(TBMK) – Vừa qua, tại trụ sở UBND tỉnh Long An, Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ trình bày về đề án phát triển cây chanh bền vững theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện Bến Lức. Mục tiêu của đề án nhằm giúp hộ sản xuất nhỏ làm giàu từ chuỗi giá trị. Nông dân tránh tình trạng được mùa rớt giá, điều tiết sản lượng trong năm.


Theo lãnh đạo UBND huyện Bến Lức (Long An), hiện nay, diện tích chanh toàn huyện Bến Lức có trên 5.470ha, sản lượng 84.000 tấn/năm, xuất khẩu sang thị trường châu Âu trên 10.000 tấn/năm. Huyện có 124ha chanh sản xuất theo chuẩn xuất khẩu châu Âu GlobalGap. Trong thời gian tới, địa phương hướng đến sản xuất theo chuẩn VietGap, GlobalGap khoảng 800ha”.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ, thì huyện Bến Lức là một trong những vùng trồng nhiều chanh trên địa bàn tỉnh Long An, với diện tích khoảng 5.000ha chanh không hạt và trên 10.000 hộ dân tham gia có thu nhập chủ yếu nhờ cây chanh.

thời báo mêkong
Lãnh đạo tỉnh Long An làm việc với Cty The Fruit Republic Cần Thơ về đề án phát triển cây chanh

Hiện, công ty ký hợp đồng thu mua chanh không hạt trên địa bàn huyện quanh năm với giá luôn cao hơn giá thị trường. Vì vậy, việc triển khai đề án trên địa bàn huyện là rất cần thiết. Đề án dự tính thực hiện 10 mô hình điểm sản xuất chanh theo hướng công nghệ cao, đạt chuẩn GlobalGap và công ty sẽ ký hợp đồng thu mua với người dân.

Trong thời gian tới, để thực hiện thành công đề án thì huyện đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực thi luật trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ sâu trên địa bàn, cũng như hỗ trợ công ty thành lập các tổ hợp tác sản xuất của nông dân.

Ông Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết: “ Hiện nay, người dân trồng chanh trên địa bàn tỉnh luôn gặp khó khăn về giá, nên việc liên kết với công ty để thực hiện sản xuất theo chuỗi giá trị là rất cần thiết, nhằm tạo phát triển bền vững trong sản xuất, thay đổi nhận thức người dân từ sản xuất theo hướng truyền thống đến sản xuất theo chuẩn VietGap, GlobalGap”.

Ngô Tuấn