TBMK – Sáng 12/10, UBND huyện Khoái Châu (Hưng Yên) tổ chức Hội nghị công bố quyết định về nhãn hiệu chứng nhận Nghệ Chí Tân – Khoái Châu. 


Đây là sản phẩm thứ 3 của huyện (sau Gà Đông Tảo, Chuối tiêu hồng Khoái Châu) và là sản phẩm thứ 13 của tỉnh Hưng Yên được cấp giấy chứng nhận bảo hộ.

Ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu.

Ở Khoái Châu, cây nghệ đã được canh tác từ lâu đời, trong đó chủ yếu là nghệ vàng, đặc biệt ruột củ nghệ có màu vàng cam, hàm lượng Curcumin cao. Đến nay, diện tích trồng nghệ trên toàn huyện đạt 248ha, sản lượng bình quân khoảng 7.000 tấn/năm và được trồng tập chung ở các xã Chí Tân, Thuần Hưng, Đại Hưng, Thành Công… Trong đó, xã Chí Tân trồng nhiều nhất, với diện tích trên 131,7ha. Đây không chỉ là cây thuốc quý lưu truyền trong dân gian mà còn được biết đến như một loại gia vị, thực phẩm, nguyên liệu làm đẹp…

Sự khác biệt của sản phẩm nghệ nơi đây so với các nơi khác đó là được tạo nên từ quy trình kỹ thuật canh tác, chăm sóc, sơ chế và bảo quản. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao bởi chất lượng sản phẩm tốt, thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng, trong đó có: nghệ củ tươi, nghệ củ khô, bột nghệ và tinh bột nghệ. Đặc biệt, sản phẩm nghệ của xã Chí Tân đã và đang được xuất khẩu sang các nước Trung Đông, Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Và dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển chứng nhận nghệ Chí Tân cho sản phẩm nghệ của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên” được triển khai thực hiện từ đầu năm 2017 với các mục tiêu: Xác lập quyền, thiết lập, vận hành mô hình quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Nghệ Chí Tân”. Nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận, tạo lập và phát triển kênh thương mại nhằm đảm bảo ổn định đầu ra sản phẩm; Đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân vùng trồng nghệ Chí Tân trong việc sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; Góp phần nâng cao đời sống cho người dân, đồng thời giữ gìn, phát huy các giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội cho huyện Khoái Châu và tỉnh Hưng Yên. Đến ngày 29/3/2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ban hành Quyết định số 20443/QĐ-SHTT về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Nghệ Chí Tân cho sản phẩm nghệ của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Nghệ Chí Tân – Khoái Châu” cho các tập thể, cá nhân.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, sự kiện hôm nay có ý nghĩa quan trọng và có tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản kinh doanh; nhãn hiệu chứng nhận là một khẳng định đối với uy tín, chất lượng, danh tiếng và giá trị thương hiệu sản phẩm nghệ Chí Tân. Đồng thời, đây là điều kiện thuận lợi để thu hút sự quan tâm của thị trường, đưa sản phẩm nghệ đến với thị trường trong và ngoài nước.

Các đại biểu tham quan sản phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị, thời gian tới, bên cạnh việc tập trung ứng dụng khoa học công nghệ, huyện Khoái Châu cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm từ nghệ; tạo điều kiện cho các hộ dân thực hiện chuyển đổi những diện tích trồng các loại cây không hiệu quả sang trồng nghệ; thực hiện các biện pháp để quản lý thương hiệu; thành lập mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã về sản xuất nghệ nhằm đẩy mạnh hoạt động liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm…

Cũng trong dịp này, đã có 25 tập thể, cá nhân đang sản xuất, kinh doanh nghệ của các xã trên địa bàn huyện Khoái Châu được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Nghệ Chí Tân – Khoái Châu”.

Bài - ảnh: Nguyện Phùng