(MK - ASEAN) - Nghề nào cũng có những khó khăn, thử thách và nghề làm bánh cũng vậy. Nếu đã yêu, đã theo nghề thì hãy giữ quyết tâm, kiên trì để vượt qua khó khăn ban đầu đó, chắc chắn bạn sẽ gặt được quả ngọt. Như cha ông ta từng nói, có trải qua khó khăn khổ cực thì mới hưởng được men vị của thành công.

Với những ai kinh doanh tiệm bánh, càng không thể tránh khỏi cạnh tranh. Vì vậy, họ cũng luôn có áp lực phải tìm tòi ra những công thức bánh mới lạ, độc đáo, bắt kịp xu hướng và tìm cho mình hướng đi độc đáo riêng… Cùng với đó, dù làm trong các gian bếp chuyên nghiệp hay cơ sở kinh doanh, họ cũng luôn phải phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng đa dạng nên phải nắm vững được khẩu vị của họ để đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của thực khách. Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, chị Trần Thị Thuỷ Huỳnh- chủ cửa hàng phụ liệu và làm bánh Hương Việt (địa chỉ 256 Phạm Văn Hai, Phường 5, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) đã chia sẻ.

(chị Trần Thị Thuỷ Huỳnh- thợ làm bánh, chủ cửa hàng)

Kế thừa kinh nghiệm gần 30 năm nghề làm bánh từ mẹ, chị Thuỷ Huỳnh với niềm đam mê kinh doanh và yêu thích với nghề làm bánh từ nhỏ đã tìm tòi học hỏi từ những tiền bối đi trước cùng với tính sáng tạo, chăm chỉ, lòng quyết tâm khao khát thành công và sự linh hoạt luôn nắm bắt những nhu cầu mới của khách hàng.

Thời gian đầu, các nhà cung cấp nguyên liệu khá khó khăn với chị bởi cửa hàng còn ít người biết tới, chưa biết khả năng kinh doanh thế nào. Họ yêu cầu áp doanh số mới giao hàng, trong khi cửa hàng lại chưa đạt yêu cầu về mức tiêu thụ nên đơn thân chị chạy xe đi chọn mua và chở từng thùng nguyên liệu. Thời điểm đó thật sự là một giai đoạn rất khó khăn cho bản thân “cô chủ cửa hàng”. Chừng một năm sau, khi cửa hàng đi vào hoạt động ổn định, lượng khách hàng cả sỉ, lẻ tăng lên, doanh thu cửa hàng cũng tăng đều đặn hàng tháng gấp 5 lần so với giai đoạn đầu. Từ đó, nhà cung cấp ghi nhận và đã đều đặn vận chuyển, cung cấp nguyên liệu cho cửa hàng hoạt động. Chị Huỳnh đã phát triển cửa hàng trở thành một thương hiệu uy tín, điểm bán hàng đa dạng về sản phẩm với nhiều loại bánh, phụ liệu làm bánh và có được sự tin tưởng của người tiêu dùng khắp nơi với rất nhiều đơn đặt hàng sỉ.

Sản phẩm của cửa hàng mang nhiều nét thẩm mỹ và sáng tạo

Nếu nấu một món ăn chỉ cần 30 phút đến vài tiếng là xong thì để làm một món bánh có khi mất hơn 1 buổi, thậm chí là cả ngày, vài ngày mới hoàn thành. Đâu phải chỉ trộn bột, khuấy khuấy rồi đem nướng là xong. Làm bánh rất khó, chỉ cần sai lệch một vài thứ trong công thức thôi là có thể hỏng luôn 1 mẻ bánh và phải làm lại từ đầu. Vì vậy mà từ khâu cân đo đong đếm người thợ phải cực kỳ cẩn thận từng li từng tí một, chưa kể đến công đoạn trộn bột, nhồi bột, ủ lần 1 rồi lại ủ lần 2, lần 3. Tiếp đó lại tạo hình rồi mới đem đi nướng. Nướng xong thì đến công đoạn trang trí mới hoàn thành. Không ít thợ bánh, đầu bếp bánh đã bỏ nghề vì không theo kịp cường độ công việc và chịu được những áp lực làm việc trong môi trường có tính cạnh tranh cao như vậy.

Sản phẩm của cửa hàng

Làm ở tiệm bánh nhỏ, 1 ngày nhào, trộn ít nhất cũng vài chục ký bột, còn tiệm bánh lớn hay nhà hàng cao cấp có khi nhào cả trăm ký bột. Tưởng nhẹ nhàng, nhưng bao nhiêu đó thôi khiến bàn tay của các cô, các chị mỏi nhừ, đau nhức. Vượt qua tất cả khó khăn và cực nhọc, niềm vui của người thợ làm bánh là khi được khách khen bánh ngon, bánh đẹp và trầm trồ ngưỡng mộ những chiếc bánh do mình làm ra. Hơn cả, những chiếc bánh ấy không chỉ mang lại niềm vui cho người mua, người thưởng thức, người được tặng mà những người thợ làm bánh cũng cảm thấy hạnh phúc vô cùng!

Sản phẩm của cửa hàng – bánh Trung Thu rau câu

Tay con gái người ta mềm mại, dịu dàng đến bao nhiêu thì tay mấy cô thợ làm bánh lại thô ráp, sần sùi bấy nhiêu. Người ngoài không biết, cứ nghĩ làm bánh là công việc nhẹ nhàng, không tốn sức lực bao nhiêu. Thế nhưng, ai trong nghề rồi mới biết được. Nếu yêu một cô gái là thợ làm bánh, các anh hãy trân trọng đôi tay của cô ấy nhé! Dù có thô ráp, khô cằn nhưng đó là bàn tay chịu khó và đầy nhiệt huyết của cô ấy. Nhờ bàn tay đó mà bao nhiêu món bánh thơm ngon ra đời, nhờ bàn tay đó mà cô ấy có thể tự lập với chính niềm đam mê của mình. Hơn hết cả, là còn đem lại niềm vui đến cho các trẻ em với những chiếc bánh dễ thương, đầy màu sắc bắt mắt như trong những câu chuyện cổ tích mà các bé được nghe từ người thân của mình.

Sản phẩm của cửa hàng

Bên cạnh việc yêu nghề, yêu trẻ vì bản thân mình cũng có một cậu con trai kháu khỉnh, Chị Trần Thị Thuỷ Huỳnh còn là một trong nhiều Mạnh thường quân luôn tích cực tham gia tặng quà cho các trẻ em nghèo, các em có hoàn cảnh đặc biệt dịp Trung Thu tại các mái ấm tình thương. Đối với chị đơn giản chỉ vì “cho đi là còn mãi”…

Có thể thấy, với mỗi ngành nghề, công việc, ai cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức riêng mà chỉ có đam mê, học hỏi và rèn luyện mới giúp họ vượt qua. Nếu đã lựa chọn theo đuổi nghề làm bánh, hãy hiểu về những “nỗi niềm” phía sau của người làm nghề để bạn có thể sẵn sàng vượt qua và trở thành một người đầu bếp bánh có tâm lẫn có tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *