(MK - ASEAN) - Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước – ông Nguyễn Văn Lợi đã đến thăm các doanh nghiệp chế biến, hợp tác xã và người trồng điều trên địa bàn huyện Bù Đăng, nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, hoạt động của các doanh nghiệp, hợp tác xã, qua đó có những giải pháp, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Đoàn đã đến thăm Công ty cổ phần Hoàng Sơn I. Đây là một trong những doanh nghiệp chế biến điều nhân xuất khẩu hàng đầu của tỉnh Bình Phước. Mỗi năm, công ty chế biến, xuất khẩu, tiêu thụ khoảng 70 ngàn tấn điều thô và 20 tấn điều nhân. Sản phẩm chế biến sâu của doanh nghiệp chủ yếu là điều rang củi và đã có mặt trên thị trường 10 quốc gia trên thế giới.

Qua tham quan nhà máy, dây chuyền chế biến của doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước – ông Nguyễn Văn Lợi hoan nghênh tinh thần chủ động đổi mới và hội nhập của doanh nghiệp; đồng thời đề nghị doanh nghiệp tăng cường phối hợp, liên kết thu mua nông sản của người dân để tạo thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ bền vững; Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp tập trung chế biến sâu, nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm và xây dựng vùng nguyên liệu tại chỗ.

Bình Phước có nhiều lợi thế để phát triển ngành điều, cần thiết phải quy hoạch cụm công nghiệp chế biến sâu các loại hạt tại trung tâm của tỉnh để thu hút doanh nghiệp đến đầu tư

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm hộ ông Điểu Bưng – nông dân trồng điều giỏi ở xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng. Đây cũng là hộ đi tiên phong trong việc sử dụng giống điều mới, trồng theo hướng hữu cơ với năng suất trung bình hơn 2 tấn/ha. Đồng thời là nông hộ đã có sự liên kết với doanh nghiệp trong việc đầu tư phương tiện khoa học kỹ thuật vào sản xuất và ký kết bao tiêu sản phẩm.

Kết thúc chuyến làm việc, ông Nguyễn Văn Lợi đề nghị doanh nghiệp và nông dân phải có sự liên kết với nhau trong việc đầu tư đổi mới phương pháp trồng điều, đưa giống mới, cho năng suất cao vào trồng thay thế những vườn điều già cỗi. Đặc biệt, phải chú trọng áp dụng khoa học công nghệ vào đầu tư trồng, chăm sóc và chế biến, xây dựng thương hiệu điều…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *