(MK - ASEAN) - Trong tuần qua, dòng vốn rút khỏi các quỹ ETFs đã "hạ nhiệt" đáng kể khi chỉ có 3 quỹ FTSE Vietnam ETF, VFMVN30 ETF và iShare MSCI Frontier 100 ETF bị rút vốn với tổng giá trị 7,58 triệu USD. Trong đó, giá trị rút ròng vốn trên thị trường Việt Nam chỉ khoảng 2,5 triệu USD, tương đương 60 tỷ đồng.

Tuần giao dịch 4-8/5 diễn ra với sự bứt phá mạnh của TTCK Việt Nam và chỉ số VN-Index thậm chí đã vượt xa mốc 800 điểm trong phiên cuối tuần. Dù vậy, giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng hơn 2.600 tỷ đồng trên HoSE. Tuy nhiên, nếu loại đi giao dịch bán thỏa thuận gần 2.200 tỷ đồng cổ phiếu VHM thì thực chất khối ngoại chỉ bán ròng khoảng 400 tỷ đồng và đây là con số có phần tích cực so với những tuần gần đây.

Cũng trong tuần qua, dòng vốn rút khỏi các quỹ ETFs đã “hạ nhiệt” đáng kể khi chỉ có 3 quỹ FTSE Vietnam ETF, VFMVN30 ETF và iShare MSCI Frontier 100 ETF bị rút vốn với tổng giá trị 7,58 triệu USD. Trong đó, giá trị rút ròng vốn trên thị trường Việt Nam chỉ khoảng 2,5 triệu USD, tương đương 60 tỷ đồng.

Các quỹ ETFs giảm rút vốn trong tuần giao dịch 4-8/5 - Ảnh 1.

Cụ thể, trong tuần qua FTSE Vietnam ETF bị rút ròng khoảng 1,5 triệu USD, tương ứng hơn 35 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm tới nay lượng vốn bị rút khỏi FTSE Vietnam ETF lên tới 19,1 triệu USD.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF cũng bị rút ròng 7 tỷ đồng (khoảng 300 nghìn USD) trong tuần qua. Áp lực rút vốn diễn ra chủ yếu trong 2 phiên đầu tuần, trong khi phiên giao dịch cuối tuần VFMVN30 ETF đã phát hành được 400 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 5 tỷ đồng.

Quỹ ETF chuyên đầu tư vào thị trường cận biên (Frontier Markets) iShare MSCI Frontier 100 ETF bị rút ròng 5,78 triệu USD. Dù vậy, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục quỹ chỉ là 12,7%, do đó ước tính quỹ đã bán ròng khoảng 735 nghìn USD cổ phiếu Việt Nam trong tuần qua.

Lũy kế từ đầu năm tới nay, các quỹ ETFs hiện diện trên TTCK Việt Nam bị rút ròng lượng vốn khoảng 87,3 triệu USD. Trong đó các quỹ bị rút mạnh gồm VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF, S&P Select Frontier ETF. Ở chiều ngược lại, các quỹ ETFs mới thành lập như SSIAM VNFin Lead ETF, VFMVN30 Diamond ETF bước đầu đã thu hút được lượng vốn nhất định (tổng khoảng 16 triệu USD), qua đó góp phần hỗ trợ tâm lý giới đầu tư trong bối cảnh áp lực rút vốn gia tăng mạnh mẽ.

Đặc điểm của dòng vốn ETFs là vào nhanh, ra nhanh. Do đó chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn này sẽ trở lại thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát và kinh tế hồi phục. Việc áp lực rút vốn giảm dần trong tuần qua là tín hiệu khá tích cực và nếu xu hướng này được kéo dài, hoàn toàn có thể kỳ vọng thị trường sẽ trở nên ổn định hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *