(TBMK) – Vừa qua, UBND TP. Hà Nội và Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam phối hợp tổ chức thực hiện “Diễn đàn ngành nước Đức – Việt” nhằm tìm kiếm các nhà đầu tư từ Đức giàu kinh nghiệm và năng lực để đầu tư trong lĩnh vực ngành nước.

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm 2019, TP. Hà Nội đã thu hút lượng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) trị giá 4,01 tỷ USD (gấp 36,3 lần so với mức 110,8 triệu USD của cùng kỳ năm 2018). Trong đó, CHLB Đức hiện có 70 dự án có vốn đầu tư còn hiệu lực thực hiện tại TP. Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD. Hiện có tổng cộng gần 300 doanh nghiệp Đức đang hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

Một trong những hợp tác mới nhất giữa doanh nghiệp Việt Nam và Đức thời gian gần đây là Dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống. Đây là dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc tại Hà Nội (đã khánh thành giai đoạn I và đang triển khai giai đoạn II).

Toàn cảnh Nhà máy Nước mặt Sông Đuống

Ngoài ra, có thể kể đến các dự án lớn như Dự án Thương mại của Công ty TNHH Zott Việt Nam (vốn đầu tư 32 triệu USD), Dự án Sản xuất sản phẩm nhựa của Công ty TNHH Kim loại Đông đô (12,4 triệu USD), Dự án Thyssenkroup Services (5,8 triệu USD), Dự án Thương mại của Công ty TNHH Styrolution (3,5 triệu USD), Dự án Sản xuất hàng may mặc và thương mại của Công ty Van Laack (2 dự án – 5 triệu USD)…

Theo khảo sát thường niên AHK World Business Outlook của Hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức trên toàn thế giới (AHKs) vào cuối năm 2018, có tới 54% doanh nghiệp Đức muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tới và 52% muốn tuyển thêm nhân sự tại nhà máy của mình.

TP. Hà Nội cũng đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đức hoạt động hiệu quả. Đó là phát triển đồng bộ hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận và thảo luận các ý tưởng đầu tư của các doanh nghiệp cũng như sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Đức khi đến với Hà Nội.

Trước đó, tại buổi làm việc với Nhà máy Nước mặt Sông Đuống, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải khẳng định, sự xuất hiện của Nhà máy trên địa bàn Thành phố đã đáp ứng sự mong mỏi của người dân trong nhiều năm, là cơ sở để thực hiện ý tưởng chuyển dần từ sử dụng nước ngầm sang nước mặt; chứng minh chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này của Thành phố là hướng đi đúng đắn.

Liên Minh