(MK - ASEAN) - Được sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, vào lúc 19 giờ 20 phút tối qua, Trực thăng EC - 225 số hiệu VN- 8620 cùng tổ bay của Công ty Trực thăng miền Nam, Binh đoàn 18 do đồng chí thiếu tá Đỗ Hoàng Hải làm cơ trưởng cùng tổ cấp cứu đường không bệnh viện 175 do Trung úy Nguyễn Thế Nhã thành viên tổ cấp cứu đường không BVQY175 đã bay ra đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đưa ngư dân bị bệnh nặng về đất liền điều trị.

Bệnh nhân là anh Huỳnh Nhâm, sinh năm 1974, tại tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân trên tàu cá QNg 95454 bị uốn ván vùng cẳng chân và được cấp cứu ở bệnh xá Đảo Song Tử Tây. Bệnh nhân này vào bệnh xá đảo STT, được chẩn đoán là uốn ván ngoại khoa mức độ nặng đường vào từ vết thương mặt trước cẳng chân T. Sau khi hội chẩn với đất liền, Bệnh nhân đã được các bác sĩ ở đảo STT xử lý vết thương và sử dụng các thuốc theo phác đồ điều trị. Sau đó bệnh nhân được vận chuyển về đất liền bằng máy bay trực thăng.

Thực hiện chuyến bay trong điều kiện đêm tối, thời tiết không thuận lợi và chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên nhờ sự chuẩn bị chu đáo, công tác tổ chức chỉ huy bay chặt chẽ, tổ bay và tổ cấp cứu đường không đã xử lý tốt các tình huống trên không, trên biển để chuyến bay cấp cứu thành công, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đến 6 giờ 52 phút sáng nay, Trực thăng của Binh đoàn 18 đã hạ cánh xuống sân bay Sân bay Tân Sơn Nhất, ngay sau đó bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện quân y 175 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo bác sỹ Nhã cho biết Uốn ván là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao ở các nước đang phát triển. Bởi vì khi bị uốn ván, bệnh nhân sẽ có những cơn co cứng cơ, tăng trương lực cơ trong đó có cả những cơ hô hấp, kèm theo là tình trạng tăng tiết đờm dãi dẫn đến ùn tắc đường thở khiến cho bệnh nhân bị suy hô hấp đe doạ đến tính mạng của bệnh nhân, do đó ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, thì trong suốt quá trình bay, chúng tôi ngoài theo dõi các dấu hiệu sinh tồn ra thì còn phải duy trì các thuốc kiểm soát cơn co cứng cơ theo phác đồ và liên tục hút đờm dãi cho bệnh nhân bằng máy hút đạp chân dã chiến. Hiện tại bệnh nhân đã về đến BVQY 175, tỉnh táo, tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn đảm bảo.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *