(TBMK) - Ngày 13/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đi kiểm tra và có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác thủy lợi phòng chống thiên tai, nước sạch nông thôn, an toàn hồ đập, đầu tư xây dựng cơ bản.

Đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công công trình Bara Đô Lương; đây là công trình thuộc dự án khôi phục nâng cấp sửa chữa thủy lợi Bắc Nghệ An. Sau khi công trình hoàn thành sẽ lấy nước từ sông Lam về phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho các huyện phía Bắc Nghệ An. Hiện nay, các đơn vị thi công đã thực hiện đạt gần 30% khối lượng công trình. Để sớm đưa công trình vào sử dụng, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Kiểm tra tiến độ xây dựng công trình thủy lợi Bản Mồng. Hiện nay, các đơn vị thi công đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ; một số hạng mục đã cơ bản hoàn thành. Riêng công trình cụm đầu mối, các đơn vị cũng đã thi công đạt trên 60% khối lượng công trình, phấn đấu đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành hạng mục quan trọng này và tiến hành tích nước.

Hiện toàn tỉnh Nghệ An có hơn 625 hồ đập, 615 trạm bơm và 5.950km kênh mương (trong đó có 107 hồ đã được sửa chữa, nâng cấp). Hệ thống thủy lợi hàng năm cung cấp nước tưới cho 262.692 ha diện tích gieo trồng (tưới lúa 2 vụ hơn 172.700 ha). Trước và trong mùa mưa bão năm 2018, tất cả các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều được kiểm tra hiện trạng, lập và phê duyệt phương án phòng chống lụt bão; trong mùa mưa bão, các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh vận hành theo phương án phòng chống lụt bão đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các địa phương, đơn vị kiểm tra, rà soát công trình, đê điều, hồ đập và các hệ thống thủy nông; lập và phê duyệt phương án PCTT các công trình trọng điểm, các hồ đập… để chủ động ứng phó khi có bão, lụt.

Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện công trình Bara Đô Lương, Nghệ An

Qua đợt kiểm tra thực tế và làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai của tỉnh Nghệ An thời gian qua. Thời gian tới Nghệ An cần thực hiện tốt hơn nữa công tác tưới, chống hạn cho sản xuất vụ Hè thu – Mùa; tổ chức rà soát, kiểm tra đánh giá hiện trạng an toàn hồ chứa nhằm phát hiện và đánh giá đúng mức tình trạng và nguyên nhân hư hỏng, tồn tại của công trình; triển khai việc tu sửa các công trình đầu mối hồ chứa bị hỏng các hạng mục ách yếu nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố, hoàn thành trước khi bước vào mùa mưa lũ 2019. Tổ chức tuyên truyền và diễn tập phương án ứng phó với các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là vùng hạ du các đập, hồ chứa nước xung yếu và các hồ chứa có vùng hạ du là thành phố, thị xã, khu công nghiệp, công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Chỉ đạo, vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du; chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, lực lượng quản lý làm tốt công tác tuần tra, canh gác, xử lý giờ đầu sự cố đê điều trong mùa lũ sắp tới.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người dân, doanh nghiệp tự giác, chủ động có biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là đối với bão, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất; Rà soát, xây dựng cụ thể phương án sơ tán, di dời dân trước mùa mưa bão; Chỉ đạo quyết liệt việc sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm trước khi xảy ra thiên tai để giảm thiểu thiệt hại về người. Tăng cường công tác dự báo, cảnh báo đối với các loại thiên tai ảnh hưởng trên phạm vi rộng, kéo dài, gây thiệt hại lớn và có thể dự báo, cảnh báo sớm như: Bão, lũ, rét, hạn hán, xâm nhập mặn. Đẩy nhanh tiến độ tu sửa, nâng cấp hệ thống đê điều, hồ đập… đồng thời có phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng, khu dân cư, khu vực sản xuất. Thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả theo Quyết định 2125 của Thủ tướng Chính phủ.