(TBMK) - Với mong muốn, sản xuất ra những sản phẩm hỗ trợ cho sức khỏe cộng đồng, anh Phạm Ngọc Đá (35 tuổi, ấp Nhơn Lộc I, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đã quyết định từ bỏ công việc kĩ sư lĩnh vực phân bón. Đem những kiến thức, kinh nghiệm tích góp sau nhiêu năm nghiên cứu về nấm, đặc biệt là nấm Đông trùng Hạ thảo (ĐTHT), anh thành lập nên Hợp tác xã Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Giọt Phù Sa, trở thành người đầu tiên nhân cấy thành công ĐTHT tại huyện Phong Điền.

Kết duyên…

Trong quá trình công tác bên lĩnh vực phân bón, anh Phạm Ngọc Đá đã tìm hiểu về nấm linh chi. Thế nhưng, khi nghiên cứu anh nhận thấy loại nấm này dễ trồng và thị trường không “hot”, cho nên anh đã chuyển hướng sang ĐTHT. Cây nấm với hình dáng nhỏ xíu, màu nâu vàng, trông như que tăm, mọc thành chùm tua tủa, đã làm cho chàng kĩ sư 8x đam mê tìm hiểu. Cách đây hai năm, anh đã quyết định “dấn thân” sâu hơn vào lĩnh vực này, bằng cách mở ra trang trại trồng thí nghiệm, ở mức độ nhỏ lẻ. Đến đầu năm 2019, anh quyết định nghỉ việc với vị trí hiện tại là Phó Giám đốc công ty phân bón, để tập trung nghiên cứu.

Nâng niu hộp nấm trên tay anh Phạm Ngọc Đá chia sẻ về cơ duyên đến với nghề

Khởi đầu không phải là chuyện dễ dàng, bởi ĐTHT vốn là loại thích nghi với khí hậu miền lạnh, vì vậy mà “nắng không ưa, mưa không chịu”, bị úng cũng chết, mà nắng quá cũng không sống nổi. Chính vì vậy, khi đưa ĐTHT về trồng tại vùng có khí hậu nóng ẩm như Cần Thơ lại càng “khó chiều”. Những ngày đầu thử nghiệm anh gặp không ít những thất bại, bao phen trồng xong lại đổ bỏ và có nhiều lúc tưởng như bỏ cuộc. Thế nhưng với tính kiên trì, ham học hỏi và thích khám phá cuối cùng anh đã ngộ ra được “cái nết” sinh trưởng của loại “vừa cây vừa con” này.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình trồng nấm anh Đá chia sẻ: “Ban đầu bắt tay nghiên cứu cũng gặp nhiều cái khó, do tài liệu về ĐTHT còn nhiều hạn chế, môi trường không có phù hợp cho cây nấm sinh trưởng. Nhưng mà về sau tôi khắc phục bằng cách cải tiến dần dần những thiết bị, những công nghệ, làm sao cho môi trường bên trong, nó đúng với môi trường sống tự nhiên của cây nấm. Cái thứ hai nữa là cái không khí, ánh sáng, độ ẩm phù hợp thì cây nấm nó mới phát triển được. Việc chăm sóc không khó nhưng quan trọng phải biết về kĩ thuật và công thức dinh dưỡng, trong đó khó nhất khó nhất là khâu làm giống và cấy giống vì nó quyết định đến chất lượng sản phẩm”.

Sản phẩm rượu ngâm ĐTHT

Theo anh, việc nuôi cấy ĐTHT không hề dễ, đòi hỏi môi trường phải thật sạch và được khử trùng, để đảm bảo nấm không bị nhiễm bệnh. Đồng thời, nhiệt độ, đô ẩm và ánh sáng phải đúng quy định. Vì vậy, diện tích trang trại chỉ vỏn vẹn hơn 300m2 nhưng được trang bị đầy đủ các thiết bị từ máy lạnh, máy hấp, máy phun sương, tủ cấy… tạo điều kiện cho cây nấm sinh trưởng tốt nhất.

Để cho ra sản phẩm ĐTHT chất lượng, từ nguyên liệu thô ban đầu ban đầu (gồm có gạo, nước dừa, nhộng tằm và dinh dưỡng), đòi hỏi trải qua các công đoạn như: tiệt trùng, tạo phôi; cấy giống nấm (bằng công nghệ nuôi cấy mô hoặc nuôi cấy bằng bào tử); sau khi cấy giống thành hình phải được ủ tối  trong vòng 7 ngày. Tiếp theo, kiểm tra giai đoạn nhiễm, sau đó đưa ra ánh sáng và chờ đến ngày thu hoạch, trên mỗi hộp phôi đươc đánh dấu ngày để tiện cho việc theo dõi. Nâng niu trên hộp nấm vừa được 45 ngày anh Đá chia sẻ “Trong quá trình từ lúc cấy đến khi thành phẩm mất khoảng 70-80 ngày, độ ẩm duy trì khoảng 60-70 độ và nhiệt độ từ 20-22 độ, nếu dưới 16 độ thì cây nấm chậm phát triển, trên 25 độ nấm sẽ dễ bị già và chết”.

Hiện nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất được 50 ký đông trùng hạ thảo khô, với giá bán ra thị trường là 250 ngàn/ hũ tươi, 650 ngàn/ hũ khô. Bên cạnh đó, lợi thế của đơn vị đó là chủ động từ khâu làm giống, cho đến khâu sử dụng vùng nhiên liệu, nên có giá thành hợp lý hơn cho người tiêu dùng. Đồng thời, “với quy mô mở, nên có thể phát triển không giới hạn, thách thức mọi đơn hàng trong và ngoài nước”, anh nói vui.

Theo anh Đá, ĐTHT có tác dụng ngoài cung cấp dinh dưỡng cao mà còn giúp người bệnh mau phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, với 2 hoạt chất Adenosin và Cordycepin giúp tăng sức đề kháng, kích thích ăn ngon ngủ ngon, ngừa ung thư, bổ thận, bổ phổi, ổn định nhịp tim…  Ngoài ra thị trường hiện nay, còn có đông trùng rau vẫn có dinh dưỡng nhưng hoạt chất về dinh dưỡng lại thấp, được dùng trong thực phẩm.

Ấp ủ ước mơ làm giàu từ cây nấm

Với mong muốn giúp người tiêu dùng thuận lợi hơn trong việc sử dụng cũng như bảo vệ sức khỏe, ngoài cung cấp nấm ĐTHT tươi và khô, thì công ty đã sản xuất các loại ĐTHT như ngâm rượu, ngâm mật ong, trà… nhằm đưa ĐTHT đến thật gần hơn với người tiêu dùng. Tiếp tục khẳng định thương hiệu không chỉ thị trường trong nước, mà còn mở rộng thêm ra thị trường nước ngoài.

Người tiên phong đưa nấm ĐTHT về đất Phong Điền

Bên tách trà thơm anh Đá chia sẻ về những dự định sắp tới của bản thân, anh cho biết việc thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Giọt Phù Sa không chỉ thực hiện đam mê chinh phục “thần dược”. Mà còn mong muốn liên kết người dân lại với nhau, từ đó chuyển giao công nghệ trồng nấm, cùng nhau sản xuất nguồn thực phẩm sạch và bao tiêu sản phẩm. “Sắp tới tôi có những cái dự án liên kết, hướng dẫn bà con trồng nấm mèo hoặc nấm linh chi, những loại này có thể giúp bà con sản xuất đơn giả, kết hợp với người dân trồng và sau đó thu mua lại”, anh bộc bạch.

Mỗi hộp nấm đều được theo dõi nghiêm ngặt

Huyện Phong Điền, với lợi thế huyện chuyên về trái cây, đặc biệt là cây dâu, tuy nhiên một năm cây dâu chỉ cho trái một vụ, hai vụ còn lại bỏ không. Vì vậy, việc tận dụng khoảng đất trống và bóng mát giữa các hàng cây, để làm môi trường sống cho nấm linh chi hoặc là nấm mèo phát triển, tạo thêm thu nhập cho bà con trong thời gian chờ đợi vụ trái cây mùa sau. Anh Ngọc Đá cho biết, đó là mô hình định hướng làm sắp tới và đang đề xuất với huyện, qua đó nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *