(MK - ASEAN) – Từ 13 giờ chiều qua (31/7), hai địa điểm tiếp nhận hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố, gồm; số 4 đường Lê Duẩn, quận Hải Châu và số 64 đường Đống Đa, quận Hải Châu, chính thức hoạt động.

Theo thông báo số 2395/TB-SLĐTBXH ngày 31-7-2020 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, tại địa điểm tiếp nhận số 04 đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, người tiếp nhận là bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, số điện thoại 0905 192 465; Thượng tá Nguyễn Đình Ngọc, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, số điện thoại 0983 674 135; ông Trần Công Nguyên, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, số điện thoại 0905 537 609. Tại số 64 đường Đống Đa, quận Hải Châu, người tiếp nhận là ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, số điện thoại 0913 443 062; ông Thái Đình Hoàng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, số điện thoại 0914 099 872. Các tổ chức và cá nhân có thể ủng hộ các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tại 2 địa điểm trên nhằm thuận tiện cho việc tiếp nhận và điều phối. Riêng tiền và vật tư, trang thiết bị y tế, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng (số 12 đường Trần Phú, quận Hải Châu).

Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng chuyển hàng hóa lên xe đưa về các ký túc xá

Cũng trong chiều qua 31/7/2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp nhận hiện vật và tiền ủng hộ của Chi nhánh hóa Dầu Đà Nẵng (50 triệu đồng);; Ngân hàng Chính sách xã hội (200 triệu đồng)​; Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (500 triệu đồng); Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam – Đà Nẵng (1 tỷ đồng); Tập Đoàn Điện lực Việt Nam (1 tỷ đồng)​; Tập đoàn Tuần Châu ủng hộ 2 tỷ đồng. Về hiện vật, Tập Đoàn Vingroup ủng hộ 100 máy thở VFS-510, trị giá 18,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Dược – Thiết bị y tế Sông Hàn (700 chai dung dịch sát khuẩn và 200 chai dung dịch vệ sinh tai mũi họng).

“Thay mặt lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, tôi xin bày tỏ sự cảm kích, lòng biết ơn đối với những hỗ trợ, đóng góp kịp thời của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân từ khắp mọi nơi dành cho người dân thành phố Đà Nẵng trong những ngày này”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã bày tỏ. Ông cũng nhấn mạnh, đợt dịch bùng phát lần này có tính chất nghiêm trọng không chỉ ở số lượng người nhiễm, số lượng người liên quan cùng quy mô của công tác truy vết trên diện rộng… mà còn ở sự liên quan của chủng virus mới mạnh hơn, lây nhiễm nhanh hơn, dẫn đến việc một số ca nhiễm có sẵn bệnh nền bị chuyển nặng rất nhanh.

Đến nay, Đà Nẵng đã thực hiện cách ly xã hội trên toàn thành phố; các tổ giám sát, hỗ trợ cách ly đã được thành lập trong các cộng đồng dân cư; tái lập 8 chốt kiểm soát ra, vào thành phố, nhiều chốt cách ly, phong tỏa trên các tuyến đường dẫn vào 3 Bệnh viện, cũng như các điểm có trường hợp dương tính với virus (như Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, các khu dân cư…) Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định: Cùng với sự hỗ trợ từ TW, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các Bệnh viện TW Huế, Chợ Rẫy – TP Hồ Chí Minh, các chuyên gia Y tế, đội ngũ Y Bác sỹ tình nguyện, toàn hệ thống chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước và ban, ngành liên quan, trong đó tuyến dầu là ngành Y tế đang chạy đua với thời gian để truy vết, khoanh vùng, dập dịch, cứu chữa bệnh nhân.

Trong những ngày đến, thành phố vẫn tiếp tục truy vết trên diện rộng ra cộng đồng dân cư. Số lượng người được cách ly, theo dõi y tế sẽ tiếp tục tăng. Đà Nẵng cần huy động một nguồn lực rất lớn, cả về nhân lực, chuyên môn, trang thiết bị và tài chính để thực hiện. Trong thời điểm khó khăn này, mọi sự đóng góp, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của các tổ chức, cá nhân đều vô cùng quý giá, kịp thời.

Ấm lòng tuyến đầu chống dịch

Được biết kể từ thời điểm các Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương -Chỉnh hình Đà Nẵng bị phong tỏa (từ 20 giờ đêm 27/7/2020, sẵn sàng cho lệnh cách ly từ 0giờ 28/7/2020)), nhiều đơn vị đã sớm có kế hoạch tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngày từ chiều 28/7/2020, Thành Đoàn Đà Nẵng và Đoàn Khối các cơ quan thành phố đã phối hợp thực hiện chương trình “Tiếp sức tuyến đầu – Chung tay cùng Đà Nẵng vượt qua dịch Covid-19” tại 3 bệnh viện đang bị phong tỏa nói trên. Thành Đoàn Đà Nẵng và Đoàn Khối gửi tặng 100.000 khẩu trang y tế, 200 lít dung dịch sát khuẩn, 150 thùng nước uống đóng chai loại 500ml, 100 thùng sữa tươi Vinamilk, 400 khăn lau cá nhân, 50 thùng bột ngũ cốc, 50 thùng bánh gạo và 500 tuýp Beroca. Ngày 30/7/2020, UBMTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã trao hàng hóa, nhu yếu phẩm (gồm sữa, nước yến, bánh, xúc xích) cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng thăm và tặng quà sinh viên đang ở ký túc xá trường Đại học Sư phạm

Tổng kinh phí đợt trao này là 350 triệu đồng, trích từ kinh phí hỗ trợ từ nguồn ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBMTTQ Việt Nam thành phố đã trao hàng hóa, nhu yếu phẩm cho Bệnh viện Đà Nẵng trị giá 120 triệu đồng; Bệnh viện C Đà Nẵng 80 triệu đồng; Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng 50 triệu đồng; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 50 triệu đồng; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng trị giá 50 triệu đồng.

Ngày 31/7/2020, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị tài trợ đã tổ chức trao các vật dụng và thực phẩm thiết yếu tại các chốt kiểm soát dịch và một số khu cách ly tập trung đối với các trường hợp có nguy cơ lay nhiễm dịch COVID-19. Đoàn đã tặng thiết bị phòng dịch và nhu yếu phẩm gồm: 100 mũ chắn giọt bắn, 100 bánh mì gối, 960 hộp sữa tươi Vinamilk, 720 chai nước uống, 100 bánh xà phòng, 1.440 gói dầu gội đầu, 165 quần lót giấy, 72 bàn chải đánh răng,… cho các đơn vị Phòng Cảnh sát cơ động, Bệnh viện 199 – Bộ Công an, Bệnh viện Giao thông vận tải, Ký túc xá phía Tây thành phố và lực lượng trực chốt đường Hải Phòng – Nguyễn Thị Minh Khai. Tổng kinh phí 17, 6 triệu đồng do hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên đóng góp cùng với sự chung tay ủng hộ của Công ty TNHH Trang Hoàng (ủng hộ 10 triệu đồng).

Sáng qua (31/7/2020), Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tiếp tục phân phối 20.000 khẩu trang y tế cho đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên tại các bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Ung bướu (5.000 cái), Bệnh viện Phổi (5.000 cái), Bệnh viện Phụ sản – Nhi (8.000 cái), Bệnh viện 199 Bộ Công an (2.000 cái). Đây là số lượng khẩu trang y tế do Công ty Cổ phần kết nối Thời trang (Faslink) (số 176 – Hồng Bàng, phường 12, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Thành Đoàn Đà Nẵng tiếp tục tổ chức đội hình tình nguyện mang tận nơi và trao hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Số lượng uqaf tặng gồm 12.000 khẩu trang y tế, 300 chai nước sát khuẩn, 300 mũ y tế, 1500 bộ quần áo dùng một lần; các nhu yếu phẩm bao gồm: 100 thùng nước lọc, 100 thùng sữa, 1500 cuộn giấy vệ sinh và một số nhu yếu phẩm khác… cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Tổng kinh phí đợt trao là 200 triệu đồng.

Đặc biệt, trong nhiều ngày qua, đã có nhiều tổ chức đến thăm và trao tặng các nhu yếu phẩm cho sinh viên ở tại các ký túc xá trên địa bàn thành phố. Sáng ngày 31/7/2020, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đã đến thăm và tặng quà nhu yếu phẩm cho sinh viên tại các ký túc xá (KTX).

Được biết, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng cũng đã phát động đoàn viên, hội viên, kêu gọi sự ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các sinh viên đang lưu trú tại KTX. Chỉ trong thời gian ngắn, tính đến sáng ngày 31/7/2020, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng đã nhận được gần 35 triệu đồng cùng các nhu yếu phẩm cần thiết khác (gạo, mì gói, dầu ăn, nước suối, sữa…), kịp thời chuyển đến tận tay, chia sẻ khó khăn với sinh viên. Đoàn Thanh niên, Công đoàn các trường cũng đã có những hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho sinh viên đang ở lại KTX, đồng thời đến các tổ dân phố để thăm hỏi, hỗ trợ các sinh viên đang ở trọ bên ngoài trường. Hiện Đại học Đà Nẵng có khoảng hơn 1.000 sinh viên đang lưu trú, thực hiện giãn cách xã hội tại các KTX các trường thành viên của ĐHĐN như: Trường Đại học Bách khoa, Kinh tế, Sư phạm, Sư phạm kỹ thuật, Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn. Trước đó, Thành Đoàn đã trao 6.000 khẩu trang y tế, 60 thùng nước đóng chai và 40 thùng sữa đến một số KTX trên địa bàn.

Hai hôm nay (31/7 và 1/8/2020), Đà Nẵng trở mưa…

Song thời tiết không làm cản trở hàng ngàn chuyến xe của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, công đoàn các doanh nghiệp, trường học và người dân thành phố tự nguyện đưa hàng hóa thiết yếu, vật tư y tế đến tặng cho 3 bệnh viện đang bị phong tỏa, cũng như cán bộ chiến sỹ công an – quân đội, lực lượng dân phòng, dân quân đang làm nhiệm vụ tại các chốt, điểm chặn…./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *