(TBMK) - Hàng giả, hàng nhái là vấn nạn không chỉ của riêng một quốc gia nào. Nó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, chất lượng, đặc biệt doanh số bị thất thu của nhà sản xuất, nhà phân phối; làm mất niềm tin, thậm chí là cả tính mạng của người tiêu dùng.

Các quốc gia trên Thế giới đã có nhiều biện pháp ngăn ngừa và đấu tranh với nạn hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Cuộc chiến này đã tiêu tốn cả về nhân lực lẫn tài chính nhưng hiệu quả vẫn chưa cao. Một giải pháp thông minh để chống hàng giả là vấn đề cấp bách hiện nay.

Khách mời và các chuyên gia đăng ký thông tin.

Mới đây, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TPHCM phối hợp với Công ty Grand Aster tổ chức hội thảo giới thiệu “Công nghệ xác thực hàng hóa IDLOGIQ”.

Ông Lê Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Grand Aster thuyết trình về công nghệ IDLOGIQ.

Công nghệ xác thực hàng hóa IDLOGIQ là giải pháp công nghệ đã được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lựa chọn cho dự án thí điểm theo Đạo luật An ninh Chuỗi cung ứng Thuốc (DSCSA). Với công nghệ xác thực hàng hóa thế hệ mới này, mỗi sản phẩm sẽ có một ID duy nhất có thể được quét bởi bất kỳ điện thoại thông minh hoặc thiết bị đọc NFC nào. Nguyên lý hoạt động dựa trên việc ấn định mã số độc nhất cho sản phẩm, sau đó, mã số ấn định được quét qua module xử lý mật mã để tạo mã xác thực sản phẩm dưới hình thức mã NFC/ RFID hoặc QR bảo mật cao.

Buổi hội thảo đã thu hút rất nhiều các doanh nghiệp, chuyên gia quan tâm.

Người tiêu dùng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, nhà phân phối, nơi tiêu thụ, đặc biệt hệ thống sẽ báo ngay đó là hàng thật hay hàng giả khi quét mã xác thực sản phẩm. Từ đây, nhà cung, nhà phân phối, thậm chí với cả chính quyền sẽ nắm được toàn bộ thông tin của sản phẩm giả mạo nếu chúng được kết nối với các cơ quan quản lý.

Ban đầu chỉ áp dụng cho các sản phẩm dược phẩm đến nay công nghệ xác thực hàng hóa thế hệ mới của IDLOGIQ đã được áp dụng cho tất cả các ngành hàng vì những ưu điểm vượt trội và đã đạt quy chuẩn bảo mật thông tin FIPS sẽ là giải pháp tối ưu để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho những doanh nghiệp sản xuất các nguồn hàng xuất khẩu sang các nước lớn như Mỹ, Úc, Pháp…

Bà Lê Hương, CEO HĐQT Công ty Grand Aster tại buổi hội thảo.
Các thành viên của Công ty Grand Aster tham gia triển khai dự án Công nghệ xác thực hàng hóa IDLOGIQ.