(TBMK) - Thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam trong hợp tác giao thông vận tải (GTVT) ASEAN - Ngày 14/11, tại Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 (25thATM) và các Hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Với sự có mặt 250 đại biểu đến từ các quốc gia ASEAN và các nước đối tác. Như vậy - Sau 5 năm triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 - Cộng đồng ASEAN đã tiếp tục gắn kết chặt chẽ, khẳng định vai trò trung tâm trong duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở Đông Nam Á, quan hệ chặt chẽ với nhiều đối tác quan trọng hàng đầu của khu vực và toàn cầu. ASEAN cũng ngày càng có tiếng nói quan trọng hơn trong cấu trúc đang định hình ở Châu Á – Thái Bình Dương và nhiều vấn đề quốc tế. Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25, thực tế là diễn đàn thường niên để các Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN và các đối tác đảm bảo thực hiện xây dựng mạng lưới GTVT kết nối hiệu quả, an toàn và bền vững khu vực ASEAN. Hội nghị góp phần hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao vào năm 2020.

Các đại diện ASEAN tham gia Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu đề dẫn Hội nghị – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định: Qua hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới. Với dân số trên 640 triệu người, quy mô kinh tế năm 2018 đạt gần 3.000 tỷ USD – ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á, thứ 6 trên thế giới. ASEAN cũng nơi khởi nguồn của nhiều sáng kiến, ý tưởng đối thoại và hợp tác chủ đạo ở khu vực và vươn ra toàn cầu. Luôn coi kết nối và hội nhập là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc triển khai các biện pháp hiện thực hóa Cộng đồng Kinh tế ASEAN – ASEAN đã góp phần quan trọng trong phát huy lợi thế một khu vực kinh tế năng động và nhiều tiềm năng. Và để đạt được điều này và để mục tiêu này tiếp tục phát triển hiệu quả, thì việc tăng cường hợp tác kết nối về GTVT là hết sức cần thiết và quan trọng. Trong phát biểu khai mạc – Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Việt Nam nằm ở vị trí trung tâm, thuận lợi trong tuyến GT kết nối giữa Đông Nam Á, Đông Bắc Á và các khu vực khác tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhiều năm qua, Việt Nam đã luôn coi trọng việc phát triển đồng bộ, hiện đại kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng GT và hạ tầng đô thị lớn, là một trong 3 khâu đột phá chiến lược, song song hoàn thiện thể chế và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Từ mục tiêu này, Việt Nam đã có nhiều chính sách huy động, ưu tiên nguồn lực trong nước và quốc tế để tập trung đầu tư phát triển hạ tầng GT và đã tạo dựng được sự bứt phá mới cho GTVT. Đồng thời tạo dựng được sự kết nối giữa các vùng miền trong cả nước, với quốc tế. Việt Nam cũng chú trọng việc tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng GT có trọng tâm, trọng điểm nên đã góp phần hiệu quả, hợp lý việc tái cơ cấu lĩnh vực VT…góp phần làm giảm chi phí VT, nâng cao chất lượng của hệ thống kết cấu hạ tầng GT, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Được biết – Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề chính sau: Hoàn thành các thủ tục để ký kết các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng dự kiến sẽ ký kết: Nghị định Thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định VT hàng không (HK) ASEAN – Trung Quốc, nhằm tăng cường kết nối HK giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội; Nghị định Thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch VT HK theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định, nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ HK trong khu vực; Hội nghị cũng nghe báo cáo về tình hình triển khai tổng thể các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016 – 2025 (Kế hoạch Chiến lược phát triển GTVT ASEAN) trong các lĩnh vực: Vận tải HK, VT hàng hải, mặt đất…

Và thông qua các dự án/kế hoạch/chương trình hành động trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN trong năm 2020. Thúc đẩy hợp tác GTVT với các nước đối tác, đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (EU, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN) trong các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác HK.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *