(MK – ASEAN) – Nhằm giới thiệu các dự án vốn vay và bảo lãnh vốn vay trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp (DN), vừa qua (13/10), tại TP. HCM, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo Chương trình tín dụng cho các doanh nghiệp công nghiệp vay lại để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) nhấn mạnh: Năng lượng và an ninh năng lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam, do vậy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được coi là giải pháp bền vững đối với ngành năng lượng. Việc thúc đẩy các hoạt động, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp có tính kinh tế cao, cần được ưu tiên, đẩy mạnh thực hiện ngay trong thời gian tới.

Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tài trợ với nguồn vốn khoảng 156 triệu USD trong 5 năm, từ 2018 – 2022. Trong đó, Ngân hàng Thế giới cung cấp khoản vay 100 triệu USD cho các DN công nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ năng lượng thực hiện các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng; 2 ngân hàng là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam tham gia cho vay 25 triệu USD và 31 triệu USD từ các DN năng lượng.

Hơn 2 năm qua, một số DN đã tiếp cận được nguồn vốn từ dự án, tuy nhiên, còn nhiều DN chưa đáp ứng được yêu cầu. Do đó, việc thúc đẩy chương trình Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp trong những năm tiếp theo thông qua nguồn vốn cho vay là thiết thực.

Ông Phương Hoàng Kim đánh giá cao sự quan tâm của DN và sự đồng hành của 2 ngân hàng thương mại trong nỗ lực sử dụng năng lượng và hiệu quả tại DN và mong muốn các DN tham gia hội thảo sẽ có những chiến lược, giải pháp thực tế để giảm thiểu tình trạng sử dụng năng lượng không hiệu quả tại đơn vị, góp phần bảo tồn và hiệu quả tài nguyên năng lượng của quốc gia.

Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, chuyên gia cao cấp về năng lượng Chu Bá Thi cho rằng: Nhiều năm qua, Ngân hàng Thế giới đã đồng hành cùng với Việt Nam trong việc phát triển bền vững ngành năng lượng. Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng thông qua hàng loạt chương trình, dự án đang và sẽ đưa vào triển khai trong thời gian tới với mục đích góp phần hoàn thành mục tiêu Chương trình quốc gia về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030.

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cũng đã chia sẻ các giải pháp tiết kiệm năng lượng tiềm năng áp dụng cho các DN công nghiệp, các ngân hàng thương mại tham gia dự án giới thiệu về các nguồn tài chính, các chương trình cho vay giúp các DN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay nhằm triển khai có hiệu quả các dự án tiết kiệm năng lượng.

Các DN thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Nhà nước thông qua một số dự án…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *