(MK - ASEAN) - Trong suốt vài chục thập niên qua, nhà ở cho người dân ở các đô thị, đặc biệt các đô thị lớn Việt Nam - Vẫn luôn là một trong những vẫn đề nóng bỏng được Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, các ngành và tổ chức xã hội có liên quan và xã hội rất quan tâm.

Cũng như thủ đô Hà Nội - Đô thị lớn Thành phố Hồ Chí Minh (Tp. HCM) qua thời kỳ đổi mới đã có rất nhiều những khởi sắc tích cực, đáng ghi nhận trong gương mặt đô thị - Nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ nói chung, của chính quyền đô thị Tp HCM nói riêng. Sự quan tâm cụ thể và thiết thực của chính quyền các cấp, được thể hiện đặc biệt trong vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp. Dù thế, đến thời điểm này đây vẫn là một bài toán không dễ tìm ra lời giải. Bởi thực tế, vẫn còn một bộ phận lớn người dân đô thị, có thu nhập thấp vẫn đau đáu một ước mơ về ngôi nhà của riêng mình, vì “An cư” mới yên tâm “lập nghiệp”.

Nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng.

Theo số liệu thống kê, hiện tại chỉ tính riêng trong khoảng gần 3 triệu người nhập cư, phần lớn là công nhân lao động, nhiều người có nhu cầu căn hộ nhỏ, hoặc nhà ở xã hội. Trong số hơn 400.000 công nhân lao động đang làm việc tại 17 khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (KCNC) và 21 cụm CN của thành phố, có đến 63% là người nhập cư. Phần lớn đều đang ở trong các khu nhà trọ lụp xụp, thiếu tiện ích, dịch vụ, chưa đảm bảo an toàn,  nên rất nhiều người có nhu cầu có căn hộ nhỏ hoặc nhà ở xã hội.

Đồng thời, theo khảo sát báo cáo thị trường BĐS quý 2 năm 2020 của của C.ty CP DKRA Việt Nam, năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m2) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22-35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel… có diện tích 25-50m2 đang tồn tại rất phổ biến cho thấy nhu cầu của thị trường. Nhất là trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền người có thu nhập, luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Nhu cầu về nhà ở (trong đó có căn hộ nhỏ) xét theo nhóm tại TP.HCM

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Việt Nam chia sẻ: “Tôi ủng hộ làm căn hộ 25m2 là bởi, loại hình này giải quyết được thỏa đáng nhu cầu ở thật của những người có tài chính khiêm tốn. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu gỡ khó cho thị trường BĐS hiện nay”. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho hay, không loại trừ khả năng các vấn đề phát sinh xung quanh câu chuyện này. Ví như Căn hộ nhỏ 25m2 và mục tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người thì theo số liệu của Tổng cục Thống kê trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở tháng 4/2019 và được công bố tháng 12/2019 thì bình quân 1 hộ dân ở Việt Nam là 3.6 người/hộ. Vậy, khi làm căn hộ 25m2 thì thực sự có 1 người ở hay sẽ là từ 2 người trở lên? Từ đó liên quan đến việc có đảm bảo mục đích tăng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 22.8m2/người vào năm 2025 không?

Đồng thời – Việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m2 cũng khiến dân số trong một tòa nhà chung cư/khu dân cư tăng lên đáng kể, từ đó kéo theo các vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị, áp lực hạ tầng giao thông, tiện ích dự án… nên không chỉ là diện tích, tiện ích đi kèm, mà theo ông Lâm, cần có tính toán kỹ sự phát triển loại căn hộ có diện tích nhỏ này. Cụ thể phát triển căn hộ diện tích nhỏ 25m2 sẽ thích hợp phát triển khu vực nào và các tiện ích đi kèm quy định ra sao. ” Tôi nghĩ khu trung tâm Tp.HCM không phải là nơi thích hợp để phát triển loại hình này, rất dễ gây nên những áp lực về hạ tầng, giao thông”, ông Lâm lưu ý.

Giải pháp cho những khó khăn tồn đọng?

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Vietnam nói về Nhu cầu & giải pháp cho căn hộ 25m2 tại sự kiện Báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM Quý 2/2020 do DKRA Vietnam tổ chức

Bằng tất cả tâm huyết, sáng tạo và sự chuyên tâm của một nhà phát triển bất động sản, Ông Phạm Lâm, đại diện cho DKRA Việt Nam cũng chia sẻ, đề xuất những giải pháp nhằm tạo ra những giải pháp để những căn hộ nhỏ đi vào thực tiễn:

Trước hết, cần quy hoạch rõ khu vực nào được phép xây dựng căn hộ 25m2. Cụ thể, căn cứ trên quy hoạch của từng khu vực, có thể xem xét tăng cường loại hình căn hộ 25m2 ở các KCN và các trường đại học.

Tiếp theo, cần quy định rõ tỉ lệ cho dự án nhà ở có căn hộ 25m2. Tùy vị trí và quy hoạch mà có thể áp dụng linh hoạt các diện tích 25-30-35-40-45m2 với tỉ lệ 10%-15%-20%-25% sao cho phù hợp với mật độ dân cư, hạ tầng kỹ thuật và tiện ích đi kèm.

Đồng thời, trên cơ sở chương trình nhà ở xã hội, có thể đổi mới hoặc nâng cấp thành các chương trình nhà ở quốc gia (dành cho đối tượng mua nhà lần đầu) mang tính lâu dài, quy hoạch bài bản, bền vững với quy trình thủ tục đơn giản nhưng quản lý thông tin tốt hơn.

Như vậy – Nhìn tổng thể, căn hộ 25 m² là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang đến những lợi ích thiết thực, rất cần có quy định chặt chẽ và phối hợp từ Nhà nước, các cơ quan, tổ chức ban ngành hữu trách và các doanh nghiệp liên quan.

Được biết – Mới đây, một cánh cửa hi vọng, cơ hội đã được mở ra bằng việc, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, cho phép các dự án nhà ở thương mại xây dựng căn hộ chung cư có diện tích sử dụng tối thiểu 25m2.

Và căn hộ chung cư với diện tích từ 25msẽ có thiết kế quy định: Ít nhất 2 phòng ngủ. Phòng ngủ phải được thông thoáng; Bếp ăn; Tối thiểu 1 khu vệ sinh có đầy đủ ánh sáng tự nhiên vào nhà. Hoặc căn hộ có thể sử dụng lưu trú hay 1 văn phòng kết hợp lưu trú. Như vậy rõ rang – Thông tư 21 sẽ tạo ra một thị trường bất động sản phát triển theo hướng cân bằng, hướng tới phục vụ cho cuộc sống của người dân tốt hơn và đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của những người lao động tại các đô thị, nhất là các đô thị lớn và người dân tại các khu chung cư cũ, giúp họ có cuộc sống tiện ích hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *