(MK - ASEAN) - Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố.

Chỉ số PCI đo lường chất lượng thực tế của điều hành kinh tế cấp tỉnh, thông qua những thực tiễn tốt tại các địa phương. Khảo sát có số lượng DN khá lớn, với 12.429 DN từ 63 tỉnh/ thành trên cả nước tham gia điều tra PCI 2019, trong đó 1.583 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Qua 15 năm thực hiện điều tra PCI (2005- 2019), hơn 141.000 lượt DN phản hồi điều tra, gồm 125.160 DN dân doanh và gần 15.850 DN có vốn đầu tư nước ngoài.

PCI 2019 tiếp tục gọi tên Quảng Ninh với 73,4 điểm, dẫn đầu cả nước. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp địa phương này dẫn đầu danh sách. Tiếp đến là Đồng Tháp với 72,1 điểm; Vĩnh Long 71,3 điểm, Bắc Ninh 70,79 điểm.

Nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước còn có Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội và Hải Phòng.

Ngoài ra, một số địa phương nằm trong nhóm xếp hạng cao như: Cần Thơ, Thái Nguyên, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh…

Trong Bảng xếp hạng PCI năm 2019, Bình Dương đứng vị trí thứ 13 toàn quốc với 67,38/100 điểm, thuộc nhóm “Tốt”. Bình Dương cũng là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2019 khu vực Đông Nam bộ, tiếp theo là TP.Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bình Dương là địa phương có Chỉ số Hạ tầng liên tục dẫn đầu nhiều năm qua

Trong số 10 chỉ số thành phần PCI, Bình Dương có một số chỉ số đạt điểm cao như: Tiếp cận đất đai (7,67/100), đào tạo lao động (7,41/100), chi phí thời gian (6,89/100), gia nhập thị trường (6,83/100).Đặc biệt, Bình Dương tiếp tục dẫn đầu cả nước ở chỉ số Cơ sở hạ tầng, một điểm mạnh của Bình Dương trong nhiều năm qua.

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư Bình Dương, cho biết: Tỉnh luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Bình Dương phấn đấu các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh tiếp tục đạt và vượt so với năm 2019; duy trì chỉ số PCI năm 2020 trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu; đẩy mạnh việc công khai, minh bạch các chính sách, thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử của đơn vị… Mục tiêu không chỉ là việc nâng thứ hạng PCI mà còn để Bình Dương luôn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư.

Song song với sự nỗ lực của các DN đóng góp vào chặng đường phát triển của tỉnh, thời gian qua, Bình Dương cũng luôn đồng hành cùng với cộng đồng DN nhằm tạo cơ chế, động lực để DN phát triển bền vững và vươn lên mạnh mẽ.

Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết: Với mong muốn hỗ trợ DN ngày càng tốt hơn, Bình Dương thương xuyên tổ chức hội nghị gặp gỡ với cộng đồng DN để lắng nghe, chia sẻ và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN, các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *