(TBMK) – Trong định hướng và chỉ tiêu phát triển ngành gỗ Việt Nam đến 2020, các doanh nghiệp gỗ ở tỉnh Bình Dương đóng vai trò quan trọng khi đóng góp phần lớn cho kim ngạch xuất khẩu của cả nước, điển hình là Công ty TNHH Hương Mộc, đơn vị đã phát huy rất hiệu quả đề án khuyến công của tỉnh.


Công ty TNHH Hương Mộc (tỉnh Bình Dương) được thành lập từ năm 2007, từ ý tưởng ban đầu là trở thành doanh nghiệp (DN) phụ trợ cho các DN FDI trên địa bàn tỉnh, công ty đã nhận làm gia công khung sườn ghế sopha cho Công ty TNHH White Feachthers Intermational ở KCN Mỹ Phước II. Sản phẩm này được tạo ra do lắp ghép, liên kết các chi tiết gỗ, ván ép lại với nhau bằng đinh, keo. Hiện doanh thu mảng này chiếm 50% tổng doanh số toàn công ty.

Với sản phẩm sản xuất hàng nội thất từ ván công nghiệp, công ty đã đáp ứng yêu cầu sắm sửa nhanh, không chờ đợi, công ty nghiên cứu thị trường, thị hiếu người tiêu dùng, sản xuất sản phẩm nội thất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, sản xuất và trưng bày, bán sản phẩm tại 3 cửa hàng showroom ở Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh.

Công ty có lượng lớn khách hàng từ Bình Dương, Bình Phước và TP.Hồ Chí Minh. Qua hơn 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hương Mộc đã không ngừng phát triển, mở rộng địa bàn kinh doanh, tạo được uy tín với khách hàng. Tổng doanh thu năm 2016 gần 43,6 tỷ đồng, năm 2017 là 34 tỷ đồng.

Thời báo mêkong
Máy nén khí HP 30 do tỉnh Bình Dương hỗ trợ Công ty TNHH Hương Mộc

Năm 2018, Công ty Hương Mộc có sản phẩm giường ngủ được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu của TX.Bến Cát. Qua xem xét thấy Công ty Hương Mộc đáp ứng các yêu cầu để được đầu tư đề án khuyến công: Là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có sản phẩm từ gỗ, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và Phát triển công nghiệp (thuộc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương) đã xét hỗ trợ ứng dụng máy nén khí 30 HP cho đơn vị.

Đây là máy công nghệ mới quan trọng không thể thiếu trong ngành chế biến gỗ, có tính năng cung cấp khí nén có áp suất cao để vận hành các máy móc khác trong sản xuất, chế biến gỗ.

Theo ông Võ Văn Chiến, Giám đốc Công ty TNHH Hương Mộc, Sau khi đầu tư máy nén khí 30HP,Công ty có khả năng đáp ứng được các đơn hàng có tiềm năng tiêu thụ lớn tại thị trường trong nước và thị trường các nước châu Âu, châu Á.

Được biết, đề án đầu tư máy nén khí 30 HP, mới 100%, xuất xứ Đài Loan (Trung Quốc) có tổng kinh phí 467.500.000 đồng. Từ khi sử dụng máy, công ty sẽ tăng doanh thu từ 30% đến 40%. Do việc đầu tư xuất phát từ nhu cầu khách hàng nên sau khi đầu tư, công ty sẽ tạo ra sản phẩm mới, đáp ứng năng suất và chất lượng.

Đồng thời, chi phí sản xuất và chi phí nhân công giảm 5%, lợi nhuận trước thuế tăng 10% đến 15%. Dự kiến công ty sẽ hoàn vốn đầu tư sau một năm đưa dây chuyền đi vào sản xuất. Từ đó sẽ nâng cao thương hiệu công ty, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Cùng với việc tăng doanh số, công ty bảo đảm nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Giải quyết việc làm cho 100 công nhân với mức lương trung bình 5.000.000 – 7.000.000 đồng/người/ tháng và làm việc trong điều kiện thông thoáng, bảo đảm sức khỏe và ổn định đời sống.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương, cho biết: “Trong lộ trình hội nhập và xây dựng thành phố thông minh, vừa rồi Bình Dương đã tổ chức Hội chợ Công nghệ cao rất lớn. Đây là niềm tự hào của Bình Dương. Tỉnh và Sở Công thương đã và sẽ hỗ trợ hết mình, bằng nhiều chương trình cho DN, để DN giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh phát triển và hội nhập”.

Ngô Tuấn