(MK - ASEAN) - Theo báo cáo của UBND TP. Phan Thiết, trong 3 ngày (25 - 27/9) trên địa bàn ghi nhận 22 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Thành phố đã tiến hành phong tỏa cảng Phan Thiết và các khu vực liên quan cũng như truy vết đưa đi cách ly tập trung 133 F1.

UBND tỉnh Bình Thuận họp với TP. Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam về phòng chống dịch chiều 27.9

UBND TP. Phan Thiết cho biết, hiện đã tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực Cảng Phan Thiết và các khu vực ở phường: Đức Thắng, Đức Nghĩa, Hưng Long và Phú Tài.

Qua điều tra dịch tễ của các trường hợp mắc Covid-19, bước đầu, ngành chức năng xác định 2 nguồn lây là: Từ các xe vận tải hàng hóa ra vào cảng hoặc từ các tàu, thuyền nhỏ của người dân tự ý đi mua cá ở các tàu khai thác hải sản đang đậu bên ngoài cảng.

Tại huyện Hàm Thuận Nam, ngày 26/9, ngành chức năng đã phát hiện 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong một gia đình. Đến chiều 27/9, huyện Hàm Thuận Nam đã truy vết và đưa đi cách ly 74 F1 và tiến hành phong tỏa khu vực 17 hộ thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ.

Tại cuộc họp phòng, chống COVID-19 sau khi Thành phố Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng, thành viên Ban Chỉ đạo Covid-19 của tỉnh Bình Thuận đã đề nghị TP. Phan Thiết tập trung rà soát các trường hợp nghi nhiễm để truy tìm nguồn lây. Đồng thời tiến hành xét nghiệm tầm soát dựa trên yếu tố dịch tễ của các ca nhiễm. Đồng thời có biện pháp quản lý số lao động trong cảng, lập khu vực riêng cho các tài xế ra vào cảng. Tổ chức lực lượng đi tuần tra, nhắc nhở việc chấp hành Chỉ thị 15 về chống dịch của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – ông Nguyễn Minh đánh giá việc phát hiện F0 trong cộng đồng là điều hết sức lo lắng. TP. Phan Thiết cần tiến hành điều tra dịch tễ theo nhiều hướng để tìm ra nguồn lây của các ca nghi nhiễm. Với các phường: Đức Thắng, Lạc Đạo và đặc biệt là Phú Tài, TP. Phan Thiết cần xem xét áp dụng các biện pháp khống chế các ổ dịch mới mà huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc và Đức Linh đã áp dụng trong thời gian vừa qua. Phải quyết liệt, thần tốc áp dụng ngay các biệp pháp để khoanh vùng ổ dịch. Với các khu vực có ca F0 thì phải phong tỏa cứng. Riêng phường Phú Tài cần xem xét, xác định các khu phố để áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế tối đa việc đi lại của người dân. Đồng thời xây dựng phương án xét nghiệm toàn dân ở khu vực có nguy cơ cao với tần suất 3 ngày xét nghiệm 1 lần. Thành lập chỗ đậu xe và chỗ ở riêng cho các tài xế ra vào Cảng cá Phan Thiết vận chuyển hàng hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận – ông Lê Tuấn Phong nhận định, sau 2 tuần khống chế cơ bản được dịch bệnh, Phan Thiết lại xuất hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. Điều này cho thấy, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là hoàn toàn có khả năng. Do đó, địa phương không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 dù đã nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15 từ ngày 8/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao UBND TP. Phan Thiết phải quyết tâm và bằng nhiều giải pháp cụ thể khống chế dịch bệnh ngay trong tuần này, không để dịch bệnh lan rộng và tuyệt đối không để lại phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với toàn TP. Phan Thiết.

UBND TP. Phan Thiết triển khai thực hiện cách ly y tế đối với các khu vực có liên quan đến các ca mắc mới tại phường Phú Tài, Đức Thắng và các khu vực có nguy cơ cao khác trên địa bàn. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 28/9.

Với huyện Hàm Thuận Nam, UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý cho phép huyện lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn để quản lý người ra/vào địa phương, hạn chế tình trạng dịch bệnh từ địa phương này lây lan sang khu vực khác.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Phan Thiết và Hàm Thuận Nam triển khai ngay kế hoạch xét nghiệm sàng lọc diện rộng trong cộng đồng, ưu tiên các địa điểm phát sinh ca mắc mới, các địa điểm có liên quan đến trường hợp F0, các khu vực tập trung đông dân cư…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *