(MK - ASEAN) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, con người có thể mất khả năng miễn dịch trước COVID-19 giống như việc mất miễn dịch trước bệnh cảm cúm thông thường.

Nghiên cứu chỉ ra khả năng miễn dịch với COVID-19 không phải là điều bất biến và sẽ thay đổi theo thời gian

Theo nghiên cứu, lượng kháng thể giảm dần trong vài tháng, đồng nghĩa những người đã từng mắc COVID-19 và được điều trị khỏi bệnh vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm chỉ sau thời gian ngắn.

Trong nghiên cứu do Trường King’s College London thực hiện, các chuyên gia đã phân tích phản ứng miễn dịch của hơn 90 bệnh nhân COVID-19 và các nhân viên y tế để đánh giá sự thay đổi của kháng thể theo thời gian. Số lượng kháng thể có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 đạt đỉnh khoảng 3 tuần sau khi bị nhiễm và giảm dần theo thời gian. Các xét nghiệm máu cho thấy trong những tuần đầu tiên bị nhiễm virus SARS-CoV-2, có 60% người tham gia có phản ứng mạnh với virus. Tuy nhiên sau 3 tháng, chỉ còn khoảng 16,7% số này duy trì các kháng thể COVID-19 ở mức cao. Sau 90 ngày, một số bệnh nhân thậm chí không còn đủ lượng kháng thể COVID-19 trong máu để có thể đo được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *