TBMK – Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ nhãn tại tỉnh Hưng Yên. Trong buổi làm việc, Bộ trưởng nhấn mạnh, Hưng Yên cần chuẩn bị các kịch bản cho việc tiêu thụ nhãn, trong đó đặc biệt là khâu phân phối, lưu thông, vận chuyển hàng hóa…


Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết, năm nay Hưng Yên rất phấn khởi vì được mùa nhãn, sản lượng và năng suất dự kiến tăng 30%. Với diện tịch khoảng 4.340 ha, trong đó có 3.820ha chuẩn bị cho thu hoạch, sản lượng nhãn dự kiến năm 2018 của Hưng Yên đạt 42.000 tấn, cao hơn năm 2017 trên 10.000 tấn.

Đến thời điểm này, đã có nhiều doanh nghiệp lớn đến làm việc và đặt mua nhãn của Hưng Yên như Hapro, Big C, Sài Gòn Co.op Mart, An Việt, VinEco, Doverco… với tổng sản lượng cam kết tiêu thụ 32.000 tấn.

báo mekong
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đi thực tế tại vùng trồng nhãn ở huyện Khoái Châu

Theo ông Nguyễn Văn Doanh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên, hiện trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 10 hợp tác xã trồng nhãn. Năm 2017, toàn tỉnh thu được 30.000 tấn nhãn, với giá bán bình quân đạt 30.000-35.000 đồng/kg, mang lại thu nhập hàng nghìn tỷ đồng cho bà con nông dân. Năm nay, dự báo sẽ được mùa nhãn lớn, tỉnh Hưng Yên đã chủ động trong khâu tiêu thụ.

Về công tác xúc tiến, tìm đầu ra cho trái nhãn, ông Nguyễn Văn Thơ, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên cho hay, vừa qua, Sở đã tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp nông thôn tỉnh Hưng Yên năm 2018. Đồng thời, kết nối làm việc với Tham tán Kinh tế và Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam khảo sát tình hình thực tế sản xuất nhãn của tỉnh, mời các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam về Hưng Yên tìm hiểu tiêu thụ nhãn. Kết nối các doanh nghiệp phân phối, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối… đến khảo sát, ký hợp đồng tiêu thụ. Đây cũng là năm đầu tiên, Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài sẽ đưa nhãn Hưng Yên phục vụ trên các chuyến bay trong nước và quốc tế của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam…

Sau khi đi tham quan một số vùng nhãn trọng điểm tại huyện Khoái Châu, TP Hưng Yên và trò chuyện với bà con nông dân, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên phát động ngay phong trào tổng vệ sinh môi trường trên toàn tỉnh, đồng thời tuyên truyền người dân vệ sinh sạch sẽ vườn tược, nhà cửa, xử lý nước đọng nước ngập để làm sao du khách đến thăm vùng nhãn những ngày tới phải sạch nhất, đẹp nhất, ngăn nắp nhất từ đầu làng đến cuối xóm. Bộ trưởng khuyến cáo và lưu ý, năm nay thời tiết mưa nhiều nên rất thuận lợi, vải và nhãn được mùa rất lớn nên từ thời điểm này đến khi thu hoạch bà con nông dân Hưng Yên không nên bón bất cứ loại phân nào nữa để tránh nứt vỏ gây xấu mã giảm giá trị…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, Bộ NN&PTNT sẵn sàng chung sức, hỗ trợ với tỉnh Hưng Yên tiêu thụ nhãn thuận lợi. Đồng thời, lưu ý tỉnh Hưng Yên cần chuẩn bị các kịch bản cho việc tiêu thụ nhãn, trong đó đặc biệt là khâu phân phối, lưu thông, vận chuyển hàng hóa và thông tin truyền thông xuyên suốt đảm bảo tính chủ động, công khai và khách quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng khẳng định, trong thời gian tới đây, UBND tỉnh yêu cầu các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, Chủ tịch các huyện trở xuống mỗi ngày cần dành ra 1-2 tiếng đồng hồ để đi “bán” nhãn cho nông dân. Chính tôi cũng sẽ trực tiếp đi bán nhãn cho bà con nông dân. Theo ông Phóng, nhãn là sản phẩm chủ lực của tỉnh Hưng Yên và là cây làm giàu cho người nông dân tỉnh nhà.

Phùng Nguyện