(MK-ASEAN) – Dịch bệnh COVID-19 đã quay lại lần thứ hai tại Việt Nam, điều đó đã gây khó khăn rất lớn cho sự tăng trưởng nền kinh tế. Đồng thời, COVID-19 cũng đã khiến cho tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ Việt Nam năm nay có thể tăng gấp đôi so với năm trước.

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đại dịch đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến triển vọng việc làm của 660 triệu thanh niên. Tại Việt Nam, theo Tổ chức Lao động Quốc tế, trong năm 2020 thanh niên Việt Nam có thể sẽ mất khoảng 370.000 việc làm trong ngắn hạn nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát. Trong trường hợp xấu hơn, con số này có thể lên tới 548.000 việc làm, khi thị trường bị gián đoạn trong thời gian lâu hơn.

Thanh niên Việt Nam có thể mất 370 nghìn việc làm vì COVID-19

Thanh niên Việt Nam có thể mất 370 nghìn việc làm vì COVID-19. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ nước ta được dự báo sẽ ở nước 10,8-13,2% trong năm 2020, tùy theo tình hình dịch bệnh. So với năm 2019 thì tỷ lệ thất nghiệp đã gấp đôi so mức 6,9%. Theo đó, những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch là lĩnh vực thương mại bán buôn bán lẻ và sửa chữa, dịch vụ thuê mướn và kinh doanh, dịch vụ lưu trú và ăn uống.

Năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương là 13,8%, trong khi tỷ lệ này đối với người trưởng thành là 3% và hơn 160 triệu thnh niên ở tình trạng không có việc làm mà cũng không tham gia học hành hoặc đào tạo.

Để giải quyết vấn đề việc làm trong khi đại dịch vẫn còn đang diễn biến phức tạp, báo cáo khuyến nghị cần có những biện pháp ứng phó cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu bao gồm cả trợ cấp tiền lương cho thanh niên và các chương trình việc làm công và các biện pháp giảm thiểu tác động đối với học sinh, sinh viên mà việc học hành đào tạo bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, chính phủ nên cân nhắc việc cân đối giữa đưa thanh niên tham gia vào thị trường lao động quy mô lớn và là đối tượng của các biện pháp phục hồi kinh tế với các biện pháp can thiệp hướng tới thanh niên nhằm tối đa hóa việc phân bổ hiệu quả các nguồn lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *