Chiều ngày 17/7 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Vui mừng tiếp đón và đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Latvia từ năm 1996; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ góp phần tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có nhiều bước phát triển mới, sâu rộng hơn.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Latvia; quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam – Latvia tốt đẹp, nhưng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hoạt động trao đổi đoàn còn hạn chế. Quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai bên và mối quan hệ chính trị tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Latvia đã ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và phối hợp của Latvia trong thời gian thực hiện trọng trách của mình tại Hội đồng Bảo an.

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ vui mừng vì chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam đã mang lại hiệu quả cao, qua đó tăng cường mối quan hệ hợp tác của hai nước. Đặc biệt, Latvia đã kí kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nhằm thúc đẩy trao đổi du học sinh sang học tập tại mỗi nước.

Về quan hệ song phương, Việt Nam-Latvia có nhiều hiệp định hợp tác như miễn thi thực visa; hiệp định giữa các cơ quan chấp pháp của hai nước và giờ là hiệp định hợp tác về lĩnh vực giáo dục. Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics cho rằng, sau chuyến công tác nay tại Việt Nam, Latvia sẽ có nhiều chương trình, kế hoạch đặt ra để đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Latvia tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA và Quốc hội Latvia sớm phê chuẩn IPA theo thủ tục của Liên minh châu Âu

Hoan nghênh Việt Nam và Latvia ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và việc Latvia thành lập Phòng thử nghiệm tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội nhân chuyến thăm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định đây là hoạt động đóng góp quan trọng cho việc đào tạo nhân lực của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa để doanh nghiệp hai nước có cơ hội nghiên cứu thị trường của nhau; Latvia tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam đến thị trường Latvia, nhất là nông-lâm-thủy hải sản, hàng dệt may, giày dép, sản phẩm mây tre đan, gỗ… là những thế mạnh của Việt Nam và Việt Nam cũng sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Latvia đầu tư vào các lĩnh vực Latvia có thế mạnh như công nghệ xanh, chế biến thực phẩm, khai thác và chế biến gỗ, sản xuất thiết bị máy móc…

Đánh giá cao sự ủng hộ của Latvia trong việc thúc đẩy Nghị viện châu Âu ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA và IPA) ngày 30/6 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Latvia tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA và Quốc hội Latvia sớm phê chuẩn IPA theo thủ tục của EU; tin tưởng việc thực thi 2 Hiệp định sẽ không chỉ có lợi cho quan hệ hợp tác Việt Nam-EU mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư Việt Nam-Latvia.

Việt Nam là quốc gia có tuổi dân số vàng với đội ngũ lao động tay nghề cao, vì thế Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai bên nghiên cứu, xem xét ký Thỏa thuận hợp tác về lao động, tạo khung pháp lý tốt nhất để thúc đẩy hợp tác lâu dài và tích cực trong lĩnh vực này.

Về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, hai Bên cần thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp bao gồm cấp cao, cấp Ủy ban và giữa Nghị sĩ hai nước; phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế mà hai nước là thành viên, tăng cường tiếp xúc bên lề tại các diễn đàn đa phương để trao đổi về các vấn đề khu vực quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Quang cảnh buổi tiếp

Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics cho biết: Việt Nam và Latvia đều có nền kinh tế phát triển nhanh, với tốc độ tăng trưởng GDP khá cao trong khu vực, Bộ trưởng Edgar Rinkevics hy vọng, qua hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa chỉ số tăng trưởng của cả hai nước.

Khẳng định Latvia luôn ủng hộ Việt Nam trong việc thúc đẩy tự do thương mại với EU, với cương vị của mình, Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics nhấn mạnh sẽ làm hết sức mình để Quốc hội Latvia sớm phê chuẩn IPA và Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định EVFTA./.