(MK - ASEAN) - Đội K72, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước được thành lập tháng 11 năm 2000 cùng với các đội K70, K71, K73 của Quân khu 7. Qua 20 giai đọan thực hiện nhiệm vụ (tính từ giai đoạn I, mùa khô 2001 đến giai đoạn XX mùa khô 2020- 2021) cán bộ, nhân viên Đội K72 đã quy tập được 2.794 hài cốt liệt sỹ (246 mộ có tên), trong đó quy tập trên đất Campuchia được 2.625 hài cốt (236 mộ có tên).

Quá trình đào tìm trên đất bạn, cán bộ, nhân viên của Đội gặp nhiều khó khăn, vất vả, song trong khó khăn vất vả cán bộ, nhân viên toàn Đội lại càng khắc ghi lời Bác về sự chiến đấu hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đối với dân tộc: “Máu đào của các liệt sỹ làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nởhoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sỹ để vượt tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sỹ chuyển lại cho chúng ta”…Vì vậy thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ vừa là nghĩa vụ vừa là trách nhiệm của thế hệ chúng ta hômnay, cho dù có gặp nhiều khó khăn, vất vả, cán bộ, nhân viên toàn Đội K72 đều nhận thức rằng phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, nhất là thân nhân các liệt sỹ cùng Đội tham gia đi tìm hài cốt để đưa các Bác, các chú về với đất mẹ việt Nam thân yêu sau gần nửa thế kỷ nằm lại trên đất bạn Campuchia.

Các y, bác sỹ Bộ CHQS tỉnh Bình Phước cùng quân y và cán bộ, nhân viên Đội K72 tổ chức khám bệnh, cấp thuốc cho nhân dân huyện Sanuol, tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia.

Thượng úy Lê Văn Thiện, một cán bộ lái xe có thời gian hơn 18 năm thực hiện nhiệm vụ tại Đội K72 tâm sự: Nhớ lại những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ về đội K72, cầm trong tay tờ quyết định điều động về Đội bản thân rất băn khoăn, đắn đo, suy nghĩ vì khi đó tôi chưa hình dung được hoạt động của Đội K72 như thế nào, bản thân lại không có kinhnghiệm trong hoạt động dã ngoại nên không biết có hoàn thành nhiệm vụ được hay không? Song với tinh thần khi đó là đảng viên trẻ, Thiện quyết tâm sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ dù bất kỳ hoàn cảnh nào.

Ở một đội thực hiện nhiệm vụ chuyên trách phải lái nhiều loại xe, khi thì lái xe Uoat đưa chỉ huy và các đồng chí phiên dịch của Đội cùng nhân viên đi khảo sát khu vực mộ, khi lại lái xe tải đưa số lượng lớn của đội đi đào tìm mộ, lúc lại lái xe du lịch đưa chỉ huy đội đi quan hệ với chính quyền, quân đội và nhân dân campuchia để tìm nguồn tin về mộ liệt sỹ kếthợp giao lưu và thực hiện công tác dân vận, khi lại lái xe cứu thương nếu có cán bộ, nhân viên đơn vị bị bệnh hay sốt rét…nhưng dù lái loại xe nào, Thiện vẫn vững tay lái, đưa cán bộ, nhân viên của đội đi về an toàn trên mọi nẻo đường công tác. Một trong nhiều khó khăn gian khổ mà bản thân Thiện cùng đồng đội gặp phải trong quá trình quy tập mộ trong hơn 18 năm qua, có một kỷ niệm rất khó quên mà Thượng úy Lê Văn Thiện còn nhớ mãi đó là vào đầu mùa mưa năm 2002 (khi đó là vào tháng 6/2002) đơn 2 vị nhận được nguồn tin có một khu mộ tại khu vực suối Đặc Le, huyện KeoSiMa, tỉnh MunđunKiri, vương quốc Campuchia, sau khi khảo sát xong, đơn vị đưa lực lượng, phương tiện vào đứng chân và tổ chức đào tìm, từ vị trí đứng chân ven con suối để lấy nước ăn, hàng ngày đơn vị phải hành quân đến khu vực bãi mộ khoảng 1km, địa hình ở đây vất vả, khó khăn, rừng còn nguyên sinh, dốc cao, vực sâu thời tiết cuối mùa mưa trơn trượt, Thiện khi đó vừa thực hiện nhiệm vụ lái xe và khi đến nơi lại cùng đồng đội đi đào tìm mộ.

Viếng liệt sỹ quy tập tại Campuchia về nước an táng tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Phước

Ở khu vực này đơn vị đã quy tập được 151 mộ có tên và địa chỉ chính xác qua các bia mộ được khắc trên đá, đơn vị vừa đưa mộ về lại vừa tổ chức đưa hết số bia của các mộ về nước trên đoạn đường đèo cao, dốc sâu trơn trượt nhưng với tinh thần tích cực, chủ động đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đợt này, sau khi về nước đã bàn giao toàn bộ bia mộ liệt sỹ trên cho bảo tàng miền đông Nam bộ. Kết quả là vậy nhưng trong đợt này do đóng quân 2 tháng tại đây, trong khu rừng nguyên sinh rậm rạp không có ánh sáng mặt trời do tán cây rừng che phủ, nguồn nước bị nhiễm độc do lá cây rụng, cộng với muỗi, vắt cắn và cường độ lao động cao nên đơn vị có đến hơn một nửa quân số cán bộ, nhân viên bị sốt rét.

Trải qua bao khó khăn vất vả là vậy, nhưng trong hơn 20 năm qua, cán bộ, nhân viên Đội K72 rất vui vì đã đưa được 2.625 các bác, các chú, các anh trên mọi cánh rừng, phum, sóc, nương rẫy ở đất bạn Campuchia về với đất mẹ Việt Nam, góp phần xoa dịu đi phần nào nổi đau của hàng chục triệu, hàng trăm triệu những thân nhân của các liệt sỹ đang hàng ngày, hàng giờ mỏi mòn chờ tin con, tin chồng, tin cha trên mọi miền đất nước Việt Nam ta./.

 

Theo Thượng tá: Lê Huy Chung
(Nguyên Chính trị viên Đội K72)
Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *