(MK - ASEAN) - Do ảnh hưởng của mưa lớn và hoàn lưu của các cơn áp thấp nhiệt đới và bão số 6, 7 và 8, những ngày qua đã gây ngập úng, đổ ngã gần 15.000 ha trà lúa hè thu; 552 ha lúa tôm bị ngập chìm trong nước và 26,5 ha hoa màu bị ngập úng. Các huyện chịu ảnh hưởng trực tiếp thuộc vùng ngọt hóa gồm: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình… Trong đó, huyện Trần Văn Thời được xem là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Ông Trần Minh Ngọt, ở ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời có gần 55.000 m2, diện tích lúa hè thu đang trong thời điểm thu hoạch. Khi ông đang thu hoạch khoảng 10.000 m2 thì gặp phải trời mưa, gió lớn nên buộc phải dừng thu hoạch và cũng kể từ đó tất cả diện tích của ông đều bị ngập úng trong nước từ 1 – 1,2 m, hạt lúa lên mộng gần như toàn bộ. Trên diện tích đã bơm nước ra chuẩn bị thu hoạch và gặp trời mưa, ước tính thiệt hại hoàn toàn hơn 25.000 m2, số diện tích còn lại gần 20.000 m2 ước tính thiệt hại khoảng 50%, tổng thiệt hại ước tính ban đầu khoảng 140.000.000 đồng. Điều đáng nói là trên tổng diện tích ông Ngọt canh tác có gần 20.000 m2 ông phải thuê lại của người khác, riêng gia đình ông nguồn thu nhập chính là từ cây lúa.

Ông Trần Minh Ngọt thất thần bên ruộng lúa bị ngập và lên mộng của mình.

Theo báo cáo anh của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Trần Văn Thời, do ảnh hưởng của những đợt mưa vừa qua diện tích lúa he thu bị ngập và đổ ngã hơn 14.000 ha, nâng tổng số diện tích lúa hè thu bị ngập và đổ ngã tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện gần 16.000 ha. Đến nay, diện tích đã thu hoạch được 12.967/28.954 ha, năng suất ước đạt 4,5 – 5,0 tấn/ha. Qua rà soát sơ bộ, diện tích lúa hè thu thiệt hại gần 790 ha và huyện đang khẩn trương dùng nhiều máy bơm công suất lớn đặt tại hệ thống đập, cống bơm nước cứu lúa 24/24 giờ, đồng thời tiếp tục vận động nhân dân tự bơm nước ra sông để cứu lúa trong thời gian này.

Người dân và chính quyền địa phương nỗ lực bơm nước cứu lúa.

Ông Duy Quốc Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài chẳng những ngập lúa của bà con mà còn ngập một số tuyến lộ giao thông nông thôn, bờ bao trên địa bàn các ấp, khóm ở vùng ngọt hóa. Trong đó, diện tích ao nuôi cá bị ngập gần 85 ha, chủ yếu là nuôi cá bổi và cá rô đầu nhím. Hiện tại, các hội dân tự khắc phục bằng cách đào đất tại chỗ, đắp bờ bao xung quanh ao nuôi cá, dùng lưới mành rào chắn xung quanh ao nuôi, tuy nhiên vừa qua do lượng mưa khá lớn nên cũng làm thất thoát cá nuôi đáng kể. Trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi xổ các cống vùng ngọt và các Trạm bơm hoạt động hết công suất. Ngoài ra, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự bơm nước trong ruộng có diện tích lúa bị sập ra sông để chống úng, giảm thiệt hại, song song đó tích cực huy động máy cắt để thu hoạch diện tích lúa đã chín.

Lãnh đạo UBND huyện Trần Văn Thời thị sát thực tế trên những cánh đồng lúa bị ngập.

Tính từ đầu năm đến nay, diễn biến thiên tai trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã làm thiệt hại, ảnh hưởng hơn 37.880 ha lúa và hoa màu, gần 18.000 ha nuôi trồng thủy sản, cùng với đường giao thông nông thôn bị sụt lún, sạt lở ven biển, sạt lở đê biển Tây và đê biển Đông, ngập đường nội thị… Ước tính tổng thiệt hại về tài sản hơn 28 tỷ đồng./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *