(TBMK) - Với mong muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam đổi mới và phát triển, qua đó, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” năm 2019 tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An trong 3 ngày, từ 15 - 17/11. Lễ khai mạc chương trình sẽ được tổ chức sáng 15/11 tại Công viên trung tâm, thành phố Vinh. Trước đó, chiều 14/11, các đại biểu sẽ đến dâng hương tại quê Bác - Khu di tích Kim Liên.

Tuyên bố chung Việt Nam- Lào

Đây là một hoạt động thông tin đối ngoại với chuỗi các chương trình: Triển lãm ảnh “Tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào”; Trưng bày giới thiệu quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch, đặc sản vùng miền, ẩm thực đặc sắc của tỉnh Nghệ An và nước bạn Lào; Tọa đàm “Xúc tiến, đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An”; Giao lưu nghệ thuật Việt Nam – Lào.

Trong 57 năm qua, kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2019), mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ đồng chí, anh em thắm thiết, gắn bó keo sơn, mẫu mực, thủy chung, trong sáng; là tài sản vô giá được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước đã không ngừng được vun đắp, củng cố, hợp tác phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.Hiếm có với một nước nào trên thế giới mà việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước lại được tiến hành thường xuyên như giữa Việt Nam với Lào. Qua các chuyến thăm và gặp gỡ cấp cao, ngoài việc tăng cường sự tin cậy gắn bó lẫn nhau, Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng mang tính chiến lược, vừa định hướng cho quan hệ hai nước trong một thời gian dài, vừa kịp thời tháo gỡ những khó khăn, làm cho mối quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Sự hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương được chủ động tăng cường, mang lại hiệu quả thiết thực. Riêng đối với Nghệ An – tỉnh có đường biên giới dài nhất, giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào, từ nhiều năm nay luôn có những hoạt động giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục và đào tạo.

Nét mới của Chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào” năm 2019 là tăng cường các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh của mỗi nước thông qua các hoạt động giới thiệu văn hóa độc đáo của mỗi nước; giới thiệu sản phẩm kinh tế, du lịch; thúc đẩy xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa Việt Nam và Lào nói chung và giữa các địa phương có chung đường biên giới với nước bạn Lào nói riêng. Chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào” năm 2019 còn là Ngày hội của đồng bào các tỉnh biên giới, là dịp để tăng cường hoạt động thông tin đối ngoại tại khu vực đường biên, góp phần nâng cao nhận thức đối với các cấp, các ngành và đồng bào khu vực biên giới về ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý nhằm bảo vệ thành công các nhiệm vụ chiến lược được Đại hội lần thứ XII của Đảng đề ra, đó là: Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ gìn hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và thế giới”.

Tham dự Chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào” năm 2019 có sự góp mặt của Lãnh đạo các cơ quan ban, ngành Trung ương; các sở, ban, ngành, các huyện biên giới, các doanh nghiệp tỉnh Nghệ An và các doanh nghiệp nước bạn Lào; các doanh nghiệp lớn đầu tư hiệu quả vào Lào; 09 tỉnh biên giới có chung đường biên giới với nước bạn Lào; học sinh, sinh viên của tỉnh Nghệ An và lưu học sinh Lào đang học tập tại Nghệ An và đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đây là lần thứ hai Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sự kiện này. Trước đó, năm 2018, Bộ đã phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức sự kiện tại thành phố Điện Biên Phủ.

Chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào” năm 2019 đánh dấu 57 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (1962 – 2019), kỷ niệm 42 năm ngày hai nước ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác(1977 – 2019) sẽ là điểm nhấn tô thắm thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *