(MK - ASEAN) - Vào mùa nắng nóng (thường từ tháng 3 đến tháng 6) trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh (viết tắt là TP.HCM) thường xuyên xảy ra các vụ cháy gây hậu quả lớn về người và tài sản… Cao độ vào khoảng tháng 3,4, nhiệt độ TP.HCM luôn duy trì ở mức cao - có lúc lên tới gần 40 độC, nhu cầu sử dụng thiết bị điện gia tăng dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ. Bên cạnh đó, việc thi công cải tạo và sửa chữa nhưng không đảm bảo an toàn về Phòng cháy chữa cháy cũng là nguyên nhân lớn dẫn tới cháy nổ tại các hộ gia đình hay hộ kinh doanh, sản xuất.

Theo báo cáo từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ (viết tắt là PCCC& CNCH) TP.HCM chỉ trong tháng 3/2021, đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ cháy nhà dân, kho xưởng, cơ sở kinh doanh tại nhiều quận huyện trong thành phố.

Điển hình như, lúc 7h45 ngày 12/3, xảy ra đám cháy tại kho nhớt trên đường Quốc lộ 50, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Đám cháy được dập tắt, rất may không có người chết nhưng bị thương 01 người và thiệt hại khoảng 50m2 kho chứa nhớt và một số phòng trọ xung quanh.

Sáng 13/3, một đám cháy tại ngôi nhà 3 tầng tại  số 452 kế bên hẻm 446 Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp khiến 2 nạn nhân bị mắc kẹt. Hai người bị mắc kẹt là 1 thanh niên, 1 ông cụ được lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH kịp thời cứu khỏi đám cháy đưa xuống đất an toàn. Vụ cháy thiệt hại khoảng 5m2 trong toà nhà 4 tầng diện tích 100m2. Nguyên nhân được xác định do thi công hàn lan can và mái nhà, tia lửa hàn rơi xuống la phông (có mút xốp) gây cháy, thiệt hại ước tính ban đầu là vật dụng sinh hoạt trong phòng, la phông, quần áo.

Sáng sớm ngày 20/3/2021, Phòng Cảnh sát CPCC & CNCH Công an TP nhận được tin báo cháy nhà dân số 62, đường Tạ Uyên, phường 12, Quận 5. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản, tổng diện tích căn nhà 264m2, ngôi nhà 1 triệt 2 tầng, diện tích cháy khoảng 8/264 m2 cùng một số vật dụng sinh hoạt gia đình.

Vào 1 giờ sáng 30/3, người dân sinh sống ở đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP Thủ Đức (TP.HCM) phát hiện ngọn lửa bùng cháy ở căn nhà cấp 4 tại địa chỉ 899 đường Nguyễn Thị Định. Vụ cháy làm cho 6 người trong gia đình tử vong, riêng ông Lục Chấn Tâm (SN 1967, là chủ hộ) bị thương. Trước hậu quả nghiêm trọng của vụ cháy, Thiếu tướng Trần Đức Tài- Phó Giám đốc Công an TP.HCM đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo Công an TP.Thủ Đức phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ CATP khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Theo phân tích của Cảnh sát PCCC & CNCH TP.HCM, phần nhiều trong số các vụ cháy trong thời điểm nắng nóng vừa qua nguyên nhân xuất phát từ sự cố chập điện. Hệ thống đường dây tải điện tại nhiều khu vực, nhất là khu vực đông dân cư, các chung cư lâu đời, khu tập thể cũ, chợ … khá chồng chéo, xuống cấp. Bên cạnh yếu tố lịch sử hoặc do xây dựng, nhìn chung ý thức PCCC nói chung và ý thức an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng của đa số người dân vẫn còn hạn chế. Các hộ dân thường câu móc, đấu nối điện tùy tiện, không kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị điện đã sử dụng lâu năm, tự ý cơi nới, lắp thêm các thiết bị điện mà không nâng cấp dây dẫn điện. Đây là những nguyên nhân dẫn đến các sự cố hệ thống điện, thiết bị điện, làm tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ. Ban đầu chỉ là đốm lửa nhỏ, nhưng không được phát hiện kịp thời sẽ cháy lan vào các vật dụng khác rồi bùng phát thành cháy lớn.

Vào mùa nắng nóng, thời tiết oi bức, nhiệt độ môi trường ở mức cao, vì vậy nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sản xuất, kinh doanh tăng cao. Bên cạnh đó là sự bất cẩn của con người trong quá trình sử dụng các thiết bị điện dẫn đến các sự cố về quá tải, chập điện xảy ra và sự bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong quá trình đun nấu, thắp hương, thờ cúng khiến nguy cơ cháy, nổ tăng cao.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng, Cảnh sát PCCC và CNCH Thành phố khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở và chủ hộ gia đình thực hiện tốt các biện phát an toàn mùa nắng nóng như:

  • Bố trí, sắp xếp hàng hóa, thiết bị, vật tư, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất trong đơn vị, trong nhà xưởng và nhà kho đảm bảo an toàn PCCC theo đúng quy định.
  • Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC.
  • Không dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ xẩy ra.
  • Thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện. Đồng thời, mỗi cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, cửa hậu, lối lên mái. Trang bị các phương tiện PCCC (bình chữa cháy C02, kiềm cắt khoá, búa lớn, lắp đặt hệ thống báo cháy tại cơ sở sản xuất hay hộ gia đình để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Đưa ra những lời khuyên trong công tác đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng, thượng tá Đỗ Văn Kháng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH TP.HCM cho biết thêm:

“Cơ quan chức năng khuyến cáo đến từng hộ gia đình, từng cơ sở sản xuất, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp việc đảm bảo an toàn PCCC trong mùa nắng nóng phải tăng cường ý thức trách nhiệm của người đứng đầu, thường xuyên kiểm tra, rà soát trang thiết bị PCCC.

Với hộ gia đình, hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong cùng một thời điểm, việc thắp hương, thờ cúng phải đúng nơi quy định và có người giám sát.

Đối với các cơ quan, xí nghiệp, xưởng sản xuất, khuyến cáo và yêu cầu người đứng đầu trong việc tăng cường tự kiểm tra công tác PCCC, kiểm tra, bảo dưỡng, trang bị phương tiện PCCC, sắp xếp, bố trí hàng hóa gọn gàng, không cản trở lối thoát nạn, định kỳ bảo dưỡng các phương tiện PCCC, thường xuyên tập huấn cho các đơn vị PCCC cơ sở”.

Trong thời điểm thời tiết còn tiếp tục nhiều diễn biến phức tạp, sắp tới dự báo vẫn còn những đợt nắng nóng kéo dài, lực lượng Cảnh sát PCCC TP.HCM lưu ý người dân cần hết sức đề phòng, phối hợp cùng với lực lượng chức năng quyết tâm loại trừ những nguyên nhân và điều kiện có thể phát sinh hỏa hoạn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của mọi người trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *