(TBMK) – Nhật Bản đã chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang thị trường này trong niên vụ 2020.

Ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Hải Dương đã khẩn trương hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc xuất khẩu quả vải tươi sang thị trường Nhật Bản trong niên vụ này và các năm tiếp theo.

Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương). Ảnh: Phùng Nguyện

Hải Dương hiện có khoảng 10.000 ha vải, tập trung ở huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh; trong đó, trên 300 ha vải được chứng nhận VietGAP và trên 80% diện tích vải Hải Dương được sản xuất theo quy trình VietGAP.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, Sở đã đề nghị UBND huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh rà soát, đăng ký mới vùng trồng vải xuất khẩu năm 2020. Dự kiến sẽ hoàn thành việc cấp mã số vùng trồng trong tháng 2/2020.

Các địa phương khi đăng ký mới các vùng trồng vải xuất khẩu đi Nhật Bản phải lưu ý diện tích đăng ký tối thiểu 5 ha/vùng mã số; tỷ lệ vải ra hoa tại vùng đăng ký cấp mã số đạt từ 70% trở lên; người dân có ý thức chấp hành tốt các quy định của vùng xuất khẩu vải đi Nhật, chấp hành nghiêm hướng dẫn của cơ quan chuyên môn…

Trong quá trình chăm sóc, tỉnh sẽ tiến hành giám sát nông dân, đến thời điểm thu hoạch sẽ lấy mẫu tại vườn và tại cơ sở đóng gói để phân tích nhằm kiểm soát các chỉ tiêu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, toàn tỉnh Hải Dương hiện đã có 13 vùng trồng vải với diện tích gần 132 ha được cấp mã số đủ điều kiện xuất khẩu đi các thị trường Mỹ, Australia, EU. Những năm gần đây, có khoảng 10% sản lượng vải đi các thị trường khó tính như Anh, Pháp, Australia, Hàn Quốc…

2 BÌNH LUẬN

  1. Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) là loại vải ngon nhất mà tôi từng biết.
    Mong các nhà nghiên cứu sẽ tìm ra công nghệ bảo quản giữ được quả vải tươi quanh năm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *