Mới đây, Hà Nội cho thí điểm sử dụng những khối bê tông đúc sẵn nặng khoảng 2 tấn, dài 1m tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) để thay thế bờ kè quanh hồ Gươm hiện tại đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Cận cảnh khối bê tông nặng 2 tấn sẽ thí điểm kè hồ Gươm

Bờ kè nằm quanh khu vực Hồ Gườm đã xuống cấp từ lâu, gây nguy hiểm trực tiếp tới người dân và khách du lịch.
Trước tình trạng trên, thành phố Hà Nội đã có phương án cho thay thế toàn bộ kè đá quanh hồ Hoàn Gươm bằng những khối bê tông đúc sẵn.
Hà Nội đang cho thí điểm những khối bê tông này  tại hồ Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội).
Đoạn kè tại hồ Trúc Bạch dài khoảng 5 mét.
Mỗi cấu kiện kè dài 1 m, chiều cao 2,5 m, nặng 2 tấn.
Được biết chất liệu khối bê tông bằng bê tông cốt sợi, không có ion, không ăn mòn, có thể trường tồn trong môi trường và đặc biệt đây là công nghệ hoàn toàn của Việt Nam.
Đơn vị thi công cho biết, phương án thi công không dùng tường vây, đê bao, không thay đổi mực nước hồ Gươm, đảm bảo giữ nguyên hiện trạng nền đất tự nhiên đáy hồ, giữ nguyên hiện trạng cây xanh xung quanh bờ hồ, không phá vỡ kết cấu nền đất nguyên thổ dưới vỉa hè, xung quanh hồ.
Như Dân trí đã thông tin trước đó, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, mỗi khối bê tông dài khoảng 1 m, được đặt thẳng xuống bờ hồ mà không phải dịch chuyển hay đào bới bất cứ thứ gì.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, ông đã kiểm tra và thấy công nghệ này rất phù hợp với hồ Gươm, thời gian thi công cũng rất nhanh.