(TBMK) - Các cấp Hội Nông dân TP Cần Thơ đã vận động hội viên tập trung đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao đi vào sản xuất; khuyến khích bà con nông dân thay đổi tư duy sản xuất, hướng đến canh tác nông nghiệp hữu cơ. 

Đồng chí Lê Bá Phước, Chủ tịch HND TP Cần Thơ (bên phải) trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Hợp tác xã nông nghiệp sạch Thạnh Đạt.

Tại huyện Vĩnh Thạnh, nhiều mô hình sản xuất gạo sạch đang hoạt động ngày càng hiệu quả. Ông Dương Đình Vũ, Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) trồng lúa sạch My Hậu ở ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ là một trong những nông dân tiêu biểu. Trong nhiều năm qua, quy trình canh tác lúa của ông Vũ và các thành viên THT đều sử dụng phân hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học mà thay thế bằng các chế phẩm sinh học. 

Ông Vũ cho hay, quy trình canh tác nông nghiệp hữu cơ vừa giúp người dân giảm bớt chi phí sản xuất mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, vừa bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an toàn sức khỏe lâu dài cho nông dân trực tiếp canh tác và người tiêu dùng. 

Theo bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch HND TP Cần Thơ, toàn thành phố có khoảng 117.000ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó đất trồng lúa là 85.000ha, trồng cây ăn trái 20.000ha, còn lại là rau màu và thủy sản. Những năm trước, nông dân sản xuất thường sử dụng phân bón hóa học để tăng năng suất, sản lượng… Gần đây, trước yêu cầu của thị trường xuất khẩu về chất lượng sản phẩm, nông dân đã dịch chuyển dần sang sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp phân vô cơ. Canh tác nông nghiệp hữu cơ là hướng đi mang lại nhiều lợi ích. 

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ tịch HND huyện Cờ Đỏ chia sẻ, bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân sử dụng các loại phân vi sinh, hữu cơ, các loại thuốc có nguồn gốc sinh học để sử dụng, các cấp HND huyện cũng phối hợp với các công ty tổ chức tập huấn, hội thảo về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Mỗi năm, Hội tổ chức trên 73 cuộc tập huấn, hội thảo với trên 3.700 lượt người tham dự.

Bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch HND TP Cần Thơ cũng nhấn mạnh: “HND TP Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ hơn lợi ích của phân hữu cơ; đồng thời kết hợp với ngành chuyên môn tổ chức các mô hình điểm. Bên cạnh đó, Hội phối hợp liên kết các đơn vị tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn góp phần đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân, vì mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, bền vững”.

Đa phần bà con không mặn mà với việc canh tác nông nghiệp hữu cơ vì cho rằng năng suất lúa sẽ bị giảm. Mặt khác, sản phẩm hữu cơ làm ra vẫn chưa gắn với thị trường, nhiều người tiêu dùng còn “ngán” giá thành cao. Tuy nhiên, nếu canh tác đúng quy trình thì sẽ giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, năng suất không hề giảm. Để thay đổi nhận thức của một bộ phận nông dân, cũng như người tiêu dùng, rất cần sự “vào cuộc” mạnh mẽ hơn của các cấp chính quyền, các cấp Hội. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *