(MK-ASEAN) – Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều mặt hàng nông sản ở Hải Dương bị dồn ứ, còn rất nhiều chưa thể buôn bán hay xuất khẩu được. Đặc biệt là sau khi một số tỉnh, thành phố lân cận thực hiện siết chặt việc kiểm soát phương tiện lưu thông từ Hải Dương đi qua… điều này khiến người nông dân nơi đây rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn khoảng 4.087 ha rau vụ Đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành 55.902 tấn (80% bảo quản nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt 26.766 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại 8.100 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa) cần được tiêu thụ.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn khoảng 4.087 ha rau vụ Đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn

Trước tình hình này, một số người đã đứng ra kêu gọi mọi người cùng chung tay “giải cứu” nông sản cho bà con nơi đây.

Theo đó, trên mạng xã hội Facebook, nhiều tài khoản đã có bài đăng tải trên dòng thời gian về việc kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ nông sản cho bà con ở Hải Dương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các cá nhân kêu gọi mọi người hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương. Ảnh chụp màn hình

Các sản phẩm được rao bán gồm ổi, su hào, bắp cải, cà rốt, cà chua và được đóng gói thành túi 10kg. Mỗi túi có giá dao động từ 35.000-70.000 đồng tùy loại. Riêng su hào được bán với giá 40.000 đồng/20 cái, ổi 10kg chỉ với giá 50.000 đồng.

Ngay sau khi đăng tải, bài đăng đã nhận được rất nhiều lượt bình luận và bày tỏ cảm xúc của người dùng mạng. Có rất nhiều tài khoản Facebook đã đặt mua thông qua bài đăng. Tính đến chiều 19/2, tài khoản Facebook đăng tải đã phải thông báo dừng nhận đơn vì số lượng đặt hàng quá lớn.

Nhiều tài khoản khác cũng đăng tải bài đăng để “giải cứu” nông sản cho bà con ở Hải Dương đã nhận được rất nhiều lượt bình luận, bày tỏ cảm xúc và mua ủng hộ của người dùng mạng. Ảnh chụp màn hình

Được biết, các mặt hàng nông sản sẽ được một số Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh thu gom của người dân và được đội xe của Hợp tác xã hỗ trợ vận chuyển, đảm bảo đúng các quy trình khử khuẩn theo quy định của các chốt kiểm dịch.

Hiện tại, những tình nguyện viên sẽ đứng ra gom đơn cho mọi người đặt hàng, rồi sau đó mới giao hàng vào tuần sau.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp thương mại, phân phối cũng đã tham gia “giải cứu” giúp nông dân Hải Dương…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *