(MK - ASEAN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, “du lịch an toàn” trở thành một yêu cầu bắt buộc trong mọi hoạt động của toàn ngành Du lịch. Tại các địa phương “vùng xanh” điều này càng trở nên quan trọng, quyết định đến sự phục hồi của du lịch địa phương…

Diễn biến phức tạp, kéo dài của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến các hoạt động kinh tế – xã hội, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam. Số lượt khách du lịch trong nước đạt ghi nhận tích luỹ đến tháng 10 năm 2021 là 32.250.000 lượt, giảm 43% so với năm 2020 và Giảm 62% so với năm 2019.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3/2020 ước đạt 449.923 lượt, giảm 63,8% so với 2/2020 và giảm 68,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 3 tháng năm 2020 ước đạt 3.686.779 lượt khách, giảm 18,1% so với cùng kỳ năm 2019. 9 tháng năm 2021, khách quốc tế đến Việt Nam ước tính đạt 114,5 nghìn lượt người, giảm 97% so với cùng kỳ năm trước.

Nhằm triển khai Nghị quyết 84 /NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều địa phương đang có những nỗ lực nhằm phục hồi ngành công nghiệp không khói này, đặc biệt theo hướng phát triển tại các “vùng xanh.”

Chuẩn bị đủ điều kiện để mở du lịch tại “vùng xanh”

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng – ông Cao Trí Dũng cho biết, Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đón khách. Đến nay về cơ bản Đà Nẵng đã có bộ tiêu chí du lịch an toàn. Vì vậy, Đà Nẵng lên lộ trình đón khách vào tháng 12/2021 khi tỷ lệ người dân Đà Nẵng được tiêm vaccine COVID-19 đạt 80%. Trước mắt, Đà Nẵng đón khách trong địa bàn.

Tại Thừa Thiên Huế, địa phương này cũng sẵn sàng các điều kiện để khởi động du lịch an toàn.

Hà Giang cũng đang áp dụng 6 biện pháp để phát triển du lịch như xây dựng điểm đến an toàn, đầu tư cơ sở vật chất và giảm giá dịch vụ…

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa – bà Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, Sở đã yêu cầu đơn vị nào 100% lao động tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được hoạt động. Dự kiến tháng 10, khi tất cả người dân trong tỉnh được tiêm mũi 1, Khánh Hòa sẽ đón khách du lịch nội địa.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội – ông Trần Trung Hiếu cho rằng, để cho hoạt động du lịch trở lại được hiệu quả, an toàn cần sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ, điểm đến, chính quyền và cơ quan quản lý, tổ chức hiệp hội. Các sản phẩm du lịch, lộ trình di chuyển, lưu trú cần phải được thực hiện đúng quy trình và bài bản, bảo đảm an toàn cho du khách.

Theo đó, Sở Du lịch Hà Nội đã tham mưu với UBND TP. Hà Nội xây dựng chi tiết kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô gắn với phòng, chống dịch COVID-19 từ nay đến cuối năm. Các giai đoạn khôi phục hoạt động du lịch bám sát kịch bản diễn biến dịch của Bộ Y tế đang xây dựng để thống nhất ban hành và dựa trên hướng dẫn “Thích ứng an toàn với dịch COVID-19”.

Dự kiến trong tháng 10/2021, du lịch Hà Nội sẽ triển khai hoạt động theo giai đoạn 3: Cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại. Giai đoạn này chủ yếu phục vụ khách du lịch Thủ đô.

Sau khi TP. Hà Nội chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, Sở Du lịch sẽ đánh giá tình hình và kiến nghị triển khai giai đoạn 4, cho phép các doanh nghiệp du lịch hoạt động bình thường, được đón khách tại các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

Có thể nói, các địa phương “vùng xanh” đều sẵn sàng đồng hành cùng chương trình “Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc” và chuẩn bị các kịch bản chi tiết để mở cửa du lịch một cách linh hoạt, an toàn, thích ứng với tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc

Chương trình “Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc” được khởi động mới đây, đã có sự hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch ở Trung ương, Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố và hàng ngàn doanh nghiệp du lịch.

Chương trình “Khởi động du lịch nội địa toàn quốc” áp dụng các nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát COVID-19 của Chính phủ, trong đó tuân thủ nghiêm hướng dẫn của Bộ Y tế và chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái “bình thường mới” với tư tưởng sống chung với COVID-19 là nỗ lực lớn của ngành du lịch trong điều kiện hiện nay giúp các địa phương phục hồi dần du lịch nội địa.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam – ông Phạm Văn Thủy cho biết, việc khởi động du lịch nội địa toàn quốc là cầu nồi giữa các địa phương, doanh nghiệp du lịch với cơ quan quản lý, là bước đệm giúp các doanh nghiệp dần hồi phục. Tuy nhiên, việc khởi động phải bảo đảm an toàn cho du khách.

Theo đánh giá của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Phạm Văn Thủy tại chương trình “Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc”, việc khởi động du lịch nội địa toàn quốc có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp nhằm từng bước vượt qua khó khăn, bắt nhịp lại trong điều kiện bình thường mới. Đồng thời cho thấy, doanh nghiệp du lịch sẵn sàng đồng hành cùng ngành du lịch trong việc khắc phục những tồn tại, khó khăn.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch – ông Vũ Thế Bình cho biết, mỗi đợt dịch bùng phát, toàn bộ ngành du lịch gần như ngừng hoạt động, hơn 2 triệu lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp phải nghỉ việc. Tuy nhiên, không vì thế các doanh nghiệp du lịch, các địa phương bỏ cuộc mà trong suốt 4 đợt dịch, cứ mỗi lần dịch được kiểm soát là hàng loạt chương trình kích cầu du lịch được tung ra để thu hút khách du lịch.

“Du lịch an toàn” đã trở thành một yêu cầu bắt buộc trong mọi hoạt động của toàn ngành. Trong bối cảnh đó, du lịch nội địa cũng được quan tâm nhiều hơn. Theo ông Vũ Thế Bình, đây chính là thời điểm cần phải khôi phục du lịch nội địa.

Theo Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch covid-19, ngành du lịch – vận tải được áp dụng “Giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa từ tháng 3 cho đến hết tháng 9 năm 2020; áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá từ tháng 3 cho đến hết tháng 9 năm 2020”.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp sau một quãng dài “ngủ đông” thực sự muốn vươn mình và cùng nhau phục hồi lại nền kinh tế xanh trong bối cảnh an toàn du lịch được đặt lên hàng đầu, cũng cần phải tháo gỡ nhiều nút thắt. Thiết nghĩ, vấn đề hiện nay là cần làm rõ và hiểu rõ khái niệm “vùng xanh.” Vùng xanh ở đây là những điểm nhỏ như một phường, một xã an toàn, thậm chí một ngôi chùa… an toàn vẫn có thể đi tham quan được, không nhất thiết cứ phải một tỉnh an toàn. Đó là khái niệm lạc hậu cần thay đổi.

Để triển khai chương trình khôi phục du lịch nội địa sẽ rất vất vả vì cần phải thống nhất được nhận thức, đồng bộ với nhau trong các hoạt động của ngành. Nhưng nếu không có mở đầu thì sẽ khó có thể giải quyết được các nút thắt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *