Ngày 4/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) liên quan tới đường dây bảo kê tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên.

Bắt tạm giam khám nhà Hưng kính trùm bảo kê chợ Long Biên
Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đã bắt tạm giam khám nhà Hưng kính trùm bảo kê chợ Long Biên.

Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt tạm giam, khám xét nhà với hai đối tượng Nguyễn Kim Hưng và Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến ‘hói’), liên quan đến vụ bảo kê chợ Long Biên và dọa giết nữ nhà báo.

Ông Nguyễn Văn Viện – Phó giám đốc công an TP Hà Nội cho hay: “Chiều hôm nay, VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam với Nguyễn Kim Hưng, đối tượng chủ mưu cầm đầu trong vụ việc.

Chúng tôi cho rằng đối tượng Hưng ‘kính’ đã chuẩn bị sẵn tinh thần bị bắt. Trước đó, đối tượng này đã vào bệnh viện để thay thế, ghép nội tạng. Hai đối tượng Hưng và Tiến được đưa sẵn lên cơ quan điều tra và có lệnh là chúng tôi đưa đi”.

​Hưng 'kính' trùm bảo kê chợ Long Biên
Hưng ‘kính’ trùm bảo kê chợ Long Biên. Ảnh Báo Phụ Nữ TP HCM

Trước đó, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam ba đối tượng liên quan đến vụ việc trên gồm: Dương Quốc Vương (50 tuổi, tức Vương “Lợn”), Nguyễn Mạnh Long (56 tuổi, tức Long “Cao”) và Lê Thanh Hải (55 tuổi, tức Hải “Gió”) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

Từ giữa tháng 9/2018, Đài Truyền hình Việt Nam và một số báo đã phản ánh về tình trạng bảo kê tại chợ Long Biên. Theo đó, để có một chỗ đỗ xe vận chuyển hàng hóa ở trong chợ Long Biên, tiểu thương phải nộp khoảng 250.000 đồng/lượt/xe.

Khi các tiểu thương không đóng tiền, nhóm của Hưng “kính” sẽ đe dọa, hành hung. Trong trường hợp tiểu thương không đồng ý nộp tiền thì bị nhóm Hưng “kính” cho xe ô tô chặn trước cửa ki ốt, đe dọa và “khủng bố” bằng chất bẩn như mắm tôm, cá thối… Đáng chú ý, sau khi báo chí lên tiếng, Hưng “kính” và đàn em còn cho người đe dọa, yêu cầu các tiểu thương rút đơn tố cáo.

Cụ thể, 2 nữ nhà báo bị nhắn tin đe dọa là Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên, công tác tại VTV) với nội dung: “Mày dừng lại đi, đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm gì được đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày”.

Tương tự, nhà báo Thu Trang, Báo Phụ nữ TP HCM cũng nhận được tin nhắn đe dọa tính mạng. Sau đó, VTV và Báo Phụ nữ TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đề nghị vào cuộc điều tra.

Theo doisongvietnam.vn