(MK - ASEAN) - Sáng 27/9/2020, tại Vũng Tàu đã diễn ra chương trình sự kiện: Diễn đàn “Nhà Quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ IV - năm 2020, đồng thời phát động Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất năm 2020, do Báo Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức. Chương trình vinh dự với sự hiện diện của đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; đồng chí Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Trương Đức Trí; đồng chí Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đoàn Thị Thanh Mỹ; đồng chí Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thị Thu Hoài; đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến; cùng toàn thể các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh thành khu vực Miền Đông Nam Bộ; sự góp mặt của các cơ quan thông tấn báo chí, các doanh nghiệp, khách mời đến từ trong và ngoài tỉnh.

Mở đầu, sự kiện là Lễ phát động cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển” do Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phát động nhằm tuyên truyền về việc gìn giữ môi trường biển, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; tăng cường quản lý tổng hợp, thống nhất tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần, những tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường sinh thái, đến sức khỏe của con người…Đặc biệt là tôn vinh những giải pháp công nghệ, con người điển hình trong công cuộc  giữ gìn giá trị, phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa biển, đi đôi với xây dựng xã hội, gắn kết thân thiện với biển; bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế…. Thực hiện đúng và nghiêm túc mục tiêu “Ngăn ngừa, kiểm soát và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển; tiên phong trong khu vực về giảm thiểu chất thải nhựa đại dương”.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tặng hoa các thành viên Hội đồng giám khảo Cuộc thi viết “Giữ màu xanh của biển”

Cuộc thi nhằm vận động, khuyến khích các nhà báo, phóng viên, người viết báo chuyên và không chuyên trong, ngoài nước và đông đảo công chúng tham gia viết về chủ đề “Cùng giữ màu xanh của biển” trên mọi miền lãnh thổ của tổ quốc.  Quy định nội dung là bài viết về những tập thể cá nhân điển hình, những sáng kiến, kinh nghiệm, bài học hay; thể hiện trong quan hệ ứng xử, giao tiếp, lao động, học tập, sáng tạo, cống hiến; những bài học kinh nghiệm trong hoạt động đối ngoại, đời sống chính trị, văn hóa, ngoại giao vì môi trường biển xanh; chỉ rõ vai trò chủ đạo của kinh tế biển xanh, xây dựng văn hóa sinh thái biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn các xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng trên nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0;… Kèm theo bài viết là những hình ảnh minh chứng những nỗ lực bảo vệ môi trường biển, các hệ sinh thái biển, ven biển và hải đảo, những sự kiện cổ vũ cho các hoạt động bảo vệ môi trường biển; những hình ảnh chỉ ra là nguyên nhân hủy hoại môi trường biển, hệ sinh thái biển, tác động đến con người, sinh vật, môi trường sống của muôn loài…

Tổng Biên tập Báo TN&MT Hoàng Mạnh Hà phát biểu công bố và ra mắt Hội đồng giám khảo Cuộc thi

Tác giả có bài dự thi sẽ gửi bài vào email của Ban Tổ chức Cuộc thi: thukytoasoan.monre@gmail.com. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 1/10/2020 đến hết ngày 30/9/2021 (theo dấu bưu điện). Nhằm tuyên truyền và quảng bá những tác phẩm có giá trị tới cộng đồng xã hội, Ban Tổ chức sẽ đăng tải toàn bộ bài dự thi trên Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử (https://baotainguyenmoitruong.vn).

Trong giai đoạn hiện nay, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường hiện được coi là yếu tố sống còn đối với sinh tồn quốc gia và sinh kế dân tộc. Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ để trở thành một nước công nghiệp, hiện đại và trên bước đường đó, chúng ta không thể tránh khỏi những thách thức liên quan đến vấn đề quản lý, bảo vệ tài nguyên và giải quyết ô nhiễm môi trường. Bởi vậy, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, truyền thông về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó có vấn đề bảo vệ môi trường, biển đảo là một trong những nhiệm vụ hết sức cần thiết góp phần phát triển đất nước bền vững.

Từ đó, hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn (tháng 9-2020) đồng thời chào mừng Ngày Doanh nghân Việt Nam (13/10/2020), diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ IV – năm 2020 cũng long trọng được tổ chức với mục đích “Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường”.

Đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại chương trình

Theo lãnh đạo Bộ TN&MT, hiện nay, các Bộ, ngành cũng đề ra lộ trình hành động giảm thiểu chất thải nhựa theo từng lĩnh vực. Đặc biệt, sẽ tập trung vào thực hiện 3R (giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế) chất thải, coi chất thải là tài nguyên.

Về hành động thực tế, chuyển động lớn nhất từ phía người sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhựa là việc 13 doanh nghiệp bắt tay nhau thành lập Liên minh Tái chế bao bì (PRO Vietnam). Đây là những tập đoàn, công ty lớn về đồ uống, thực phẩm có sử dụng khối lượng lớn túi ni lông và nhựa dùng một lần. Họ đã cùng cam kết hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, trong đó, toàn bộ bao bì của các doanh nghiệp thành viên sẽ được tái chế vào năm 2030. Ngoài ra, rất nhiều hoạt động giảm thiểu, tái chế, thay thế túi ni lông bằng sản phẩm thân thiện môi trường được triển khai tự phát hoặc ở nhiều quy mô. Những hoạt động, khởi động ban đầu như trên đã lan tỏa rộng khắp trên cả nước và đang thay đổi nhận thức trong từng người dân.

Trong quá trình tiếp cận thực tế đời sống kinh tế – xã hội và chuyển tải thông tin về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và biển đảo, đội ngũ phóng viên, nhà báo luôn thể hiện được vai trò của mình, góp phần thông tin kịp thời, thu hút sự quan tâm và phản ứng của dư luận trong nước cũng như bạn bè quốc tế. Những thông tin, phóng sự, hình ảnh mà báo chí đưa đến cho công chúng là minh chứng thể hiện sự vào cuộc tích cực của đội ngũ các nhà báo trong công cuộc quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Ký cam kết thực hiện Phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Việc tạo ra một diễn đàn thường niên, sẽ là sân chơi chung cho các Nhà quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp cùng chia sẻ thông tin, ý kiến và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và biển đảo, thúc đẩy sự hợp tác nghề nghiệp giữa nhà quản lý, nhà báo với doanh nghiệp, doanh nhân trong thời gian tới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *