(TBMK) – “Nhằm tạo điều kiện để các doanh nhân Bến Tre đang sống và làm việc trong và ngoài tỉnh có cơ hội gặp mặt, giao lưu, hợp tác trong các hoạt động sắp tới, Câu lạc bộ (CLB) doanh nhân Bến Tre tại TPHCM tổ chức gặp gỡ thân mật tại The Adora Center (số 431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình) chiều 21-12-2018”.


Tới dự buổi giao lưu có Ngài Sam Samouth – tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM, Ngài Tous Sapha – Tham tán thương mại, đại sứ vương quốc Campuchia tại Việt Nam; Bà Trương Thị Mỹ Hoa – nguyên Uỷ viên BCH TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Bà Trần Thị Trung Chiến – nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, nguyên Bộ trưởng bộ y tế; Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên BCH TW Đảng, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Bến Tre; Ông Trương Duy Hải – Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre; Ông Nguyễn Thành Trung – Đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Bà Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam- Đông Nam Á TP.HCM; Ông Huỳnh Kỳ Trân – Chủ tịch CLB DN Bến tre tại TPHCM; cùng nhiều doanh nhân là đồng hương của tỉnh đang sinh sống, làm việc trên khắp cả nước đến dự và các khách mời đến từ các CLB trên khắp các tỉnh thành.

Đồng chí Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch Nước đến dự chúc mừng CLB Doanh Nhân Bến tre tại Tp HCM

Câu lạc bộ doanh nhân Bến Tre tại TPHCM được thành lập vào ngày 25 tháng 11 năm 2015. Trải qua 3 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã có những hoạt động thiết thực như: đồng hành với Tỉnh trong phong trào khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; Tổ chức nhiều buổi xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, giới thiệu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước về Bến Tre đầu tư; Trên mặt trận xây dựng nông thôn mới đã có rất nhiều doanh nhân tham gia hình thành Hợp tác xã kiểu mới; Về Văn hóa, Giáo dục, Du lịch,

Câu Lạc Bộ đã kết hợp với các Trường Đại học lớn tiến hành các khảo sát lập đề tài nghiên cứu về định hướng phát triển du lịch; kết nối các Trường Cao đẳng của Thành phố và nước ngoài để tham gia công tác đào tạo nguồn nhân lực và xuất khẩu lao động có tay nghề góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển sinh kế bền vững…Tổ chức các tuần lễ Văn hóa – Du lịch tại Huyện Châu Thành và các lớp khởi nghiệp, quản trị Doanh nghiệp ở các Huyện; Về công tác Xã hội – Từ thiện, ba năm qua, nhiều chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà của các Đoàn Y, Bác sĩ trong và ngoài nước, chương trình nước sạch nông thôn, chương trình nước sạch học đường, xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, cầu, đường, giao thông nông thôn, học bổng cho sinh viên với chương trình “ Vì ngày mai phát triển” của Báo Tuổi trẻ, xe đạp cho học sinh nghèo, chăm sóc cho gia đình chính sách, gia đình nghèo trong những ngày lễ, tết…

Đồng chí Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch Nước đến dự chúc mừng CLB Doanh Nhân Bến tre tại Tp HCM

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre Ông Trương Duy Hải vui mừng thông báo về một số tình hình kinh tế – xã hội của tình nhà trong năm 2018: kinh tế – xã hội của tỉnh Bến Tre tiếp tục có bước phát triển khá tốt với 21/24 chỉ tiêu vượt và đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Trong đó: chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 7,22% (vượt chỉ tiêu Nghị quyết – 7,0%); tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 16.118,1 tỷ đồng; tổng thu ngân sách đạt 3.601 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội đạt 41.015 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 961,3 triệu USD. Các hoạt động văn hóa – xã hội, thể dục thể thao, giải quyết việc làm, chăm lo các đối tượng chính sách, công tác giảm nghèo và an sinh xã hội đạt kết quả tốt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Đồng thời khen ngợi và đánh giá cao những đóng góp của CLB doanh nhân Bến Tre như: Tổ chức Tuần lễ du lịch huyện Châu Thành; làm cầu nối doanh nghiệp TP.HCM và Bến Tre trong nhiều sự kiện kết nối giao thương. Cùng với đóng góp vào thúc đẩy đầu tư, thương mại; Câu lạc bộ cũng đã góp phần rất lớn cùng với tỉnh nhà trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa…

Chủ tịch CLB Doanh Nhân Bến Tre tại Tp HCM báo cáo tình hình hoạt động 3 năm qua.

Ông Huỳnh Kỳ Trân – Chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre tại TPHCM cũng cho biết: “Ý tưởng thành lập CLB Doanh Nhân Bến Tre tại TP. HCM được hình thành từ nhu cầu của anh chị em doanh nhân xa xứ muốn tập hợp lại tạo thành một tổ chức để chia sẻ, hỗ trợ nhau trong đời sống và sản xuất kinh doanh. Mặt khác, cùng chung sức đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển Kinh tế – Xã hội của quê hương Bến Tre thân yêu, nơi mà anh chị em doanh nhân ít nhiều cũng có nguồn cội, học tập, và trưởng thành từ mảnh đất ba cù lao còn nhiều gian khó…”

Cùng đồng hành với Tỉnh trong phong trào khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp. Đã chung tay thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp với số vốn ban đầu là 10 tỷ đồng. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc hội thảo và hội thi ý tưởng khởi nghiệp trên địa bàn Tỉnh Bến Tre từ năm 2016 cho đến nay.

Tổ chức nhiều buổi xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, giới thiệu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước về Bến Tre đầu tư. Song song đó, các thành viên của Câu Lạc Bộ cũng đã trực tiếp về quê hương đầu tư, như anh Lê Thanh Bình, đầu tư hệ thống giáo dục Bảo Quyên, dự án điện năng lượng mặt trời; anh Huỳnh Kỳ Trân, dự án du lịch sông nước ở Tân Phú, Châu Thành; anh Lư Nguyễn Xuân Vũ với dự án làng văn hóa du lịch Asean tại Giồng Trôm… Tổng giá trị các dự án trên 300 tỷ đồng.

Trên mặt trận xây dựng nông thôn mới, nhiều anh chị doanh nhân và các người bạn đã tham gia hình thành nhiều Hợp tác xã kiểu mới như: HTX Nông nghiệp – du lịch Nhơn Trạch, HTX Hoa kiểng Vĩnh Thành, HTX Hương Dừa Xanh, HTX Bưởi Phong Nẩm, HTX Nông sản an toàn, v.v…đều cùng có mục tiêu tạo dựng thị trường tiêu thụ tại TP. Hồ Chí Minh và xuất khảu.

Về Văn hóa, Giáo dục, Du lịch, Câu Lạc Bộ đã kết hợp với các Trường Đại học như Đại Học Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, tiến hành các khảo sát lập đề tài nghiên cứu về định hướng phát triển du lịch; kết nối các Trường Cao đẳng của Thành phố và nước ngoàiđể tham gia công tác đào tạo nguồn nhân lực và xuất khẩu lao động có tay nghề để tiến tới xóa đói, giảm nghèo, phát triển sinh kế bền vững… Tổ chức các tuần lễ Văn hóa – Du lịchtại Huyện Châu Thành và các lớp khởi nghiệp, quản trị Doanh nghiệp ở các Huyện.

Về công tác Xã hội – Từ thiện, đây cũng là một trong những hoạt động nổi trội của anh chị em doanh nhân trong Câu Lạc Bộ. Ba năm qua, nhiều chương trình khám bệnh, phát thuốc, tặng quà của các Đoàn Y, Bác sĩ trong và ngoài nước, chương trình nước sạch nông thôn, chương trình nước sạch học đường, xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương, cầu, đường, giao thông nông thôn, học bổng cho sinh viên với chương trình “ Vì ngày mai phát triển” của Báo Tuổi trẻ, xe đạp cho học sinh nghèo, chăm sóc cho gia đình chính sách, gia đình nghèo trong những ngày lễ, tết… Các chương trình này, trong 3 năm qua Anh chị em Doanh nhân với hình thức này hay hình thức khác cũng đã đóng góp trên 50 tỷ đồng cho công tác xã hội từ thiện.

Ba năm với những điều làm được và chưa làm được, Cộng đồng Doanh nhân Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh vẫn luôn tập hợp hướng về nhau, hướng về quê hương Bến Tre còn nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta đồng lòng rút tỉa những thiếu sót trong tổ chức hoạt động điều hành của Câu Lạc Bộ trong thời gian qua và quyết tâm trong thời gian tới, chúng ta sẽ đồng lòng hơn, đa dạng hoạt động hơn để đạt được hiệu quả cao hơn và phù hợp hơn với slogan của ngày hôm nay “ CÙNG ĐỒNG HÀNH – CÙNG VƯƠN XA”

Cuối buổi gặp gỡ là chương trình đấu giá các vật phẩm có giá trị do chính các doanh nhân đồng thời là những nhà hảo tâm trao tặng. Toàn bộ số tiền thu được tại phiên đấu giá sẽ dành để phục vụ vào những công tác xã hội, từ thiện cho tỉnh nhà và các tỉnh bị thiên tai, khó khăn do Câu lạc bộ phát động./

Việt An – Hằng Anh