(MK - ASEAN) - Gắn với phong trào xây dựng NTM, các địa phương trên địa bàn TP.Cần Thơ chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Giờ đây, về thăm những miền quê tại Cần Thờ, nhiều người sẽ cảm nhận rõ diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Các xóm, ấp như xanh hơn, đẹp hơn, khang trang hơn. Bởi những ngôi nhà xây kiên cố, hàng rào trồng hoa kiểng; rác thải để đúng nơi quy định; đường làng, ngõ xóm sạch sẽ và văn minh…

Có thể thấy, việc tăng cường các biện pháp cải thiện môi trường nông thôn đã đem lại nhiều kết quả, mang đến luồng sinh khí mới cho các địa phương, người dân đã đồng lòng trong thực hiện các giải pháp BVMT, dần thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi. Môi trường sống ở khu vực nông thôn ngày càng được cải thiện, đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp, ý thức của người dân trong BVMT dần được nâng cao.

Gắn với phong trào xây dựng NTM, các địa phương trên địa bàn TP.Cần Thơ đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn và xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp. Trong đó, MTTQ và các đoàn thể với vai trò là nòng cốt đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như phổ biến trên hệ thống loa truyền thanh; lắp đặt pano, khẩu hiệu; trực tiếp đến từng nhà vận động bà con vệ sinh đường làng, ngõ xóm, sân vườn, trồng hoa, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường; phát động phong trào vệ sinh môi trường; xây dựng và nhân rộng các mô hình BVMT như nói không với rác thải nhựa; phân loại rác thải tại nguồn; thu gom rác thải sinh hoạt; tuyến đường xanh – sạch – đẹp; thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng…

Các địa phương đã có nhiều giải pháp thiết thực vận động người dân thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm với công tác BVMT, chung sức cùng cộng đồng góp phần cải tạo cảnh quan, nâng cao chất lượng môi trường sống.

Tại huyện Phong Điền, hàng năm, huyện đều phát động Chiến dịch thủy lợi – giao thông mùa khô gắn với xây dựng cảnh quan môi trường và huy động nhân dân cùng tham gia.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền – ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ, cùng với làm giao thông, thủy lợi, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện xây dựng từ 1-2 tuyến đường theo tiêu chí xanh – sạch – đẹp và an toàn. Đồng thời, triển khai và nhân rộng các mô hình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt phù hợp. Đối với các khu vực phục vụ nhu cầu du lịch sinh thái, các xã, thị trấn phấn đấu vận động nhân dân thu gom, xử lý rác thải trên 95%. Các địa phương tập trung chỉnh trang panô, cột cờ, chăm sóc và trồng mới, trồng giặm các loại hoa kiểng phù hợp trên các tuyến lộ giao thông. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn huyện không vứt rác bừa bãi xuống sông, rạch, ao hồ, trục lộ giao thông, nơi công cộng…

Đến nay, tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã Giai Xuân, huyện Phong Điền đạt 83%. Bên cạnh đó, xã xây dựng được một số tuyến đường hoa, góp phần cho bộ mặt nông thôn thêm tươi đẹp.

Phó Chủ tịch UBND xã Giai Xuân – ông Phạm Minh Giúp, cho biết: Xã chỉ đạo các ấp tăng cường chăm sóc hoa, cây cảnh trên các tuyến đường. Đồng thời, duy trì thu gom, xử lý rác thải dân cư, y tế, độc hại theo quy định. Cùng với đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực chung sức tham gia thực hiện các biện pháp nâng cao hiệu quả BVMT.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ cho biết, thời gian tới, để nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc BVMT; xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải; tổ chức vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải; khuyến khích cộng đồng không sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Đặc biệt, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị – xã hội trong tuyên truyền, tập huấn, sáng tạo các mô hình tiên tiến, duy trì, đẩy mạnh phong trào phân loại rác thải tại nguồn, chống rác thải nhựa…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *