(TBMK) – Theo dự báo của Bộ Công Thương, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) ký kết vào năm 2019 và được Nghị viện châu Âu sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020, 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030. Ngoài các sản phẩm đã xuất khẩu tốt vào thị trường EU như tiêu, điều, cà phê… thì cơ hội xuất khẩu các mặt hàng trái cây, rau củ quả vào thị trường trên còn rất lớn.

Khu trưng bày giới thiệu trái xoài của Việt Nam tại hội chợ quốc tế về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (HortEx Việt Nam) tại TP HCM

Dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nặng nề đến tình hình tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Để giải bài toán khó đầu ra bền vững, nông sản Việt phải thoát khỏi tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường lớn là Trung Quốc và đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sang nhiều nước khác. Trong đó, EU là một trong những thị trường giàu tiềm năng xuất khẩu nông sản với 508 triệu dân.

Ông Lê Thành Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: EU là thị trường lớn, có nhu cầu nhập khẩu cao các loại trái cây, rau củ, đặc biệt là rau gia vị. Hiện các sản phẩm rau quả chế biến xuất khẩu đang được các doanh nghiệp khai thác khá tốt tại thị trường này. 

Tuy nhiên, với các sản phẩm rau quả tươi để xuất khẩu vào được EU, doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm khá khắt khe, nhất là mức giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. EU sẵn sàng trả giá cao hơn các thị trường khác để nhập khẩu nông sản chất lượng nhưng khó khăn không nhỏ là thị trường này đòi hỏi ngày càng cao, tần suất giám sát, kiểm tra cũng cao hơn về các tiêu chuẩn chất lượng, nếu không đáp ứng chúng ta sẽ mất cơ hội ở thị trường giàu tiềm năng này.

Ông Willem Schoustra, Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ, giữa Việt Nam và Hà Lan có mối quan hệ mật thiết, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, vì đã ký thỏa thuận về nông nghiệp từ năm 2014. Năm 2019, hai nước có ký hợp tác phát triển về nông nghiệp sông Mê Kông. Thị trường EU nói chung và Hà Lan nói riêng có nhu cầu rất lớn về các loại trái cây tươi nhiệt đới và qua chế biến. Đây là cơ hội tốt của nông sản Việt nếu khắc phục được các điểm yếu là chưa xây dựng được chuỗi sản xuất sạch. Doanh nghiệp Hà Lan mong muốn đến đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trong xây dựng chuỗi nông sản an toàn, trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long khá giống Hà Lan về dân số, số tỉnh và tiềm năng phát triển nông nghiệp còn lớn.

Cùng quan điểm, bà Mirijam Boekestijin, Giám đốc dự án Thực phẩm quốc tế Keylog B.V. (Hà Lan) cho rằng, việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp góp phần vào sự phát triển cho nông nghiệp cả hai nước. Hiện nông sản GlobalGAP đã đạt chuẩn xuất khẩu vào EU. Tuy nhiên, nông dân Việt Nam không nên nhìn GlobalGAP như một gánh nặng mà nhìn dưới góc độ  hỗ trợ, nó rất có ích và đem lại nhiều lợi ích khác từ trong quy trình sản xuất đến việc mở rộng thị trường. Ngoài ra, yếu tố xã hội cũng được thị trường này xem trọng.

Để nông sản Việt Nam vào được thị trường khó tính là EU, nông dân phải thay đổi từ khâu sản xuất đạt chuẩn cao về an toàn và chất lượng. Ông Trần Quang Tính, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt (xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) chia sẻ: Rau, quả của doanh nghiệp được trồng trong nhà màng với công nghệ hiện đại và đã có chứng nhận GlobalGAP. Hiện doanh nghiệp đang làm việc với nhiều đối tác, dự kiến trong năm 2020, nhiều sản phẩm rau, quả của trang trại sẽ xuất khẩu vào thị trường khó tính EU.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *