc biệt là dùng cho các nhiệm vụ yêu cầu về mặt thời gian và con người như dùng để chữa cháy khi có tình huống cháy nổ xảy ra, có thể được áp dụng rộng rãi không chỉ trong môi trường Quân đội mà còn sử dụng cho các cơ quan nhà nước, công ty, xí nghiệp… mang lại hiệu quả cao.

Sáng kiến “Thiết bị làm mát mái tự động” đã được Hội đồng sáng kiến Bộ CHQS tỉnh Bình Phước kiểm nghiệm thực tế và đang được áp dụng tại kho Vũ khí- đạn của LLVT tỉnh. Sáng kiến cũng được chọn đưa về Quân khu 7 để tham dự Hội nghị nghiệm thu sáng kiến kỹ thuật cấp Quân khu năm 2021./.

Thượng tá Lê Huy Chung

Trưởng ban Khoa học quân sự

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *