(MK - ASEAN) - Nhằm tiếp tục thực hiện sứ mệnh “không để trẻ em phải lớn lên một mình”, Làng trẻ em SOS Việt Nam phát động chiến dịch Lọ đựng tình thương lần 5 với thông điệp “Viết tiếp ước mơ” nhằm kêu gọi người đỡ đầu lâu dài cho 236 nhà gia đình, nuôi dưỡng hơn 3.000 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 17 Làng trẻ em SOS thuộc 17 tỉnh/thành phố của Việt Nam.

Chương trình được bắt đầu từ ngày 17/8/2020 đến hết ngày 17/10/2020 tại thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp nối thành công từ những năm trước, chiến dịch “Lọ đựng tình thương- Lần 5” năm 2020 rất vui mừng đón nhận sự đồng hành của “Đại sứ thiện chí”: Diễn viên Thúy Diễm. 

Là một diễn viên nổi tiếng, đồng thời cũng là một người mẹ, Đại sứ thiện chí – diễn viên Thuý Diễm sẽ đồng hành cùng Làng trẻ em SOS Việt Nam truyền đi thông điệp của tình yêu thương và lòng nhân ái đến với mọi người. Cũng qua chiến dịch này, Đại sứ thiện chí cùng kêu gọi sự đóng góp từ những nhà hảo tâm và cộng đồng để cùng nhau tiếp thêm sức mạnh giúp trẻ em kém may mắn tự tin theo đuổi ước mơ, hoài bão.

Diễn viên Thuý Diễm cùng các bé tại làng trẻ SOS

“Việc thực hiện ước mơ không hề dễ dàng và Thúy Diễm nhận thấy nó còn khó khăn gấp bội với những bạn nhỏ kém may mắn nếu không có sự chung tay góp sức giúp đỡ từ nhà hảo tâm và cộng đồng.” diễn viên Thúy Diễm bày tỏ.

Việc trở thành trẻ lang thang đồng nghĩa với việc trẻ em đã phần nào mất đi tương lai tươi sáng phía trước. Xã hội vô cùng phức tạp và đầy rẫy các cạm bẫy, nếu may mắn được vào các cơ sở chăm sóc trẻ cơ nhỡ, các em còn được học tập và chăm sóc. Còn nếu kém may mắn hơn, các em có thể rơi vào tay những kẻ xấu và có thể sẽ bị làm méo mó tâm lý và nhân cách.. Khi ấy, từ những đứa trẻ ngây thơ, trẻ em có thể sẽ bị biến thành những kẻ côn đồ và thực hiện các hành vi, việc làm vi phạm pháp luật. Nguy hiểm hơn, nhiều em còn có thể rơi vào tay những kẻ bắt cóc, buôn người và bị biến thành lao động khổ sai, nô lệ tình dục hay thậm chí bị giết chết để lấy nội tạng.

Không chỉ đối mặt với những tổn thương về thể chất, trẻ lang thang, cơ nhỡ cũng có thể phải chịu những tổn thương trong tinh thần. Vì không nhận được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ, các em có thể sẽ phải chịu những nỗi buồn hay cảm thấy ghen tỵ với các bạn có đầy đủ cha mẹ khác. Nhiều em từng phải gánh chịu sự hắt hủi, thương tổn về tâm lý cả thể xác vì những điều các em không được lựa chọn. Sự thiếu vắng tình thương, ân cần chỉ bảo của người thân đã khiến trẻ co cụm, tự ti trước ánh mắt người đời, nhất là khi các em trót mắc sai lầm. Nhiều em mang tâm lý mặc cảm, sống khép kín hoặc nổi loạn, lầm lì. Ngoài ra, đối với những trẻ bị bóc lột, hành hạ, các em sẽ luôn cảm thấy tự ti và sợ hãi khi tiếp xúc với người khác.

“Viết tiếp ước mơ”

Bất kỳ ai, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào đều có ước mơ cho riêng mình. Dù ước mơ bình dị hay phi thường đều là niềm hy vọng, niềm tin và động lực để mỗi người hướng về ngày mai tươi sáng hơn. Đối với trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và không may mất đi sự chăm sóc hỗ trợ của cha mẹ có thể được viết tiếp ước mơ, thực hiện những hoài bão trong sáng là điều vô cùng ý nghĩa.

Bằng cách tham gia chiến dịch “Lọ đựng tình thương lần 5” và trở thành người đỡ đầu với mức đóng góp tối thiểu 300.000 vnđ/ tháng/ gia đình tương đương chỉ 10.000 VND/ngày, người đỡ đầu đã có thể chung tay góp sức cùng Làng trẻ em SOS Việt Nam giúp hơn 3.000 trẻ em kém may mắn đang sống tại 17 Làng tiếp tục theo đuổi, thực hiện ước mơ và đạt được tương lai ổn định, tự lập.

Trong suốt hơn 30 năm qua, nhờ tình yêu thương và chung sức từ cộng đồng, thật nhiều những mái ấm gia đình tại các Làng trẻ em SOS được xây đắp và duy trì, để từ đó, rất nhiều người con đã có cơ hội được nuôi nấng, chăm sóc, giáo dục và trưởng thành, tự tin bước vào đời và hòa nhập với cuộc sống, trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Làng trẻ em SOS: Mô hình nuôi dạy trẻ nhân văn, tiên tiến và khoa học

Ở Làng trẻ em SOS, trẻ được chăm sóc và nuôi dưỡng theo mô hình “Gia đình thay thế”. Điều đó có nghĩa là không giống với bất cứ trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi nào khác. Ở đây các con được lớn lên và phát triển một cách tự nhiên nhất trong một gia đình với Mẹ cùng 7-8 anh chị em ở các độ tuổi khác nhau. Hàng tháng, người Mẹ sẽ nhận được một khoản tiền từ quỹ chung của Làng trẻ em SOS Việt Nam và tự quyết định chi tiêu cho tất cả các nhu cầu sinh hoạt của các con. Khoản tiền này chính là sự đóng góp của người đỡ đầu và các nhà hảo tâm từ khắp mọi nơi.

Làng trẻ em SOS đã nhận giải thưởng nhân đạo Conrad N. Hilton vào năm 2002 cho những đóng góp vào sự nghiệp nhân đạo cao cả vì trẻ em trên toàn thế giới và nhiều lần được đề cử giải Nobel Hoà bình vào các năm 1963, 2006 và 2011.

Những con số biết nói

Tại Việt Nam, trong 33 năm qua, trên 2.800 thanh niên lớn lên từ các Làng trẻ em SOS đã tự lập, tự tin hòa nhập vào cộng đồng. Hiện tại, Làng trẻ em SOS Việt Nam vẫn đang nuôi dưỡng hơn 3.000 trẻ tại 17 Làng trẻ em SOS trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, 1.713 trẻ mồ côi và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở 1.640 gia đình đang được hỗ trợ trong Chương trình Tăng cường gia đình để ngăn chặn tình trạng bị bỏ rơi và thất học. Các dự án hỗ trợ khác của Làng trẻ em SOS là 01 trường trung cấp nghề Hermann Gmeiner, 12 trường phổ thông Hermann Gmeiner, 16 trường mẫu giáo, 01 xưởng thực hành kỹ năng nghề, 20 lưu xá thanh niên và chương trình học bổng SOS.

Làm sao để tham gia đóng góp và trở thành người đỡ đầu?

Với mức hỗ trợ chỉ 300.000 đồng/tháng/ gia đình, người đỡ đầu rất dễ dàng đóng góp và tạo nên sự bảo trợ ổn định, lâu dài cho các bé.

Rất đơn giản để tìm hiểu và trở thành người đỡ đầu bằng cách đăng ký trực tuyến qua website chương trình tại www.sosvietnam.org/lo-dung-tinh-thuong hoặc đăng ký trực tiếp qua số điện thoại hotline 0989.73 77 33 hoặc (028) 38 227 227. Khi tham gia chương trình, người đỡ đầu sẽ được nhận thông tin về các thành viên trong gia đình mà mình giúp đỡ. Làng trẻ em SOS cũng sẽ gửi đến Người đỡ đầu một “Lọ đựng tình thương” qua đường bưu điện như một món quà cảm ơn và là biểu tượng chứa đựng tinh thần nhân ái mà họ đang mang đến cho những trẻ em kém may mắn.

Với tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, thành công của chương trình sẽ đến, thông qua những “tấm lòng vàng”, sự chia sẻ của bạn đọc và tấm lòng những nhà hảo tâm đến từ mọi miền của đất nước. Tình yêu thương, sự cảm thông chia sẻ của xã hội và của mọi người xung quanh sẽ là món quà cao quý nhất dành cho các bé.

Để biết thêm về chương trình, vui lòng xem thêm tại:

Website: www.sosvietnam.org

Facebook: https://www.facebook.com/soschildrensvillagesVietnam/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *