(MK-ASEAN) – Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết tháng 2/2021, toàn quốc có 16,03 triệu người tham gia BHXH, trong đó gồm 14,98 triệu người tham gia BHXH bắt buộc. Đáng chú ý, có 35 BHXH tỉnh có số đối tượng tăng so với năm 2020 như: Hà Nội, Thanh Hóa, Trà Vinh, Nghệ An, Thái Bình… Tổng số thu BHXH, BHYT của toàn Ngành đạt khoảng 52.611 tỷ đồng.

Về BHXH tự nguyện, cả nước có 1,051 triệu người tham gia, đạt 60,8% chỉ tiêu đề ra, trong đó có 10 BHXH tỉnh có số đối tượng tăng so với năm 2020 như: Nghệ An, Thái Bình, Phú Thọ, Sơn La, Hà Nam… Về bảo hiểm y tế (BHYT), có 86,41 triệu người tham gia, tăng 728,5 nghìn người so với tháng 1/2021, trong đó có 14 BHXH tỉnh có số đối tượng tăng so với năm 2020 như: Hưng Yên, Kon Tum, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La…

Tính đến hết tháng 2/2021, cả nước có 1,051 triệu người tham gia BHXH tự nguyện

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành BHXH Việt Nam về công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tháng 3/2021 (diễn ra vào ngày 03/3), trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chỉ đạo các đơn vị trong Ngành cần chú trọng xây dựng chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển đối tượng năm 2021; đồng thời có tầm nhìn xa cho cả giai đoạn 3 năm, 5 năm tới bảo đảm khoa học, chặt chẽ, phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội, nhất là cần tính đến các yếu tố mang tính đặc thù vùng, miền để có tính thực tiễn, khả thi cao. Cùng với đó, các đơn vị nghiệp vụ cần phối hợp chặt chẽ với BHXH các tỉnh, thành phố nắm chắc tình hình thực tế, làm rõ các hạn chế, vướng mắc để kịp thời khắc phục, xử lý ngay khi phát sinh.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam lưu ý, bên cạnh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để cải cách thủ tục hành chính, cần tăng cường giám sát, kiểm tra các quy trình nghiệp vụ, kết quả thực hiện trong thực tiễn. Qua đó, giúp phát hiện ngay những bất cập để kịp thời điều chỉnh, thường xuyên có biện pháp tăng cường, nâng cao chất lượng quản lý điều hành. Đặc biệt, Trung tâm CNTT cần hoàn thiện các tiện ích của ứng dụng VssID, có thể cập nhật dữ liệu thu BHXH, BHYT hàng tháng đến từng người lao động; tiếp tục xây dựng kế hoạch tăng số người sử dụng, đặt mục tiêu 70-80% người tham gia BHXH sử dụng ứng dụng VssID.

Với BHXH các tỉnh, thành phố cần chú trọng xây dựng kế hoạch thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT từng tháng, gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng đơn vị, từng cán bộ, đại lý thu…

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố phát huy sáng kiến, kinh nghiệm, đà tăng trưởng thu và phát triển đối tượng năm 2020; cũng như khắc phục những khó khăn của năm 2021. Từ đó, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp tăng thu, giảm nợ đọng và tăng số tham gia BHXH, BHYT, hướng đến mục tiêu đạt chỉ tiêu năm 2021 sớm nhất, cao nhất có thể, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu cho cả giai đoạn tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *