(TBMK) – Mới đây, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã có buổi tiếp và làm việc với ông Toshizo Ido, Thống đốc tỉnh Hyogo (Nhật Bản).


Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Dương Thái đã giới thiệu khái quát đặc điểm vị trí địa lý tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế – xã hội, tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác đầu tư, các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, dịch vụ hỗ trợ đầu tư của tỉnh Hải Dương.

Nhật Bản hiện đứng thứ hai trong số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Hải Dương, với 58 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 1,2 tỷ USD. Các nhà đầu tư Nhật Bản tập trung chủ yếu vào công nghiệp chế biến, chế tạo, cơ khí, lắp ráp điện tử. Các dự án đầu tư của Nhật Bản được đánh giá cao về quy mô đầu tư, chất lượng dự án, hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định và hiệu quả, chấp hành các quy định của pháp luật, đóng góp lớn vào  ngân sách địa phương và tạo việc làm cho hàng vạn lao động.

thời báo mêkong
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp Thống đốc Hyogo (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương mong muốn ông Toshizo Ido, Thống đốc tỉnh Hyogo, cũng đang là Chủ tịch Liên hiệp chính quyền vùng Kansai mở rộng, thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Hyogo nói riêng, khu vực Kansai nói chung với tỉnh Hải Dương, đẩy mạnh đầu tư vào Hải Dương trong các lĩnh vực: phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp sạch công nghệ cao, sản xuất hàng tiêu dùng, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực…

Ông Toshizo Ido cho biết sang Việt Nam lần này, đoàn lãnh đạo tỉnh Hyogo sẽ làm việc với nhiều địa phương của Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư. Hiện có 70 doanh nghiệp của tỉnh Hyogo đầu tư tại Việt Nam và còn nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa khác của Nhật Bản mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tỉnh Hyogo nằm ở phía nam Nhật Bản, cùng với tỉnh Osaka và Kyoto tạo thành tam giác phát triển và là trung tâm của khu vực Kansai, với số dân khoảng 5,5 triệu người và GDP khoảng 190 tỷ USD. Hyogo có thế mạnh về công nghiệp chế tạo, thiết bị y tế và dược phẩm, đóng tàu, điện lực, máy móc, vận tải biển, thực phẩm, dệt may, da giày, đồ trang sức. Hyogo là địa phương có số lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc đứng thứ 6 Nhật Bản.

PV