(MK - ASEAN) - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/8 vừa qua đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu là thế mạnh của Việt Nam được cắt giảm thuế cao, trong đó có mặt hàng thủy sản. Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, Cà Mau có sản lượng tôm chế biến đạt 90.262 tấn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 783 triệu USD, bằng 69% kế hoạch, tăng 5,9% so cùng kỳ. Thị trường xuất khẩu chủ yếu từ các nước: Nhật, Mỹ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada…

 

Thu hoạch tôm nuôi siêu thâm canh.

Thủy sản Cà Mau tiếp tục khẳng định vai trò kinh tế mũi nhọn của tỉnh, với tổng sản lượng thủy sản trong năm 2020 đạt 539.735 tấn, đạt 89,96% kế hoạch, tăng 3,24% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích nuôi trồng thủy sản có 305.021 ha, sản lượng đạt 323.100 tấn, đạt 89,75% kế hoạch, tăng 3,39% so cùng kỳ, với việc áp dụng nhiều loại hình nuôi như: Nuôi thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh, quảng canh cải tiến, tôm – lúa, tôm – rừng, với đối tượng nuôi chủ yếu tôm sú, tôm thẻ. Riêng sản lượng khai thác thủy sản đạt 216.635 tấn, đạt 90,26% kế hoạch, tăng 3,01% so cùng kỳ, trong đó có 8.855 tấn tôm, đạt 88,55% kế hoạch, bằng 95,73% so cùng kỳ.

Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau được phê duyệt vào tháng 10/2014, chính thức tổ chức thực hiện vào năm 2015. Đến giữa năm 2016, ngành Nông nghiệp Cà Mau đã xây dựng Đề án phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng và triển khai thực hiện. Hiện tại, đã đạt được một số kết quả bước đầu trong liên kết ngành hàng thủy sản, theo đó đối với ngành tôm đã có 22 doanh nghiệp ký kết 61 lượt hợp đồng liên kết với 34 hợp tác xã, tổ hợp tác để cung cấp vật tư, tôm giống, thức ăn và chế phẩm sinh học, tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho quá trình sản xuất. Ngoài ra, còn mời gọi các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản hỗ trợ nông hộ của các hợp tác xã xây dựng các vùng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế/VietGap và thu mua, bao tiêu sản phẩm.

Sản phẩm tôm chế biến xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau đẩy mạnh công tác phối hợp với các Tổ chức Phi Chính phủ tại Việt Nam cùng với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản, hỗ trợ cho hộ dân thực hành nuôi tôm – rừng bền vững có trách nhiệm theo các tiêu chuẩn quốc tế. Ðến nay, đã hoàn thành chứng nhận quốc tế như: Naturland, Eu, Bio-suisses, B.A.P… được 19.000 ha/4.200 hộ, theo đó doanh nghiệp chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hộ dân tối thiểu là 500.000 đồng/ha, đã chi 2 tỷ đồng cho 991 hộ/4.900 ha; phối hợp với Trung tâm hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thủy sản (ICAFIS), WWF Việt Nam hỗ trợ 03 doanh nghiệp gồm: Minh Cường, Thanh Ðoàn và Quốc Việt xây dựng vùng nuôi có chứng nhận quốc tế ASC, BAP với diện tích 675 ha/552 hộ; phối hợp với Tổ chức đánh giá VietGAP – Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam (FITES) chứng nhận hỗ trợ cho các hộ nuôi tôm thực hành theo tiêu chuẩn VietGAP và đã cấp chứng nhận VietGAP cho 99 hộ/100 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến.

Ngoài ra, còn có các hợp tác xã thực hiện nhiều lượt hợp đồng liên kết đối với mặt hàng tôm khô với các doanh nghiệp như: Organice, Saigoncoop, Siêu thị Tứ Sơn, Pessi Cần Thơ, Vinamax Hà Nội, Công ty Thực phẩm Ba miền Hà Nội, Công ty US Max Sài Gòn, Công ty Tầm nhìn rộng TP. Hồ Chí Minh với sản phẩm tôm khô đạt chất lượng cao. Song song đó, chủ trương tái cơ cấu ngành hàng thủy sản tiếp tục phát huy mang lại hiệu quả cho địa phương, các hộ dân sản xuất nuôi trồng thủy sản nhận được quan tâm ủng hộ thường xuyên, đặc biệt là doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Qua đó, giúp nông dân chủ động được đầu ra sản phẩm, doanh nghiệp có nguồn hàng chất lượng cao, cơ quan chức năng dễ dàng quản lý và người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm./.

1 BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *