(MK - ASEAN) - Ngày 08/7/2020, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã cập nhật tình hình thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM trong 3 tháng vừa qua. Đáng chú ý là nguồn cung và sức tiêu thụ sản phẩm mới ở phân khúc căn hộ tăng mạnh và tập trung ở mức giá trung bình. Đây là nội dung chính trong sự kiện “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM Quý 2 năm 2020” với chủ đề: “Căn hộ 25m2 - Nhu cầu & giải pháp”.

Theo khảo sát của DKRA Vietnam, tỉ lệ 100% nguồn cung mới, lẫn tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý 2/2020 thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận, huyện vùng ven như Bình Tân, Bình Chánh. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức cao, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm có mức giá phù hợp hơn. Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức giảm nhẹ từ các nhà đầu tư cần bán gấp phục vụ nhu cầu tài chính.

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Vietnam trình bày chủ đề chính “Căn hộ 25m2 – Nhu cầu & giải pháp”

Trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m2) trong mỗi dự án chiếm trung bình từ 22 – 35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel… có diện tích 25 – 50m2đang rất phổ biến cho thấy nhu cầu mà người dân đang hướng đến. Trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Hiện tại, những đổi mới về chính sách được xem như công cụ pháp lý hữu hiệu gỡ khó cho thị trường bất động sản. Đáng chú ý là Thông tư số 21/2019/TT-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành. Thông tư quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 đối với căn hộ thương mại và diện tích nhỏ hơn 45m2không vượt quá 25% tổng số căn của dự án. Thông tư chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020.

Với góc nhìn tích cực, những căn hộ 25m² sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính khiêm tốn, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ, đồng thời kích hoạt thị trường với khả năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động.

Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam

Tuy nhiên, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m² cũng không tránh khỏi những vấn đề nảy sinh. Đơn cử như, những người có nhu cầu thực sự trong tương lai có mua nhà 25m² để ở không? Căn hộ diện tích nhỏ sẽ thích hợp để phát triển ở khu vực nào và các tiện ích đi kèm được quy định ra sao? Đồng thời, dân cư trong một tòa chung cư/khu dân cư tăng lên đáng kể, kéo theo nhiều vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích cho dự án…

DKRA Vietnam đề xuất những giải pháp thực tiễn

Quang cảnh buổi báo cáo

Cần quy hoạch rõ khu vực nào được phép xây dựng căn hộ 25m². Cụ thể, căn cứ trên quy hoạch của từng khu vực, có thể xem xét tăng cường loại hình căn hộ 25m² ở các khu công nghiệp và các trường đại học.

Tiếp theo, cần quy định rõ tỷ lệ cho dự án nhà ở có căn hộ 25m²: Tùy vị trí và quy hoạch mà có thể áp dụng linh hoạt các diện tích 25 – 30 – 35 – 40 – 45m² với tỷ lệ 10% – 15% – 20% – 25% sao cho phù hợp với mật độ dân cư, hạ tầng kỹ thuật và tiện ích đi kèm.

Nhìn chung, căn hộ 25m² là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang đến những lợi ích thiết thực, Chính phủ, Nhà nước cần chỉ đạo các cơ quan, tổ chức ban ngành phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp liên quan trong thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *