(MK - ASEAN) - LTS: Vụ việc mới đây- Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có Văn bản 3469/CSKT-P10 gửi Tòa án nhân dân Q.7, Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM), cho biết có chữ ký giả trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của C.ty TNHH Sản xuất-Thương mại Thiên Phú (C.ty Thiên Phú), đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận...

Khu Dân cư Hoà Lân

*Những tình tiết bất thường…

Ngược thời gian về trước đã có vụ việc liên quan đến Cty Thiên Phú dư luận rất quan tâm. Ấy là câu chuyện: Năm 2002, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho C.ty Thiên Phú thực hiện dự án khu dân cư (DA KDC) Hòa Lân ở P.Thuận Giao, TX.Thuận An, Bình Dương. Sau đó, Thiên Phú thế chấp 490.765,1 m2 đất dự án để vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn) nhưng không có khả năng trả nợ. Nên Cty Thiên Phú đã giao tài sản thế chấp để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Ngày 25/5/2017 – Đơn vị trúng đấu giá là C.ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM (Sau đây gọi tắt là Cty Kim Oanh. Cty Kim Oanh có tiền thân là Cty TNHH Xây dựng A Đông Hải). Ngày 1/7/2017, các bên ký Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá với giá trị hợp đồng là 1.353 tỉ đồng. Kim Oanh đã thanh toán được 80% giá trị hợp đồng, số tiền còn lại, Kim Oanh cho biết thanh toán trong tháng 3/2019…

Theo diễn tiến của vụ việc: Sau phiên đấu giá, ngoài tiền mua tài sản đấu giá, Kim Oanh còn tự bỏ chi phí rất lớn để giải quyết các hậu quả do Thiên Phú để lại dù không thuộc nghĩa vụ của Kim Oanh…Tiếp theo, Kim Oanh và Agribank Chợ Lớn nhiều lần có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương xin chuyển tên chủ đầu tư DA Hòa Lân từ  Cty Thiên Phú sang Cty Kim Oanh nhưng không được chấp thuận. C.ty Thiên Phú sau đó khiếu nại đòi hủy kết quả cuộc đấu giá. Do vậy Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc và Kết luận Thanh tra (có Văn bản báo cáo Thủ tướng) là toàn bộ quá trình phát mãi, bán đấu giá tài sản DA Hòa Lân thực hiện đúng quy định pháp luật.

Việc tưởng đã thuận thì ngày 14/2/2019 – Cty Thiên Phú lại có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương không chấp nhận chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ Cty Thiên Phú sang Cty Kim Oanh, với lý do Cty Kim Oanh không thực hiện thanh toán theo hợp đồng trúng đấu giá và Cty Thiên Phú cho rằng kết quả đo đạc đã làm thiếu hụt diện tích của dự án là 8.452 m2. Cũng trong tháng 2/2019, C.ty Thiên Phú vẫn khởi kiện ra Tòa án nhân dân Q.7 đòi hủy kết quả đấu giá, đòi nhận lại DA. Và Tòa án nhân dân Q.7 đã ra lệnh cấm dịch chuyển tài sản và giao dịch là dự án KDC Hoà Lân dưới mọi hình thức…

Đến tháng 3/2020 – Tòa án nhân dân Q.7 đưa vụ án ra xét xử. Trong quá trình phiên xử tạm dừng, ông Bùi Thế Sơn-Giám đốc C.ty Thiên Phú bị bắt vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ án lại xuất hiện hai người khác mua lại phần vốn góp 90 tỷ đồng, tương đương 100% cổ phần C.ty Thiên Phú, nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương để thay đổi thành viên góp vốn và người đại diện theo pháp luật. Việc đăng ký thay đổi thành viên góp vốn không thành do có văn bản ngăn chặn của Bộ Công an.

*Nội dung vụ việc.

Theo diễn biến của vụ việc thì, trước đó, ngày 20/8 – Tòa án nhân dân Q.7 quyết định dừng phiên tòa sau khi công bố văn bản của Viện Kiểm sát nhân dân Q.7 để thu thập, xác minh chứng cứ. Theo đây Văn bản số 270/YC-VKS-DS ngày 19/8/2020, của Viện Kiểm sát Nhân dân Q.7 yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ liên quan đến vụ án gửi đến Tòa án nhân dân Q.7. Theo văn bản này, Viện Kiểm sát Nhân dân Q.7 cho rằng, trước khi DA chuyển nhượng bằng hình thức bán đấu giá  – DA KDC Hòa Lân phải được Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế và Sở quản lý chuyên ngành, tổ chức thẩm định và báo cáo UBND tỉnh Bình Dương ký ban hành Quyết định cho phép chuyển nhượng, nhưng trong hồ sơ chưa thể hiện quyết định của UBND tỉnh Bình Dương. Về phần diện tích đất Nhà nước không thu tiền sử dụng đất chưa được làm rõ ý kiến của UBND tỉnh Bình Dương.

Trong văn bản gửi Toà án nhân dân Q.7, TP HCM- Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết Cơ quan nhận được Công văn số 285/TAQ7 ngày 9/6/2020 của Toà án nhân dân Q.7, TP HCM. Công văn đề nghị Bộ Công an phối hợp xác minh, thu thập chứng cứ liên quan đến Đơn đề nghị rút đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân Q.7 ngày 18/5/2020 của bị can Bùi Thế Sơn và việc chuyển nhượng vốn góp của các thành viên C.ty Thiên Phú. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã cử điều tra viên phối hợp trích xuất bị can Bùi Thế Sơn để thẩm phán ghi lời khai về hai nội dung trên.

Ngoài ra, liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp của hai thành viên C.ty Thiên Phú – Cơ quan Điều tra tiến hành giám định chữ ký, chữ viết của bị can Bùi Thế Sơn trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của C.ty Thiên Phú. Căn cứ Kết luận giám định số 2921/C09B ngày 18/8/2020 của Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM thể hiện: Tại hồ sơ đăng ký kinh doanh của C.ty Thiên Phú do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cung cấp cho Cơ quan điều tra, toàn bộ chữ ký, chữ viết “Bùi Thế Sơn” đều không phải do bị can Bùi Thế Sơn ký và viết. Việc ông Sơn bị giả chữ ký trong hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của C.ty Thiên Phú cũng được chính ông Sơn xác nhận.

Và ngày 15/9/2020, từ trại tạm giam – ông Bùi Thế Sơn có Đơn đề nghị gửi đến Tòa án nhân dân Q.7 với 4 nội dung cụ thể:  “Thứ nhất, với toàn bộ hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh của C.ty Thiên Phú, chữ ký Bùi Thế Sơn, tôi xác định là không phải chữ ký của tôi. Do vậy, tôi viết đơn này đề nghị Tòa án nhân dân Q.7 không chấp nhận cho người khác tham gia vụ kiện; Thứ hai, tôi đã từng đề nghị hủy toàn bộ ủy quyền trước đây với bà Hà Thị Hồng Quyên là Luật sư và ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó TG.đốc C.ty Thiên Phú. Đến nay tôi tiếp tục đề nghị Tòa án nhân dân Q.7 thực hiện việc hủy ủy quyền trên theo nguyện vọng của tôi; Thứ ba, với 1% phần vốn góp của ông Trương Thành Phú tại C.ty Thiên Phú là do tôi nhờ ông Phú đứng tên giúp, không có góp vốn, không tham gia điều hành, không có bất kỳ quyền gì với Cty Thiên Phú. Tôi cũng không ủy quyền cho ông Phú quyết định gì vì ông Phú chỉ là lái xe của tôi. Vì vậy không rõ vì sao thẩm phán thông báo cho tôi là ông Phú có ủy quyền cho những người trên tham gia vụ kiện ở Tòa án nhân dân Q.7. Theo tôi, ông Trương Thành Phú có thể bị đe dọa hoặc bị mua chuộc. Đề nghị Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân Q.7 điều tra làm rõ sự việc trên và bác bỏ các nội dung ông Phú ủy quyền hoặc yêu cầu tại Tòa án nhân dân Q.7; Thứ tư, với việc ông Trương Thành Phú ký nhận tiền của người khác để chuyển nhượng phần vốn góp trên danh nghĩa tại C.ty Thiên Phú, ký vào các tài liệu giả mạo chữ ký của tôi, nếu có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đề nghị Tòa án nhân dân Q.7 có văn bản kiến nghị Cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ và bảo vệ quyền lợi ích cho tôi và pháp nhân C.ty Thiên Phú”.

*Vụ án khi nào kết thúc?

Tính đến nay, vụ án nhiều tình tiết phức tạp này đã được Tòa án Nhân dân Q.7 thụ lý giải quyết hơn 2 năm với gần 10 ngày xét xử, 3 lần tạm hoãn, 1 lần tạm ngưng. Trình tự xét xử sở thẩm của vụ án đã gần xong phần tranh tụng, có thể chuyển qua phần nghị án và tuyên án…Nhưng có những tình tiết cần được làm rõ – Nên, dù ngày 27 và 28/5/2025, ông Bùi Thế Sơn – Giám đốc C.ty Thiên Phú (bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại C.ty Thiên Phú) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, gửi TAND Q.7 rút đơn khởi kiện và đề nghị TAND đình chỉ giải quyết vụ án.Song – Người đại diện theo ủy quyền của C.ty Thiên Phú là bà Hà Thị Hồng Quyên vẫn rất hết lòng trong vai trò đại diện cho C.ty Thiên Phú. Đồng thời, bà Hà Thị Hồng Quyên còn đại diện cho 2 đương sự khác được TAND Q.7 chấp thuận đưa vào vụ án với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Phạm Thị Hường và bà Nguyễn Ngọc Kim Châu, cùng trú tại: 18 Nguyễn Văn Tiết, KP.Bình Hòa, P.Lái Thiêu, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương vì bà Hường và bà Châu và ông Bùi Thế Sơn có ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp vào C.ty Thiên Phú.

Như vậy-Theo hồ sơ mới nhất mà C.ty Kim Oanh cung cấp, ngày 15/9/2020, từ trại giam, ông Bùi Thế Sơn – Giám đốc C.ty Thiên Phú tiếp tục có đơn đề nghị TAND Q.7 giải quyết cho ông các nội dung (như đã nêu trên) – Thì như vậy, ai là người đã giả chữ ký của ông Bùi Thế Sơn để chuyển nhượng phần vốn góp của ông trong C.ty Thiên Phú cho bà Phạm Thị Hường và bà Nguyễn Ngọc Kim Châu?

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc trong thời gian tới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *