(MK - ASEAN) – Để doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đảm bảo an toàn phòng dịch để sản xuất, rất cần chính quyền tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine “phủ rộng” cho người lao động; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xét nghiệm và xử lý nhanh chóng khi phát hiện F0…

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường là vấn đề lo ngại cho hoạt động của các ngành kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp khi vừa vực dậy sau đợt dịch COVID-19 gần đây. Vấn đề “sống chung với dịch”, vừa đảm bảo an toàn cho con người vừa phát triển được kinh tế, mang lại được các “đơn hàng” là “bài toán” đau đầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM là 3 tỉnh, thành chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch bệnh Covid-19. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề. Trong 9 tháng của năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh chỉ tăng 2,91% so với cùng kỳ năm trước (bình quân cả nước tăng 4,45%). Đây là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ của nhiều năm qua. 

Để khôi phục sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, DN cần các giải pháp để đảm bảo an toàn lao động được duy trì một cách bền vững.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1,2 ngàn doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ” với số lao động khoảng 140 ngàn người. Thời gian qua, số lao động được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 đạt tỷ lệ chưa cao, chỉ những doanh nghiệp có đông lao động được ưu tiên tiêm trước 100% lao động thực hiện 3 tại chỗ. Do đó, các doanh nghiệp đề xuất tỉnh ưu tiên vaccine tiêm cho 100% lao động đang lưu trú tại nhà máy và lao động đang nghỉ chờ việc để tới đây bổ sung lao động khôi phục lại sản xuất.

Đại diện một số DN hội viên Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tại khu vực phía Nam cho biết, hiện nay phần lớn các doanh nghiệp gặp phải vấn đề khó khăn chung về vốn cho duy trì sản xuất kinh doanh, trả lương, đóng bảo hiểm cho lao động, chi phí logistics ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu… Tuy nhiên, vấn đề hàng đầu được DN quan tâm khi trở lại sản xuất là tiêm vaccine cho người lao động.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đảm bảo an toàn phòng dịch để sản xuất.

Để DN trở lại sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường thì rất cần sự chung tay từ phía chính quyền, vừa để tháo gỡ khó khăn, đồng thời tiếp thêm các “trợ lực” để DN phục hồi nhanh và bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội VASEAN – ông Bùi Tường Lân cho hay, rất cần chính quyền tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine “phủ rộng” cho người lao động; hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xét nghiệm và xử lý nhanh chóng khi phát hiện F0; hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất thông qua các gói hỗ trợ tài chính để tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhưng việc trở lại sản xuất phải đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch…

Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, các doanh nghiệp rất trông đợi chính quyền phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 12 năm 2021 (đợt 50 và 51 của Bộ Y tế) cho các doanh nghiệp đang thực hiện phương án ‘3 tại chỗ’ trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, ưu tiên tiêm cho 100% người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ”, nhóm ngành nghề sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, tuyến đầu phát triển kinh tế.

Để thích ứng với tình hình mới một cách an toàn, sẽ cần tập trung ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động tại các DN, KCN nhằm đảm bảo sản xuất liên tục, không bị đứt gãy, để DN yên tâm phát triển, phục hồi nhanh và bền vững.

Khi đã xác định chung sống an toàn trong dịch bệnh thì các hoạt động sản xuất phải được mở cửa. Trong đó, địa phương linh hoạt theo từng điều kiện cụ thể để có những điều chỉnh hợp lý hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất. Về phía doanh nghiệp sẽ từng bước thích nghi với tình hình mới và điều chỉnh về kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *